Mỹ cấp vũ khí mạnh cho Ukraine bảo vệ Biển Đen?

(Quan hệ quốc tế) - Hoa Kỳ tiếp tục khiến tình hình Biển Đen trở nên căng thẳng hơn khi cung cấp kinh phí cho Ukraine thành lập các lực lượng nhằm chống lại Nga.

Chính phủ Hoa Kỳ đã nghiêm túc xem xét việc hỗ trợ kinh phí cho biên phòng Ukraine ở khu vực Biển Đen và Biển Azov.

Họ biện minh rằng, thực tế hiện nay quân đội Ukraine cần giúp đỡ để cũng cố tình hình an ninh quốc gia.

Nguồn tin từ lực lượng biên phòng Ukraine cũng xác nhận rằng, dự kiến sẽ có 7 đơn vị “Dozor-M” được thành lập và triển khai trên biển.

My cap vu khi manh cho Ukraine bao ve Bien Den?
Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ kinh phí cho lực lượng biên phòng Ukraine để bảo vệ Biển Đen.

Người đứng đầu lực lượng biên phòng Ukraine, ông Petr Tsigikal cho biết rằng, hiện tại hai đơn vị đã và đang hoạt động ở Mariupol và Odessa. Lực lượng này được trang bị công nghệ mới nhất và hiện đại, bao gồm cả thiết bị lặn được gửi đến từ Mỹ.

Thông tin này ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận và vấn đề mới được đặt ra là: Ukraine thành lập thêm các đơn vị tuần tra để làm gì? Liệu họ có dùng để tiến hành các hoạt động đặc biệt như phá hoại hoặc chống lại các cuộc “xâm lược” từ phía Nga.

Nên nhớ rằng, các nước phương Tây cũng chuẩn bị các chuyên gia ở Orsha dọc theo khu vực này và theo kế hoạch trong tương lai họ sẽ mua các loại trực thăng tuần tra biên giới cho các lực lượng cảnh sát, biên phòng....nhằm giúp đỡ Ukraine thực hiện việc này.

Như vậy động thái này thực tế là âm mưu của người Mỹ. Người Mỹ muốn tiếp tục củng cố vị trí của họ ở Biển Đen. Việc bán đảo Crimea thuộc về Nga và Hải quân Nga được tăng cường ở khu vực này khiến lợi ích của Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không thể mất hẳn vùng biển chiến lược này cho Hải quân Nga, Mỹ đang tìm mọi cách để có thể tăng cường hơn nữa sự hiện diện của các lực lượng ở khu vực này, thậm chí các tàu chiến Mỹ tiến hành khiêu khích các tàu chiến Nga nhằm thử phản ứng của Nga.

Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, Mỹ đang chuẩn bị sử dụng các lực lượng vũ trang trong khu vực này và hiện đại hóa lực lượng biên phòng Ukraine là một phần giúp quân đội Mỹ thực hiện mục đích của họ.

Hành động này của Mỹ là một hành động khiêu khích, thậm chí chuyên gia này cho rằng, người Mỹ tốt nhất không nên hiện diện ở khu vực châu Âu, bao gồm việc triển khai các tàu khu trục tại các căn cứ quân sự ở châu Âu như căn cứ hải quân ở Tây Ban Nha hoặc ở Ukraine. Đó chỉ là một sự khiêu khích quân sự cố ý.

Chuyên gia này cũng không quên nhắc lại rằng, gần đây các hành động và quyết định của Mỹ về vấn đề Ukraine khiến Nga vô cùng tức giận. Không chỉ lần này cách đây không lâu Mỹ đã quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine nhằm chống lại các lực lượng dân quân ở các nước miền Đông.

Thậm chí trong các khoản ngân sách quốc phòng của Mỹ có khoản hỗ trợ vũ khí trang thiết bị quân sự cho Ukraine với giá trị lên tới 350 triệu USD.

Ngoài ra chuyên gia này cũng lưu ý rằng, không chỉ có Mỹ hiện nay các nước phương Tây vẫn tiếp tục thực hiện các hành động nhằm chống lại Nga. Các hoạt động tuần tuần tra dọc biên giới và triển khai các lực lượng ở khu vực này vẫn đang tiếp tục mặc dù vấp phải sự phản đối của Nga.

Ông nhấn mạnh rằng, hành động này của Mỹ sẽ khiến nguy cơ xung đột trên Biển Đen tăng cao và mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vốn đã căng thẳng càng căng thẳng hơn.

  • Nguyễn Giang

Thứ Tư, 03/01/2018 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện