Muammar Gaddafi: Giúp người, vong mạng, đất nước tan hoang

(Quan hệ quốc tế) - Ngoài cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, cựu Tổng thống Muammar Gaddafi đã giúp đỡ nhiều người nhưng không ai có thể cứu nổi ông và đất nước Libya.

Ngoài Nicolas Sarkozy, ông Gaddafi đã từng giúp nhiều người

Theo phiên dịch viên chính thức của cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, nhà ngoại giao Meftah Abdallah Missuri cho biết một số vấn đề đáng chú ý là khi ông gặp nạn, đã có 3 quốc gia đã sẵn sàng cung cấp nơi trú ẩn cho Đại tá.

Ngoài ra, còn một vấn đề khác là “không chỉ riêng cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã lợi dụng sự hào phóng của ông Gaddafi”.

Cựu phiên dịch viên của Gaddafi tiết lộ, trong số các nhân vật cao cấp đã từng yêu cầu sự hỗ trợ của Gaddafi, ngoài Nicolas Sarkozy còn có cả Hosni Mubarak (Tổng thống Ai Cập những năm 1981 - 2011), Zine El Abidine Ben Ali (Tổng thống Tunisia những năm 1987 - 2011).

Có thể nói rằng, Đại tá Gaddafi đã hỗ trợ cho tất cả các nước Thế giới Thứ ba từ châu Á đến châu Mỹ Latinh.

Để so sánh, ngân sách của Bộ Ngoại giao Pháp là 1 tỷ 700 triệu euro, trong đó 780 triệu euro phân bổ cho sự phát triển mối quan hệ và hỗ trợ cho các quốc gia khác. Còn Libya không bao giờ xác định trước những khoản tiền sẽ được chi cho các mục đích như vậy.

Chính quyền Tripoli thời ấy đã giúp đỡ cho tất cả những nước bị thiên tai, chịu nạn đói, đối mặt nạn dịch châu chấu, gửi các máy bay với lương thực và thuốc men tới các nước cần trợ giúp.

“Ngoài ra, nếu bất kỳ vị tổng thống nào yêu cầu sự giúp đỡ tài chính, ông ấy sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nửa triệu đến 5 triệu dinar” - ông Meftah Abdallah Missuri cho biết.

Ông Missuri cho biết, trước đây, vị cựu Tổng thống Libya đã xác nhận rằng ông đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Khi một nhà báo người Bồ Đào Nha đã hỏi ông, ở đây nói về những khoản tiền nào, Đại tá đã trả lời, ông đã cấp 20 triệu.

Ông Missuri nói thêm, "sau đó ông Gaddafi đã nhiều lần nói như vậy trên truyền hình, con trai của Gaddafi là Seif al-Islam Gaddafi và Ziyad Taqi al-Din, người đã vận chuyển các chiếc túi xách với tiền mặt cho Sarkozy - lúc đó đang là Bộ trưởng Bộ Nội vụ - cũng khẳng định điều đó.

Ông Missuri nhận định rằng, chính ông đã làm phiên dịch tại tất cả các cuộc đàm phán quan trọng nhất của Gaddafi, trong đó có cuộc hội đàm liên quan đến chiến dịch tranh cử của Sarkozy ở Pháp.

Chính phủ Libya đã đề nghị cung cấp 50 triệu euro, nhưng chỉ 20 triệu euro đã là đủ.

Muammar Gaddafi: Giup nguoi, vong mang, dat nuoc tan hoang

Tranh biếm họa của Sputnik/Nga về sự kiện Muammar Gaddafi tài trợ cho Nicolas Sarkozy mang tiêu đề: “Báo oán từ thế giới bên kia”

Ngoài ra, nhà báo cuối cùng đã gặp Gaddafi là ông Ali Shundub cho biết: "Ông ấy (Gaddafi) nói với tôi rằng, ông đã đưa Sarkozy vào điện Elyse”.

Sarkozy khi còn là Bộ trưởng Nội vụ đã đến thăm nhà lãnh đạo Libya và yêu cầu hỗ trợ tài chính để trở thành Tổng thống Pháp.

Gaddafi đã ủng hộ chiến dịch tranh cử của Sarkozy vì tìm kiếm cách thức tác động vào đấu trường chính trị thế giới và hoạch định một bước đi chiến lược cho tương lai. Ông muốn có khả năng đạt được một số lợi ích cho đất nước dựa vào các quyết định của Liên minh châu Âu.

Mặc dù ông Sarkozy đã phủ nhận việc ông nhận được hỗ trợ tài chính từ Libya, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại.

Con trai nhà lãnh đạo Libya là Seif al-Islam Gaddafi sẵn sàng cung cấp các bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy được tài trợ từ quỹ bất hợp pháp, cũng như nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ cựu lãnh đạo Libya.

Tuy ông Gaddafi đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy và các nhà lãnh đạo châu Phi khác nhưng ông đã không được đền đáp. Các quốc gia châu Phi đã cố gắng giải quyết tình trạng bất ổn bùng nổ ở Libya vào ngày 17 tháng 2 năm 2011, nhưng không thể làm được.

Vị Tổng thống Pháp lúc đó đã chẳng làm gì cho người mà ông ta chịu ơn, còn các vị tổng thống của Ai Cập và Tunisia lúc đó đã mất quyền lực, vì thế họ không thể giúp ông Gaddafi vào thời điểm khó khăn.

Khi đó, Đại tá Gaddafi đã được mời đến tỵ nạn chính trị ở Nam Phi, Venezuela và Belarus, nhưng ông không muốn rời khỏi quê hương của mình và điều đó đã dẫn đến cái chết thảm thương của ông, dẫn đến sự mất mát hàng trăm tỷ USD đầu tư của chính phủ Libya ở nước ngoài - nhà ngoại giao Meftah Abdallah Missuri cho biết.

Tiền của đất nước vầ nhân dân Libya đã chạy đi đâu?

Nhà ngoại giao Libya Missuri cho biết, sau cái chết của Gaddafi, không ai tìm thấy bất cứ tài sản nào của ông.

Tất cả các ngôi nhà của ông đều thuộc quyền sở hữu của Bộ Awqaf (cơ quan quản lý các quỹ hiến tặng cho nhà thờ) và các con trai của ông.

 

Thứ Ba, 03/04/2018 09:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện