Mỹ công nhận Jerusalem của Israel: Lo sợ “Intifada” mới ở Palestine

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới quan sát đang lo ngại về một phong trào vũ trang chống Israel sẽ dấy lên ở Palestine.

Đồng minh của Mỹ phản ứng yếu ớt

Tổng thống Palestine Abbas đang thiếu sự hỗ trợ của thế giới Ả Rập đối với việc ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel nhưng không vì thế mà nguy cơ bạo lực không bùng phát ở Trung Đông.

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas dường như chỉ hy vọng vào sự ủng hộ của Nhà vua Jordan Abdullah và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong những chuyến công cán chớp nhoáng hôm 07 tháng 12, diễn ra chưa đầy 24 giờ đầu tiên, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Và chuyến đi cấp tốc của ông Abbas tới Amman để nói chuyện với Quốc vương Jordan Abdullah đã không thay đổi được điều gì. Phải nói rằng, hầu hết các nhà lãnh đạo Ả Rập và Hồi giáo đã đưa ra những tuyên bố lên án hành động ủng hộ Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ít người phản đối kịch liệt.

Chỉ có Amman là đưa ra những nỗ lực thực sự đáng chú ý. Jordan luôn là bạn tốt với Thổ Nhĩ Kỳ và Quốc vương Abdullah đã bay tới Ankara hôm 7/12 để tìm một người ủng hộ quan điểm phản đối sự thừa nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, người Palestine thông thường có quan điểm ngờ vực về Tổng thống Erdogan, do đó, những nỗ lực của ông này trong việc thành lập Mặt trận Hồi giáo chống Mỹ, chống Israel, chưa bao giờ tìm được sự ủng hộ lớn trong các thị trấn Palestine.

My cong nhan Jerusalem cua Israel: Lo so “Intifada” moi o Palestine

Những người biểu tình Palestine chĩa súng vào hình nộm ông Trump trong cuộc biểu tình hồi tháng 5/2017 (Ảnh: RT)

Không có gì bí mật ở Ramallah hay Nablus rằng, Vua Abdullah của Jordan đã thất bại trong nỗ lực đoàn kết các nhà lãnh đạo Trung Đông để chống Israel, đặc biệt là Hoàng tử Saudi Arabia, Quốc vương Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi.

Các nguồn tin ở Trung Đông tiết lộ rằng, Saudi quả thực đúng là “đồng minh lớn”, là “cánh tay tin cậy” của Mỹ ở Trung Đông. Bất chấp những mâu thuẫn với Israel, Riyadh đã đi xa đến mức quyết định sẽ cắt đứt hỗ trợ tài chính cho Amman nếu tung ra những hành động quyết liệt chống Israel.

Dường như, ông Trump và người con rể Jared Kushner, cũng là cố vấn thân cận của ông đã tiên lượng đúng về phản ứng của các đồng minh Ả rập và Hồi giáo Trung Đông về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đó là: Có phản ứng ủng hộ Palestine, nhưng không quyết liệt chống quan điểm của Mỹ và sau đó sẽ buông xuôi.

Tuy nhiên, những điều họ tính toán có thể đúng với những nhà lãnh đạo các quốc gia đồng minh nhưng không phải là toàn bộ nhân dân, những người có thể vì niềm tin tôn giáo mà bất chấp tất cả. Chính quyền Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ hay cả Jordan sẽ không dám đưa ra những hành động chống Mỹ nhưng các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan và dân chúng những nước này thì chưa ai dám chắc là họ sẽ hành động như thế nào.

Ngoài ra, phản ứng của đường phố Palestine cũng là yếu tố cần phải tính đến trong những sự kiện tiếp theo, nếu không làn sóng bạo lực có thể nhấn chìm cả Mỹ lẫn Israel.

Thứ Bảy, 09/12/2017 09:52

Sự Kiện