Mỹ ám sát bất thành Maduro để... bỏ rơi Guaido?

(Quan hệ quốc tế) - Cựu đặc nhiệm Mỹ úp mở về hợp đồng "ám sát chính trị" của Guaido chỉ 2 ngày trước khi kế hoạch được triển khai không thể là sự ngẫu hứng....

Venezuela đập tan âm mưu ám sát Tổng thống Maduro do cựu đặc nhiệm Mỹ tiến hành

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho biết, lực lượng an ninh nước này đã đánh bại một cuộc xâm phạm lãnh thổ bởi nhóm người đến từ Colombia, diễn ra rạng sáng 3/5 tại bãi biển La Guaira, cách Caracas khoảng 32 km, tin từ Reuters.

“Họ cố gắng thực hiện cuộc xâm lược bằng đường biển - một nhóm khủng bố đánh thuê từ Colombia - để tiến hành các hành vi khủng bố ở Venezuela, sát hại lãnh đạo chính phủ cách mạng”, ông Nestor Reverol cho hay.

Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela Diosdado Cabello cáo buộc Mỹ, Colombia và Peru đứng sau âm mưu này. Có 8 người bị tiêu diệt, 2 người bị bắt. Ông Cabello khẳng định 1 trong 2 người bị bắt giữ là nhân viên Cơ quan kiểm soát ma túy Mỹ.

Ngay sau những tuyên bố từ Venezuela, Bộ Ngoại giao Colombia đã gọi cáo buộc của Caracas là “vô căn cứ”, và mục đích chỉ là nhằm đánh lạc hướng dư luận đối với “những vấn đề thực sự nan giải mà người dân Venezuela đang phải trải qua”.

My am sat bat thanh Maduro de... bo roi Guaido?
Lực lượng bảo vệ bờ biển Venezuela sau khi Chiến dịch Gedeon thất bại

Tuy nhiên, một cựu đặc nhiệm thuộc lực lượng Mũ nồi xanh của Lục quân Mỹ có tên Jordan Goudreau đã nhận trách nhiệm về cuộc xâm nhập Venezuela thất bại hôm 3/5 và xác nhận đó là một phần trong nỗ lực nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

“Một cuộc đổ bộ dũng cảm vào bờ biển Venezuela đã được tiến hành từ biên giới Colombia tiến sâu vào Caracas. Các đơn vị của chúng tôi đã được kích hoạt ở phía nam, phía tây và phía đông của Venezuela”, AP tường thuật.

Trước đó, ngày 1/5, ông Goudreau cho biết đang hợp tác với Javier Nieto, một quan chức quân đội Venezuela, đã nghỉ hưu và đang dính cáo buộc ma túy của Mỹ, nhằm huấn luyện hàng chục binh sĩ Venezuela đào ngũ, tại doanh trại bên trong Colombia.

Mục tiêu của việc huấn luyện toán lính Venezuela đào ngũ này là nhằm vượt biên giới và tiến sâu vào lãnh thổ Venezuela để tìm cách ám sát Tổng thống Maduro. Cuộc đổ bộ ngày 3/5 là thực hiện mục tiêu đó và có tên là Chiến dịch Gedeon.

Ông Goudreau nói thêm rằng có một số nhóm lính của ông đang ở Venezuela, bao gồm nhiều người binh sĩ dưới sự chỉ huy của Antonio Sequea, một đại úy của Vệ binh Quốc gia Venezuela từng tham gia nổi dậy chống ông Maduro một năm trước.

Theo đại úy Nieto, không thể chờ đợi sự đổi thay tại Venezuela bằng các biện pháp bầu cử, dân chủ và chính trị các loại, nên quyết định lật đổ chính phủ Venezuela bằng vũ lực là lựa chọn khả dĩ nhất.

Ám sát bất thành Maduro chỉ là cách Mỹ muốn bỏ rơi Guaido?

Việc đảo chính hay ám sát Tổng thống Maduro không còn là điều mới lạ trong những năm gần đây và Mỹ luôn bị cho là đứng sau những sự kiện đó. Vì vậy, với dư luận thì cuộc đổ bộ diễn ra ngày 3/5 dường như cũng nằm trong hệ quy chiếu ấy.

Tuy nhiên, qua những thông tin mà người chịu trách nhiệm tổ chức sự kiện tiết lộ với báo giới thì cuộc đổ bộ mang tên Chiến dịch Gedeon này không giống như các cuộc đảo chính hay ám sát Maduro đã từng diễn ra trước đó.

Điều khác biệt lớn nhất là mục đích của Chiến dịch Gedeon dường như không phải là tính mạng của Tổng thống Maduro, mà có thể nhận diện mục tiêu của chiến dịch này là sinh mạng chính trị của "Tổng thống tự phong" Guaido và đây là ý đồ của Mỹ.

My am sat bat thanh Maduro de... bo roi Guaido?
Dường như Washington muốn quyết định số phận Guaido trước Maduro?

Thứ nhất. Theo lời cựu đặc nhiệm thuộc lực lượng Mũ nồi xanh của Lục quân Mỹ Jordan Goudreau trả lời phỏng vấn hãng tin AP, cuộc đổ bộ vào Venezuela rạng sáng ngày 3/5 là thực hiện hợp đồng với Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela.

Ông Goudreau cho phóng viên xem bản hợp đồng hỗ trợ dài 8 trang, giá trị 213 triệu USD với Juan Guaido, dù hợp đồng chỉ ghi chung chung, không ghi cụ thể là Công ty Silver.Corp USA của ông Goudreau sẽ cung cấp dịch vụ gì.

Ngoài ra ông Goudreau cũng cung cấp cho phóng viên một đoạn băng dài 4 phút từ điện thoại, ghi lại việc ông Guaido ký hợp đồng thông qua một cuộc họp trực tuyến.

Trong đoạn băng, người được cho là Guaido nhấn mạnh: “Cứ tiến hành đi ”.

Tuy nhiên, ông Goudreau cho biết không nhận được tiền từ nhóm Guaido, nên phải kêu gọi những người lính Venezuela đang tập huấn đi xin tài trợ từ những người di cư Venezuela lái Uber ở Colombia. Ông khẳng định những gì mình làm là hợp pháp.

Chưa có phản ứng từ phía Juan Guaido về đoạn băng ghi âm hay hợp đồng "ám sát chính trị". Trước đó, ông Guaido từng nói chưa hề ký hợp đồng quân sự nào. Mặc dù vậy, giới quan sát lại không quá hoài nghi về thông tin mà ông Goudreau tiết lộ.

Thứ hai. Khi được hỏi vì sao lại đổ bộ vào một trong những đoạn bờ biển được canh phòng nghiêm ngặt nhất của Venezuela, cách Caracas chỉ 32 km, cựu đặc nhiệm Mỹ Goudreau cho rằng ông theo gương của Alexander Đại đế.

Cựu đặc nhiệm thuộc lực lượng Mũ nồi xanh của Lục quân Mỹ Jordan Goudreau đã tổ chức Chiến dịch Gedeon theo phương châm “thọc sâu vào trái tim của kẻ địch” như Alexander Đại đế trong Trận chiến Guagamela năm xưa.

Chưa thể xác định liệu có phải Jordan Goudreau noi gương Alexander Đại đế năm xưa hay không, nhưng với những gì đã diễn ra, có thể khẳng định mục đích của cuộc đổ bộ mang tên Chiến dịch Gedeon không phải là lấy tính mạng Tổng thống Maduro.

Không những vậy, dường như người tổ chức cuộc đổ bộ vào Venezuela rạng sáng ngày 3/5 không mong muốn Chiến dịch Gedeon thành công. Bởi lực lượng đổ bộ chỉ tập trung tại một điểm được canh phòng nghiêm ngặt nhất thì thất bại là chắc chắn.

My am sat bat thanh Maduro de... bo roi Guaido?
Với Trump, có lẽ Guaido vẫn chỉ là cậu bè dễ thương mà thôi

Với những gì đã diễn ra cho thấy, rõ ràng Chiến dịch Gedeon nhắm tới mục tiêu khác và theo giới phân tích thì có thể nhận diện mục tiêu đó chính là sinh mệnh chính trị của "Tổng thống tự phong" Juan Guaido. Và điều này được "hợp đồng" với Washington. 

Cơ sở cho nhận định này là Kế hoạch chuyển đổi dân chủ cho Venezuela được chính Ngoại trưởng Pompeo công bố ngày 31/3, được xem như "kế hoạch sửa sai" của Mỹ, sau khi xem Guaido là quân cờ đóng vai chủ công trong ván cờ Venezuela.

Nguyên nhân là do thủ lĩnh phe đối lập Guaido ngày càng "mất thế, giảm lực" khiến cho sự bảo trợ của Mỹ và đồng minh cùng các thực thể ăn theo dành cho lực lượng chính trị đối lập tại Venezuela ngày càng trở nên bèo bọt.

Thực tế đó buộc Washington phải có những thay đổi trong các nước đi của mình đối với ván cờ Venezuela, và làm thay đổi hình ảnh của Juan Guaido trở thành mấu chốt trong kế hoạch sửa sai của Washington.

Vì vậy, không khó nhận diện việc tiết lộ hợp đồng "ám sát chính trị" của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và kế hoạch ám sát Tổng thống Maduro bị thất bại, hoàn toàn nằm trong kế hoạch sửa sai của Washington.

Bởi lẽ, cựu đặc nhiệm Mỹ úp mở nói về hợp đồng "ám sát chính trị" chỉ 2 ngày trước khi kế hoạch được triển khai không thể là sự ngẫu hứng, còn việc đổ bộ vào đúng địa điểm được canh phòng nghiêm ngặt nhất không chỉ là muốn học theo "tiền nhân".

Mà tất cả dường như đều đã được đạo diễn và hiện nay thế lực nào có thể đạo diễn các sự kiện như vậy, ngoài Washington?

Chưa biết diễn biến tiếp theo của kế hoạch sửa sai sẽ như thế nào, nhưng rõ ràng Mỹ ngày càng bế tắc trong ván cờ Venezuela.

Ngọc Việt

Thứ Ba, 05/05/2020 08:51

Sự Kiện