'Mùa xuân Crimea', nếu Ukraine nổ súng, mọi chuyện đã khác?

(Quan hệ quốc tế) - Vào tháng 2 năm 2014, quân đội Ukraine đã định tung xe tăng đánh quân Nga, tái chiếm các trụ sở chính quyền trọng yếu trên bán đảo Crimea.

Hải quân Ukraine từng định dùng xe tăng tái chiếm Crimea

Ngày 6/7, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã tiết lộ việc họ đã lên kế hoạch dùng xe tăng tái chiếm lại các mục tiêu trọng yếu như toàn nhà chính phủ, trụ sở quốc hội trên bán đảo Crimea vào tháng 2 năm 2014. Các vị trí này khi đó đang bị những toán “lính lạ” kiểm soát.

Điều này có liên quan đến việc vào ngày 03 tháng 7 vừa qua, Tổng thống Ukraina Poroshenko đã phê chuẩn việc ông Igor Voronchenko được thăng chức Phó Đô Đốc và nhậm chức Tư lệnh Hải quân nước này, thay cho Đô đốc Sergei Gaiduk mới bị cách chức tháng 4 vừa qua.

Đối với quân đội Ukraine thì ông Gaiduk bị coi là tội đồ và bị sa thải vì lý do “có nhiều thiếu sót trong thực hiện cương vị chức trách” và “uy tín thấp không xứng với vị trí chỉ huy”.

Đặc biệt là trong thời điểm lực lượng đặc nhiệm Nga và lực lượng tự vệ thân Nga chiếm quyền kiểm soát bán đảo Crimea tháng 2/2014, và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước mình vào tháng 3/2014, ông Sergei Gaiduk đã bị coi là “hèn nhát”, “bỏ rơi binh lính trong hiểm nguy”.

Thống đốc Sevastopol Sergei Menyailo cho biết, sau khi cuộc trưng cầu dân ý hoàn tất vào ngày 16/3, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen/Nga là Đô đốc Alexandr Vitko đến trụ sở Hải quân Ukraine nhưng ông Gaiduk đã “núp ở buồng xép, ngụy trang bằng chiếc áo choàng của công nhân”.

Sau này ông Gaiduk đã bị chính quyền Poroshenko điều tra vì cáo buộc con gái kết hôn với 1 nhân viên FSB của Nga hoặc những khuất tất trong việc cử con trai đi học ở nước ngoài hay bị điều tra trách nhiệm về việc binh lính của Hải quân Ukraine đào ngũ hàng loạt…

'Mua xuan Crimea', neu Ukraine no sung, moi chuyen da khac?

Hải quân Ukraine đã từng định tái chiếm các trụ sở chính quyền ở Crimea

Tư lệnh mới của lực lượng hải quân Ukraine là Igor Voronchenko cũng có liên quan mật thiết đến các sự kiện ở Crimea mùa xuân năm 2014. Vào thời điểm đó, ông này đang là Phó Tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển ở bán đảo và đã có ý định đánh trả các tay súng đang kiểm soát Crimea.

Người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine là ông Vladislav Seleznev vừa tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn trên đài "Radio Svoboda" rằng, ông Voronchenko đã từng chuẩn bị một kế hoạch dùng xe tăng để chống lại lực lượng dân quân Crimea.

Khi các toán binh lính không phù hiệu bắt đầu chiếm giữ các vị trí trọng yếu trên bán đảo Crime vào đêm 26, rạng sáng ngày 27//2/2014, ông Igor Voronchenko đã đề nghị Bộ Quốc phòng và Tư lệnh Hải quân Ukraine ban hành các mệnh lệnh phù hợp để giành lại quyền kiểm soát bán đảo.

Đồng thời, ông cũng hạ lệnh chuẩn bị chiến đấu, xe tăng T-64B của lữ đoàn 36 với đầy đủ đạn dược đã được bốc lên xe kéo sẵn sàng hành động, các xe kéo đã đã sẵn sàng di chuyển tới bao vây trụ sở Rada Tối cao (Quốc hội) và Hội đồng Bộ trưởng (Chính phủ) của Crimea.

Lực lượng đồn trú ở Crimea khi đó đã sẵn sàng ra tối hậu thư tới các tay súng đang chiếm giữ các tòa nhà công quyền trên bán đảo, nếu không hạ vũ khí đầu hàng thì sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, chính phủ lâm thời ở Kiev đã từ chối cho phép họ sử dụng vũ lực.

Thứ Năm, 07/07/2016 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện