Mỹ-Ban Lan tập trận chung để cảnh báo NATO?

(Quan hệ quốc tế) - Sự đồng điệu  giữa Washington và Warsaw có thể được xem là lời cảnh báo nghiêm khắc với các đồng minh của Mỹ tại lục địa già...

Quân đội Mỹ và Ba Lan tập trận chung với quy mô lớn

Ngày 5/6, quân đội Mỹ và Ba Lan đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung với quy mô lớn đầu tiên ở châu Âu kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Cuộc tập trận mang tên Tinh thần đồng đội - Allied Spirit - diễn ra từ 5-19/6, theo Defense News.

Allied Spirit sẽ diễn ra tại Khu huấn luyện Drawsko Pomorskie ở tây bắc Ba Lan với sự tham gia của 4.000 binh sĩ Mỹ và 2.000 binh sĩ Ba Lan, bao gồm cả Kỵ binh, Bộ binh, Thiết giáp, Cơ giới và Không quân, cùng hơn 230 phương tiện chiến đấu.

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ với Ba Lan tập trung vào chủ đề bao quát là triển khai các lực lượng của NATO, với giả định xuất phát từ Đức đến các điểm nóng ở sườn phía đông của NATO, với những con sông lớn là chướng ngại vật phải vượt qua.

My-Ban Lan tap tran chung de canh bao NATO?
Binh lính Mỹ được triển khai đến Ba Lan

Thông báo của Lầu Năm Góc cho hay, cuộc tập trận Tinh thần đồng đội được xem là cuộc tập dợt cho cuộc tập trận Người Bảo vệ châu Âu - Defender Europe - với quy lớn nhất trong hơn 1/4 thế kỷ qua của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Theo cựu Tư lệnh Quân đội Mỹ ở châu Âu Ben Hodges, địa hình bắc Ba Lan giống như khu vực hồ Missouri, sẽ giúp các hoạt động vượt chướng ngại có thể được thực hiện nhuần nhuyễn, đảm việc việc di chuyển quân từ sườn tây sang sườn đông.

"Trong cuộc xung đột thực tế, bạn không thể cho rằng tất cả các cây cầu trên đường cao tốc sẽ vẫn đứng vững... Đây là vấn đề ảnh hưởng rất lớn tới việc di chuyển quân xuyên biên giới trên lục địa già".

Theo Tuyên bố chung giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Ba Lan, để cuộc tập trận Người Bảo vệ Châu Âu đạt được mục đích và có hiệu quả, thì cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đây là mục đích của cuộc tập dợt mang tên Tinh thần đồng đội.

Ngoài ra, Allied Spirit cũng là có một sứ mệnh là khẳng định "quan hệ tuyệt vời giữa người Mỹ và Ba Lan. Nó chứng tỏ rằng, dù có đại dịch, quân đội hai nước vẫn có thể tương tác và tiến hành các hoạt động chung". 

Mỹ-Ban Lan tập trận chung : Thách thức Nga hay cảnh báo NATO?

Việc Mỹ - Ba Lan triển khai cuộc tập trận Tinh thần đồng đội có thể được xem là sự đáp trả cụ thể nhất đối với đề nghị của Moscow về việc Nga và NATO cùng dừng tập trận để tập trung vào đối phó với đại dịch COVID-19.

Xin nhắc lại, hồi cuối tháng 5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đề nghị với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng, hai bên tạm ngưng các cuộc tập trận như một giải pháp “mang tính xây dựng” trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Trước đó, người đứng đấu ngành ngoại giao Nga cũng cho biết quân đội Nga đang thực hiện việc “cắt giảm quy mô tập trận và không có kế hoạch tổ chức bất kỳ sự kiện quân sự nào gần với biên giới NATO”.

Trước nay, Moscow luôn nhìn nhận việc Mỹ-NATO tăng cường các hoạt động quân sự - nhất là các cuộc tập trận - gần biên giới Nga không chỉ là mối đe dọa đối với an ninh của nước Nga, mà còn làm suy yếu sự ổn định ở châu Âu.

Khi Nga đưa ra đề nghị NATO cùng dừng các cuộc tập trận trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành tại Âu-Mỹ, thì đó vừa là cách làm giảm mối nguy ngày càng tiến sát biên giới, vừa đảm bảo có thể tập trung chống dịch.

Vì vậy, khi Washington-Warsaw vẫn tiếp tục triển khai cuộc tập trận Tinh thần đồng đội thì rõ ràng đó là sự thách thức với Nga và chắc chắn Moscow thất vọng khi chọn "đối đầu thay cho đối thoại" vẫn được Mỹ và đồng minh ưu tiên.

My-Ban Lan tap tran chung de canh bao NATO?
Sự đồng điệu giữa Washington và Warsaw không chỉ thách thức Moscow, mà còn là cảnh báo với đồng minh của Mỹ

Điều này cũng hết sức bình thường, bởi Washington vẫn không xem Moscow là đối tác chiến lược, còn Warsaw thì luôn xem Moscow là mối đe dọa thường trực, do đó cùng hợp tác triển khai Allied Spirit là thể hiện rõ nhất "tinh thần động đội".

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Washington-Warsaw vẫn tiếp tục triển khai cuộc tập trận Tinh thần đồng đội không chỉ nhằm thách thức "kẻ thù chung" Moscow, mà hơn thế nữa, nó còn là lời cảnh báo với chính các đồng minh trong NATO.

Có thể thấy rằng, sự đồng điệu giữa Washington với Warsaw ngày một tăng và gần như đã vượt trên mọi mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh bên bờ đông Đại Tây Dương, dù Ba Lan mới bước vào ngôi nhà chung NATO từ năm 1999.

Gần đây nhất, điều đó thể hiện qua việc Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Georgette Mosbacher đề nghị Ba Lan đón nhận số vũ khi hạt nhân Mỹ triển khai ở Đức mấy chục năm qua, khi Berlin có động thái không muốn lưu giữ thứ vũ khí giết người hàng loạt này nữa.

"Nếu Đức muốn làm giảm khả năng hạt nhân và làm suy yếu NATO, có lẽ Ba Lan sẽ hiểu được những rủi ro từ bên sườn phía đông của NATO, nên có thể nắm giữ khả năng này", nữ Đại sứ Mỹ nêu vấn đề.

Khi Warsaw chưa kịp thể hiện quan điểm, nữ Đại sứ Mosbacher đã quả quyết rằng Warsaw mong muốn việc tái cấu trúc hạt nhân xảy ra để Ba Lan có cơ hội lưu giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ, tham gia vào hoạch định chính sách răn đe của NATO.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Đức Rick Grenell thì cảnh báo Berlin : "Đức lãnh trách nhiệm để nâng cao vị thế của mình, hay chỉ biết thu mình lại rồi tận hưởng những lợi ích có được từ việc an ninh được đảm bảo bởi những đồng minh khác của mình?".

Rồi ngay trước khi diễn ra cuộc tập trận Tinh thần đồng đội, Washington đã quyết định rút một phần lực lượng quân đội Mỹ ra khỏi lãnh thổ nước Đức, nhưng không thông báo điều này với Berlin, theo Der Spiegel, ngày 6/6.

Cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều không đưa ra bất cứ bình luận gì, khiến Berlin coi đây là một sự khiêu khích. Bởi lẽ, Đức là một trong những đồng minh quan trọng nhất của của Mỹ trong NATO, nên cần được thông báo về kế hoạch như vậy.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút bớt bớt 9.500 trong số 34.500 lính Mỹ đóng tại Đức và giới hạn số lượng quân Mỹ trường trực ở Đức xuống còn 25.000 thay vì 52.000 như hiện nay.

Ngay lập tức, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã đánh tiếng rằng Warsaw sẵng sàng lên kế hoạch đón nhận một phần trong số binh sĩ Mỹ rút khỏi lãnh thổ Đức chuyển đến Ba Lan.

My-Ban Lan tap tran chung de canh bao NATO?
NATO đang đối mặt với sự nguy hiểm từ chính quan hệ Mỹ - Ba Lan

“Mối nguy hiểm thật sự đang rình rập bờ đông NATO, vì vậy di chuyển binh sĩ Mỹ đến bờ đông sẽ là sự thúc đẩy an ninh cho toàn bộ châu Âu”, Thủ tướng Morawiecki tuyên bố và cho rằng nước Đức hiểu sự thay đổi về địa chính trị này, theo Reuters.

Như vậy, có thể thấy sự đồng điệu giữa Washington và Warsaw đã góp phần không nhỏ vào việc gia tăng sự lệch pha giữa Washington và Berlin, dù quan hệ chiến lược Mỹ-Đức được xác lập hơn 7 thập kỷ.

Thực ra, không chỉ có quan hệ Mỹ-Đức mới bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự đồng điệu giữa Warsaw và Washington, mà hầu hết quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh chiến lược bên bờ đông Đại Tây Dương đều bị ảnh hưởng từ sự đồng điệu này.

Chẳng hạn, Washington bị xem là đã "ngấm ngầm" bật đèn xanh cho Warsaw không cho Nga sử dụng không phận Ba Lan để thực hiện sứ mệnh nhân đạo tại Ý, cho dù  Rome có thỉnh cầu Moscow, là tác hại từ sự đồng điệu Mỹ-Ba Lan với đồng minh.

Trong bối cảnh sóng vỗ ngày càng mạnh hai bên bờ Đại Tây Dương, sự đồng điệu  giữa Washington và Warsaw có thể được xem là lời cảnh báo nghiêm khắc với các đồng minh của Mỹ tại lục địa già. 

Đặc biệt nguy hiểm là nó lại được che đậy bằng hành động mang tính thách thức với Moscow và cuộc tập trận chung mang tên Tinh thần đồng đội giữa Mỹ và Ba Lan là một sự kiện mang thông điệp nguy hiểm như vậy.

Ngọc Việt

Chủ Nhật, 07/06/2020 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện