Mùa đông vừa tới, Kiev bỗng mềm lòng trước Nga

(Quan hệ quốc tế) - Nga nhận thấy thiện chí từ đối tác Ukraine trong việc gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt, bắt đầu từ năm 2020.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24 ngày 28/10, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Moscow nhận thấy thiện chí từ đối tác Ukraine trong việc gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt, bắt đầu từ năm 2020.

"Chúng tôi cũng đã thảo luận các vấn đề về nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine. Chúng tôi nhận thấy sự sẵn sàng của các đối tác của chúng tôi, bao gồm cả về nguồn cung cấp khí đốt, từ năm 2020", ông nói nhưng không tiết lộ số liệu cụ thể.

Đối với Nga, họ (Kiev) sẵn sàng đảm bảo việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine vào năm 2020 theo luật pháp châu Âu, Alexander Novak bình luận sau cuộc tham vấn ba bên về khí đốt.

Mua dong vua toi, Kiev bong mem long truoc Nga
Trụ sở của công ty dầu mỏ Gazprom.

Bộ trưởng Năng lượng Nga chỉ ra rằng, Nga đã sẵn sàng hợp tác với Ukraine dựa trên hợp đồng đang có giữa hai nước về việc trung chuyển khí đốt. Moscow cũng sẵn sàng làm việc với Kiev dựa trên luật châu Âu.

"Nếu Kiev muốn theo luật mới của châu Âu, chúng tôi cũng sẵn sàng làm việc với họ. Nếu họ không kịp thực hiện luật này, chúng tôi sẵn sàng làm việc dựa trên hợp đồng hiện tại, kèm theo nó là một số điều chỉnh kỹ thuật cho phù hợp (cho đến khi Ukraine áp dụng luật châu Âu)", vị quan chức Nga nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga, Liên minh châu Âu, Nga và Ukraine đã nhất trí về một số điều khoản trong luật vận chuyển khí đột mới của Ukraine nhằm tránh một số hiểu lầm không cần thiết.

"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục phân tích cơ sở pháp lý của bộ luật Ukraine về mặt tương tác để xác nhận một lần nữa, từ phía Nga và từ phía Ủy ban châu Âu, rằng luật pháp Ukraine phù hợp với luật pháp châu Âu.

Theo ý kiến ​​của tôi, các cuộc đàm phán là tích cực - chúng tôi sẽ tiếp tục tương tác với các đồng nghiệp để có thể đi đến sự thống nhất vào cuối tháng 11", ông Alexander Novak nói.

Theo vị quan chức Nga, nước này sẽ nghiên cứu điều chỉnh một số vấn đề liên quan đến thuế quan, và hoạt động cung cấp khí đốt vào Ukraine. Moscow cho rằng, đây là điểm quan trọng liên quan trực tiếp đến hiệu quả của dự án.

Thỏa thuận quá cảnh khí đốt giữa Moscow và Kiev kết thúc vào cuối năm 2019. Trong khi đó, Nga đang triển khai kế hoạch hai dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 và TurkStream.

Rõ ràng, Ukraine đã dần nhận ra nguy cơ mà họ phải đối diện trong trường hợp mất đi hợp đồng trung chuyển khí đốt với Nga. Kiev không còn sẵn sàng cho việc thiếu khí đốt Nga.

Đại biểu Quốc hội Ukraine - Vadim Rabinovich từng cảnh báo rằng, nếu Nga hoàn thành hợp đồng vận chuyển khí đốt tới châu Âu thì nền kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ.

Theo ông, trong trường hợp mất đi quá cảnh khí đốt của Nga, Kiev sẽ phải trả khoản một tiền khổng lồ cho việc duy trì đường ống dẫn khí không còn hoạt động.

"Ngày 1/1/2020, hợp đồng với Nga về việc cung cấp và đảm bảo khối lượng khí đốt sẽ kết thúc. Để duy trì cho một đường ống bỏ không, chúng tôi cần 3 tỷ USD mỗi năm. Hiện giờ chưa có hợp đồng mới nào được ký kết. Vậy thì chúng tôi sẽ còn lại gì?", ông Rabinovich đặt vấn đề.

Mùa đông đang tới, trong khi các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của Ukraine mới lấp đầy 50%, tương đương 15,5 tỷ mét khối (số liệu tháng 8). Để trải qua mùa đông trong trường hợp chấm dứt hợp đồng quá cảnh khí đốt với Nga, Ukraine cần bơm thêm 20 tỷ mét khối khí vào các cơ sở lưu trữ - đây là điều bất khả thi.

Thành Chung

Thứ Ba, 29/10/2019 07:56

Sự Kiện