Muốn áp đảo Trung Quốc, Mỹ cần ‘nói ít, làm nhiều’

(Quan hệ quốc tế) - Theo một học giả, Mỹ cần bớt tuyên bố rườm rà, nên tăng cường sức mạnh quân sự để giành lại vị trí dẫn đầu trong quan hệ với Trung Quốc.

Mới đây, chuyên gia Walter Russell Mead, giáo sư về quan hệ quốc tế và nhân văn tại Bard College nhận xét rằng, Mỹ cần ngừng đưa ra những tuyên bố gay gắt về Trung Quốc và bắt đầu xây dựng sức mạnh quân sự, nếu muốn giành lại vị thế đứng đầu trước đây.

Theo lời giáo sư Mead, sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, Nga cũng như Trung Quốc đã dấy lên suy nghĩ là “Hoa Kỳ đang rơi vào thế suy tàn”. Do đó, nếu chính quyền của ông Joe Biden muốn giành lại vị trí lãnh đạo, thì họ phải chuẩn bị cho sự phản kháng nghiêm túc.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của tờ Journal Editorial Report, vị chuyên gia này nhấn mạnh rằng, không thiếu những biện pháp mà Mỹ có thể thực hiện được để giành lại vị thế của mình và bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ thực hiện các biện pháp này.

"Trước tiên, Mỹ cần ngừng đưa ra những tuyên bố cứng rắn về vấn đề Đài Loan và phải bắt đầu gia tăng sức mạnh quân sự của mình để chứng tỏ với chính quyền Bắc Kinh rằng, dùng giải pháp quân sự để giải quyết các vấn đề Đài Loan là không thể" - ông Mead nói.

Theo ông, trong trường hợp này, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ nhận thức được rằng họ sẽ không thể chiến thắng sức mạnh của Hoa Kỳ.

Vấn đề thứ hai mà ông Walter Russell Mead chỉ ra là Hoa Kỳ phải sẵn sàng trước hành động đối đầu từ Nga và Trung Quốc.

Ông khẳng định rằng, chính quyền Mỹ nên chuẩn bị cho thực tế là Nga và Trung Quốc sẽ thể hiện sự phản kháng đáng kể trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự của chính quyền Washington hiện tại, do Tổng thống Joe Biden đứng đầu.

Muon ap dao Trung Quoc, My can ‘noi it, lam nhieu’
Theo chuyên gia Mỹ, chính quyền Joe Biden nên ‘nói ít, làm nhiều’

“Tôi không nhớ lần cuối cùng là khi nào mà chính quyền mới bắt đầu công việc của mình, kèm theo nhiều hành động không khoan nhượng với các đối thủ của Mỹ” - ông nói.

Lấy ví dụ về những hành động như vậy, chuyên gia dẫn sự kiện Nhà Trắng mời đại diện Đài Loan tại Washington là bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim) dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/01/2021, cũng như những phát biểu gay gắt của nhà lãnh đạo Mỹ đối với Tổng thống Nga Putin.

“Ngay lập tức [ngay sau khi chính quyền Biden bắt đầu công việc của mình] là một loạt cáo buộc, lệnh trừng phạt và tuyên bố ở cấp cao. Mọi nỗ lực đã được thực hiện cho thấy rõ rằng chính quyền mới sẽ bảo vệ lợi ích và giá trị của Mỹ. Cả Moscow và Bắc Kinh đều không vui vì điều này" - Mead nhận xét.

Chuyên gia bày tỏ hy vọng rằng, hành động của giới lãnh đạo Mỹ không phải là một sai lầm chính trị và là kết quả của một cách tiếp cận cân bằng.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc và Nga, cũng như Iran và Triều Tiên, đã nối lại các vụ phóng tên lửa, sẽ tìm cách để thử thách quyết tâm của chính phủ Mỹ. Không nên đưa ra đánh giá chính quyền Biden cho đến khi chúng ta thấy nó có thể vượt qua thử thách này như thế nào” - giáo sư tiếp tục.

Theo nhà khoa học chính trị, trong những năm gần đây, phản ứng của Washington trước những thách thức từ cả Moscow lẫn Bắc Kinh là "không mấy khả quan".

“Tôi thấy rằng, dường như đôi khi người Mỹ khó nhìn thấy mình trong lăng kính mà người khác nhìn thấy chúng tôi. Ở hai quốc gia này hình thành một điều chắc chắn rằng có thể đơn giản là phớt lờ Mỹ” - giáo sư Mead khẳng định rằng, nếu chính quyền Biden nghiêm túc về ý định trả lại cho Hoa Kỳ vai trò nhà lãnh đạo thế giới, thì nó phải chuẩn bị để đối mặt với sự phản kháng đáng kể.

Nhật Nam

Thứ Ba, 30/03/2021 07:53

Sự Kiện