Mỹ cứu trợ 2000 tỷ USD: Lại dùng tới máy in dollars

(Quan hệ quốc tế) - Giới chuyên gia cho rằng, Mỹ sẽ phải in thêm tiền cho gói cứu trợ kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD.

Báo Mỹ The New York Times đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden mới tiết lộ kế hoạch cứu trợ kinh tế trị giá 2,25 nghìn tỷ USD của mình.

“Đây là khoản đầu tư vào nước Mỹ, chỉ diễn ra một lần trong một thế hệ, không giống như những gì chúng ta đã thấy hoặc đã làm kể từ khi xây dựng hệ thống đường cao tốc liên bang và tiến hành cuộc chạy đua trên vũ trụ cách đây vài thập niên” - nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Ông nói thêm rằng, đây là khoản đầu tư lớn nhất vào việc làm kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Các khoản đầu tư lớn nhất gồm hơn 1000 tỷ dollars sẽ được hướng vào các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển hệ thống giao thông, bao gồm xây dựng đường xá, cây cầu, các cảng và sân bay. Ngoài ra, còn có 300 tỷ USD dùng để hỗ trợ khối công nghiệp.

Số tiền này cũng được lên kế hoạch chi để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Mỹ, cụ thể là 400 tỷ hỗ trợ người cao tuổi và người tàn tật, hơn 111 tỷ USD để nâng cấp các hệ thống cung cấp nước sạch, 213 tỷ USD sẽ được đầu tư để cải tạo và xây dựng nhà ở giá rẻ và 100 tỷ USD phát triển các mạng lưới điện và Internet băng thông rộng.

Kế hoạch này cũng bao gồm việc đưa ra một tiêu chuẩn mới cho ngành sản xuất năng lượng với mục tiêu giảm lượng khí thải trong ngành xuống mức 0 vào năm 2035. Nguyên thủ Mỹ cho rằng, kế hoạch này sẽ giúp Hoa Kỳ giành phần thắng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu với Trung Quốc.

My cuu tro 2000 ty USD: Lai dung toi may in dollars
Mỹ sẽ in thêm dollars để cung cấp cho gói cứu trợ 2000 tỷ USD?

Ông chủ Nhà Trắng hứa hẹn rằng, chương trình kinh tế dài hạn của ông sẽ không làm nợ công của Mỹ tăng thêm. Để có vốn đầu tư cho chương trình, ông Biden dự định tăng thuế doanh nghiệp lên mức 28%. Đây là đợt tăng thuế lớn nhất tại nước này kể từ thời Tổng thống Bill Clinton.

Tăng thuế để có tiền chi 2 nghìn tỷ USD tái thiết nền kinh tế! Kế hoạch cứu trợ đầy tham vọng của ông Biden được các chuyên gia đánh giá là không có tính khả thi và Mỹ sẽ phải đưa các máy in tiền vào hoạt động.

Bình luận về vấn đề này, nhà khoa học chính trị, Phó giáo sư Đại học Tài chính Nga là ông Leonid Krutakov nói rằng, kế hoạch này không thể được thực hiện nếu Mỹ không in thêm tiền.

"Họ sẽ lấy tiền ở đâu? Tất nhiên, họ phải in thêm tiền. Bởi vì cán cân ngoại thương của Hoa Kỳ đang có thâm hụt và mức thâm hụt ngân sách của Mỹ cũng đang rất cao. Tức là họ không có tiền” – ông Krutakov nói.

Theo ông, số lượng dollars mà họ phát hành không được bảo đảm bởi bất kỳ tài sản nội bộ nào của Hoa Kỳ. Ví dụ như sau cuộc khủng hoảng năm 2008, họ đã in ra khoảng 16 nghìn tỷ USD. Để so sánh, trước cuộc khủng hoảng, toàn bộ doanh thu bằng tiền mặt USD trên thế giới là 7 nghìn tỷ. Tức là, Mỹ đã in số tiền khổng lồ, gấp hơn 2,5 lần doanh thu bằng tiền mặt USD trên toàn cầu!

Để biện hộ, Mỹ đã mô tả kết quả đó như là sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới, mà trên thực tế đây là lạm phát.

Tình hình hiện nay cũng tương tự, gói đầu tư sẽ được gửi vào những lĩnh vực thuộc cơ sở hạ tầng có liên quan đến chất lượng cuộc sống của người dân Mỹ, về bản chất, đây là một loại “ứng dụng xã hội” để cải thiện cuộc sống, chứ không thúc đẩy việc gia tăng sản xuất.

Ông Leonid Krutakov cho biết, nội dung chính của gói cứu trợ là gửi đi một thông điệp: “Chúng tôi sẽ bắt các công ty lớn và giới nhà giàu chi trả để cải thiện cuộc sống của các bạn", nó hoàn toàn không hề đóng vai trò vực dậy nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 02/04/2021 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện