Mỹ cảnh báo Syria nếu tấn công người Kurd

(Quan hệ quốc tế) - Người Mỹ đã hoàn thiện thêm tư cách khách không mời tại Syria, quyết hiện thực hoá mưu đồ chính trị của mình....

Tuy nhiên, Damascus thay đổi quan điểm trong vấn đề người Kurd lại được nhìn nhận là đi một nước cờ cao, khi chủ động gửi thông điệp hoà bình tới người Kurd trong bối cảnh tộc người này đang có những chuyển động chính trị quan trọng tại Trung Đông.

Quyết định của Damascus được đánh giá là cần thiết và kịp thời, không những giúp cho Damascus tránh được việc có thể phải đối mặt với nguy cơ "mất cả chỉ lẫn chài", mà còn tạo ra những hiệu ứng tích cực cho vị thế của chính quyền Syria thời hậu IS.

Bởi ngay sau đó, ngày 28/10, ông Salih Muslim Muhammad, cựu đồng chủ tịch Đảng Dân chủ Kurdish (PYD), đã khẳng định lực lượng người Kurd ở Syria không có liên minh chính trị với Mỹ.

"Chúng tôi đã và đang hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến tại Syria và giúp đỡ lẫn nhau. Song quan hệ của chúng tôi với Washington chỉ giới hạn trong các hoạt động chống khủng bố mà thôi", cựu chính trị gia của người Kurd nhấn mạnh, theo Reuters..

Ông Salih cũng cho biết, tầm quan hệ người Mỹ - người Kurd còn rất xa mức mà Mỹ mong muốn đạt tới. Thậm chí cựu lãnh đạo PYD còn tiết lộ quan điểm chính trị của lực lượng người Kurd xem hành động của Mỹ là vi phạm chủ quyền của Syria.

Moscow và Damascus đã bỏ lỡ một nước cờ có thể khiến quân cờ người Kurd di động tạo ra những thế cờ tốt nhất cho mình

Sự lệch pha trong quan hệ người Mỹ - người Kurd còn được gia tăng thêm khi ngày 23/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố tạm ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng ngưởi Kurd tại Syria.

Mặc dù dây là một nước cờ khôn ngoan, đa tác hiệu của Washington, song nó cũng đồng thời tạo cơ hội cho Moscow và Damascus thọc sâu và có thể phá thế của liên minh Mỹ - Kurd.

Nay thì nước cờ ấy, thế cờ ấy đã không còn nữa. Khi Washington thách thức và công khai hoàn thiện tư cách khách không mời tại Syria, cho thấy sự lãng phí một nước cờ hiếm của Moscow và Damascus đã bắt đầu gây tác hại.

  • Ngọc Việt

Thứ Sáu, 05/01/2018 07:33

Sự Kiện