Mỹ buộc Nga phải sa lầy ở Syria-chết chìm ở Trung Đông!

(Quan hệ quốc tế) - Tính chính nghĩa luôn là hệ quy chiếu trong hành động của Nga, trong khi Mỹ không thể hiện được điều đó. Thực tế này giúp Nga chiếm ưu thế trước Mỹ..

Mỹ tìm mọi cách buộc Nga phải sa lầy ở Syria-chết chìm ở Trung Đông

Ngày 14/5, phát biểu tại cuộc hội thảo của Viện nghiên cứu Hudson ở Washington. Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey, cho rằng nhiệm vụ quan trọng của Mỹ tại Syria là tạo ra những vấn đề lớn nhất cho Nga, Avia-pro đưa tin.

Theo Đặc phái viên James Jeffrey thì Washington cần phải biến Syria thành một vũng lầy thực sự với Moscow, từ đó khiến Nga không thể thoát ra khỏi ván cờ Syria và sẽ chết chìm ở Trung Đông.

Để làm được điều đó, theo Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria, thì Washington phải tiếp tục và gia tăng sự hiện diện ở Syria - một quốc gia bị chiến tranh tàn phá - từ đó gây áp lực lên Nga - thế lực được xác định là kẻ thù của Mỹ tại ván cờ này.

Ông Jeffrey khẳng định rằng cách tiếp cận gây áp lực tối đa với Nga của Tổng thống Trump chỉ có tác động tích cực tới chiến lược của Mỹ ở Trung Đông, chứ không thể biến Syria thành một Afghanistan hay một Việt Nam với Mỹ.

My buoc Nga phai sa lay o Syria-chet chim o Trung Dong!
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey

Bởi : "Chúng tôi theo đuổi những mục địch chính trị hợp lý. Sự hiện diện quân sự rất hạn chế của Mỹ ở Syria có mục tiêu rất cụ thể: đánh đuổi IS, hỗ trợ các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, và tập trung vào áp lực kinh tế và ngoại giao.

Mặc dù sự hiện diện quân sự của chúng tôi ở Syria, tuy nhỏ nhưng rất quan trọng đối với tất cả các tính toán này, vì vậy chúng tôi kêu gọi Quốc hội Mỹ, người dân Mỹ và Tổng thống Mỹ duy trì các lực lượng này", ông Jeffrey nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Mỹ đặc trách vấn đề Syria luận giải : "Syria không phải là Việt Nam, không phải Afghanistan, nên Syria không thể là một bãi lầy với Mỹ. Vì vậy công việc của tôi là biến nơi đây thành một vũng lầy cho người Nga".

Ông James Jeffrey cho hay, sở dĩ ông nêu vấn đề này là do gần đây lực lượng quân đội Nga ở Syria đã có những hành động không thể chấp nhận với Mỹ, như tích cực cản trở sự di chuyển của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Syria, cả trên bộ lẫn trên không.

Chính những hành động của Nga đã khiến Mỹ phải trả giá nặng nề, đặc biệt là việc binh sĩ Mỹ phải ngã xuống trên mảnh đất Syria, dù Mỹ bước vào Syria với sứ mệnh cao cả là tấn công khủng bố và ngăn chặn nội chiến. Nga thể hiện ưu thế trước Mỹ.

Mà Mỹ thất thế trước Nga trong ván cờ Syria sẽ có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng  đến vai trò và vị thế của Mỹ ở Trung Đông, do vậy Washington cần nhận thực được rằng mối đe dọa của Nga từ Syria lớn hơn rất nhiều những gì đã và đang diễn ra.

Từ thực tế đó, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria cho rằng đối phó với Nga tại ván cờ Syria là nhiệm vụ quan trọng nhất trong chiến lược của Mỹ ở Trung Đông, do vậy phải cho Nga sa lầy ở Syria và chết chìm ở vùng đất nóng.

Dường như lập luận của ông Jeffrey không chỉ là thúc giục Washington, qua đó quan trọng hóa vai trò của mình, mà thực ra là giới thiệu về chiến thuật mới, sách lược mới của Mỹ đối với ván cờ Syria và bàn cờ chính trị Trung Đông. 

Điều đó cũng được bộ lộ rõ qua tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong chuyến thăm Israel rằng Mỹ sẽ phối hợp cùng với Israel, tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào những vị trí của Iran tại Syria, theo Al -Masdar.

Việc phối hợp là một trong những hoạt động quân sự lớn nhất chống lại quân đội Iran và các nhóm hỗ trợ, sẽ ảnh hưởng đến các khu vực phía nam, phía tây và phía đông của Syria, buộc S-300 và S-400 phải khạc lửa. Nghĩa là Nga phải tham chiến.

Rõ ràng, từng đường đi nước bước nhằm kéo Nga xuống vũng lầy Syria và đầm lầy Trung Đông đã được Washington tính toán rất chi tiết, khi đưa Moscow vào thế triệt buộc - không thể mãi im lặng trước các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Syria.

My buoc Nga phai sa lay o Syria-chet chim o Trung Dong!
Mỹ muốn Nga phải sa lấy ở Syria liệu có thực tế?

Liệu Mỹ có thực hiện được ý đồ hay lại dính đòn hồi mã thương quen thuộc?

Giới phân tích cho rằng Washington không thể thành công trong việc kéo Nga xuống vũng lầy Syria và đầm lầy Trung Đông. Bởi đơn giản là các nước cờ của Tổng thống Putin từ khi can thiệp vào Syria đã "bỏ giỏ" cho biện pháp hóa giải những ý đồ này.

Có thể nhận diện điều đó qua mục đích Nga can thiệp vào Syria chỉ nhằm giúp chính quyền Syria chống khủng bố, chứ không phải là sắp xếp một bàn cờ chính trị mới  tại Syria như mưu đồ của Mỹ.

Tổng thống Putin nhận lời giúp Tổng thống Assad nhưng thực chất là cứu cả dân tộc Syria khỏi thảm họa khủng bố, chứ không phải là biến đất nước Syria thành thực thể phụ thuộc, biến dân tộc Syria thành dân tộc lệ thuộc.

Có thể thấy, các nước cờ được Putin sắp đặt, những thế cờ được Putin xác lập trong ván cờ Syria đều hướng tới nhanh chóng mang lại hòa bình và ổn định cho người dân Syria và đất nước Syria, luôn hướng tới ngày vui của dân tộc Syria.

Từ các nước cờ mang tính thăm dò đến nước cờ mang tính quyết định, từ các thế cờ mang tính khởi phát đến thế cờ mang tính định dạng, Tổng thống Putin đều đã lấy chủ quyền quốc gia Syria, lợi ích dân tộc Syria làm hệ quy chiếu.

Từ việc đề xuất Mỹ thực hiện tiêu hủy và giám sát tiêu hủy kho vũ khí hạt nhân Syria đến việc đề xuất cơ chế đối thoại nhằm kiến tạo nền hòa bình và thúc đẩy tiến trình chính trị cho Syria đều xuất phát từ chủ quyền quốc gia-lợi ích dân tộc của Syria.

Từ chiến dịch  không kích trực tiếp vào các lực lượng khủng bố đến thực hiện chiến lược hành động tất tay trên chiến trường, chủ quyền quốc gia-lợi ích dân tộc luôn là định hướng chiến lược của Nga.

Từ im lặng khi Israel và Mỹ không kích Syria đến thiết lập vùng căng thẳng để vạch trần bộ mặt những vị "khách không mời" can thiệp vào Syria dưới danh nghĩa chống khủng bố với mục đích khác, chủ quyền quốc gia-lợi ích dân tộc luôn là nền tảng tư tưởng.

Ngược lại, sách lược của Washington - từ khi can thiệp vào Syria đến khi được Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria giới thiệu - đều theo phương châm là : Dùng chiến tranh nuôi dưỡng hòa bình, từ đó ngăn không cho dân tộc Syria sớm có được ngày vui. 

Từ việc ủng hộ phe đối lập chống lại chính quyền Tổng thống Assad đến việc ủng hộ lực lượng người Kurd chiếm đất-lập quyền, Washington đều thể hiện sự không tôn trọng, thậm chí xâm phạm chủ quyền quốc gia của Syria.

Từ việc không kích Syria vì những chứng cứ không thể minh bạch đến xua quân giữ đất-chiếm dầu của Syria, Washington đều không bảo đảm, mà ngượi lại đã xâm hại nghiêm trọng lợi ích dân tộc của Syria....

My buoc Nga phai sa lay o Syria-chet chim o Trung Dong!
Cơ chế đối thoại luôn là phương châm hành động của Tổng thống Putin nhằm kiến tạo hòa bình, ổn định cho Syria

Có thể nhận diện, tính chính nghĩa luôn là hệ quy chiếu trong tư tưởng và hành động của Moscow, trong khi Washington thì không thể hiện được điều đó. Đây là khác biệt lớn nhất giữa Nga và Mỹ khi can thiệp vào Syria.

Và có thể khẳng định chính điều này đã giúp Nga chiếm ưu thế trước Mỹ, giúp chính quyền Tổng thống Assad ngày càng mở rộng quyền kiểm soát đất nước và tranh thủ được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế ngày một rộng rãi hơn.

Với thực tế hiệu quả các nước cờ của Tổng thống như vậy, đâu dễ dàng để Mỹ buộc Nga phải sa lầy ở Syria được, nói gì đến chết chìm ở Trung Đông!

  • Ngọc Việt 

Thứ Bảy, 16/05/2020 13:59

Sự Kiện