Mỹ chuyển quân sang Ba Lan: Nga sẽ đáp trả

(Quan hệ quốc tế) - Việc Mỹ chuyển quân đội từ Đức sang Ba Lan sẽ làm cho tình hình ở gần biên giới Nga trở nên trầm trọng hơn.

Mỹ đã chuyển một phần lực lượng quân đội từ Đức sang Ba Lan, làm trầm trọng thêm tình hình gần biên giới Nga và có thể dẫn tới căng thẳng leo thang ở khu vực này, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

My chuyen quan sang Ba Lan: Nga se dap tra
Quân đội Mỹ đang chuyển từ Đức sang Ba Lan.

“Thực tế việc tăng cường sự hiện diện của quân đội của Mỹ ở Ba Lan không giải quyết được vấn đề an ninh châu Âu, ngược lại nó chỉ làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã rất căng thẳng dọc theo biên giới phía tây của Nga, góp phần làm leo thang căng thẳng và tăng nguy cơ xảy ra xung đột ”, bà Maria Zakharova nói.

Bà Zakharova cho biết rằng, các hành động của chính quyền Mỹ góp phần làm tăng sức mạnh đáng kể của đồng minh. Việc thực hiện thỏa thuận giữa Mỹ và Ba Lan sẽ tăng cường khả năng tấn công của các lực lượng hai nước này.

Trước đó, ngày 16/8, tại Warsaw Mỹ và Ba Lan đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác quân sự. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã tuyên bố rằng, sự hợp tác giữa Ba Lan và Hoa Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng có nghĩa là tăng cường an ninh cho khu vực châu Âu, đặc biệt là đối với các nước Baltic và Ukraine.

Là một phần của thỏa thuận, Bộ chỉ huy Quân đoàn 5 của Hoa Kỳ tại Ba Lan sẽ được thành lập vào tháng 10 năm nay. Đơn vị này sẽ kiểm soát quân đội Mỹ ở sườn phía đông của liên minh. Thỏa thuận cũng quy định ​​sẽ tăng thêm lực lượng quân đội Mỹ tại nước cộng hòa châu Âu này. Hiện tại có khoảng 5.000 lính Mỹ đang đóng quân tại Ba Lan và sự dự kiến sẽ triển khai thêm 1000 binh sĩ ở nước này.

Bà Zakharova lưu ý rằng, việc ký kết thỏa thuận không gây bất ngờ cho cộng đồng quốc tế, vì thỏa thuận chuyển giao một phần binh sĩ đã đạt được trở lại vào năm 2019. Bà nhấn mạnh rằng, các bên không những không che giấu khuynh hướng công khai chống lại Nga mà còn nhấn mạnh điều đó.

Bà Zakharova nhắc nhở các nhà chức trách Mỹ rằng, nếu việc chuyển giao lực lượng diễn ra, nó sẽ vi phạm các điều khoản của Đạo luật sáng lập NATO-Nga năm 1997.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Hoa Kỳ một lần nữa thể hiện sẵn sàng vì lợi ích của mình mà vi phạm các quy tắc quốc tế và các ý kiến ​​của hầu hết các quốc gia châu Âu”.

Bà lưu ý rằng, điều này sẽ làm mất uy tín của các quan chức NATO rằng, liên minh có nhiệm vụ bảo đảm an ninh và làm giảm căng thẳng ở châu Âu. Bà cũng kêu gọi các nước thành viên NATO từ bỏ đối đầu với Nga và quay trở thực hiện theo các điều khoản của Đạo luật sáng lập NATO-Nga.

“Hiện tại cần phải đối thoại thực chất và thẳng thắn về các vấn đề trong lĩnh vực an ninh châu Âu, cũng như khôi phục các mối quan hệ dọc theo biên giới ”, bà Zakharova cho biết. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc chuyển quân ở châu Âu là đòn trừng phạt đối với Đức, quốc gia này đang hợp tác với Nga về cung cấp khí đốt, đồng thời không đóng góp cần thiết cho NATO.

Minh Tú

Thứ Tư, 19/08/2020 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện