Mỹ chuẩn bị phá vỡ mọi thỏa thuận với Nga tại Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Giới truyền thông đã biết về ý định của Hoa Kỳ nhằm phá vỡ mọi thỏa thuận được ký kết với Nga về phối hợp hoạt động tại Syria.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ đang nhanh chóng đánh mất ảnh hưởng của mình ở Syria, nhiều thông tin cho rằng để giành lại quyền kiểm soát đối với khu vực phía Đông và phía Bắc của nước cộng hòa Ả Rập, Washington dự định phá bỏ tất cả các thỏa thuận hiện có với Nga về phối hợp hoạt động.

Nói cách khác, phía Mỹ sẽ không còn phối hợp và chia sẻ thông tin với Quân đội Nga, họ sẽ sử dụng máy bay chiến đấu và máy bay không người lái để bay khắp lãnh thổ Syria nhằm phục vụ toan tính của riêng mình".

Trước tình hình trên, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho biết: “Ở Syria, chúng tôi thực sự có một số loại hình tương tác giữa các cơ quan đầu não nhằm tiến hành những hoạt động để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS".

"Sự tương tác được thiết lập để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chiến đấu không xảy ra xung đột trên vùng trời. Đường dây nóng này đã hoạt động hoàn hảo trong một thời gian dài. Những cáo buộc về một số hành vi vi phạm từ phía Nga cho thấy rằng người Mỹ sẽ sớm kích hoạt việc hủy đường dây, gây ra thêm một nguồn căng thẳng nữa”.

My chuan bi pha vo moi thoa thuan voi Nga tai Syria?
Có nguy cơ xảy ra xung đột giữa Nga và Mỹ tại Syria nếu thỏa thuận phối hợp hoạt động bị phá vỡ

Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý rằng ngay sau khi Hoa Kỳ phá vỡ thỏa thuận hiện có với Nga, Không quân Mỹ sẽ không thể bay qua lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập một cách sự do.

Trước hết, máy bay, trực thăng và máy bay không người lái sẽ đi lạc đường khi không có sự chỉ dẫn của Nga tại những khu vực mà Mỹ chưa kiểm soát, ngoài ra chúng còn đối diện nguy cơ bị bắn hạ, đây là rào cản mạnh nhất đánh vào sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

“Mỹ đã mất một số máy bay không người lái khi cố gắng hoạt động ở những khu vực không đạt được thống nhất với Nga trước đó, nếu xảy ra việc phá vỡ các thỏa thuận hiện có, Không lực Hoa Kỳ sẽ đối diện việc mất nhiều phi cơ quân sự hơn, bao gồm cả tiêm kích tàng hình F-35".

Chuyên gia quân sự Leonkov sau khi lưu ý còn nói thêm rằng S-400 có thể nhìn thấy rõ các mục tiêu phía trên khu vực trung tâm của Syria, nhưng vì sự tồn tại của các thỏa thuận hiện có với Mỹ mà họ không nổ súng vào chúng.

Cần lưu ý rằng hiện tại không có tuyên bố chính thức nào từ Hoa Kỳ về những gì vừa được giới truyền thông và chuyên gia quân sự Nga nhận định.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 07/05/2021 13:45

Sự Kiện