"Một Biden can đảm với một Putin điềm tĩnh”

(Quan hệ quốc tế) - Truyền thông phương Tây phản ứng như thế nào trước cuộc gặp của hai người đứng đầu Nga và Mỹ tại Geneva...

Ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden (từ trái qua phải) gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Villa La Grange. (Ảnh: Mikhail Metzel / TASS)

Cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa Nga và Mỹ, kể từ năm 2018: Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joseph Biden, đã làm dấy lên sự quan tâm trên toàn thế giới.

Chúng tôi sẽ giúp độc giả chọn ra các trích dẫn thú vị nhất của truyền thông nước ngoài đánh giá về kết quả của hội nghị thượng đỉnh song phương tại Geneva, Thụy Sĩ.

Mạng truyền hình cáp CNN gọi các cuộc đàm phán với Putin là phép thử ngoại giao có giá trị cao nhất đối với Biden trong sự nghiệp chính trị lâu dài của ông ta. Kênh truyền hình này nhận xét rằng mỗi nhà lãnh đạo đều giữ quan điểm của mình và khó có thể thiết lập mối quan hệ cá nhân nồng ấm.

Đồng thời, Tổng thống Hoa Kỳ đã đề cập đến những chủ đề nóng nhất, chẳng hạn như vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny, còn người đứng đầu nhà nước Nga thì không đưa ra được đề xuất nào để thay đổi chính sách của phương Tây đối với Nga.

Các phóng viên đã giải thích việc rút ngắn thời gian dự kiến ​​trước đó cho các cuộc đàm phán là do hai bên không thể tìm ra sự thỏa hiệp cho những vấn đề khó khăn nhất.

Hơn nữa, ông Biden đến dự cuộc đàm phán cũng muốn tranh thủ sự ủng hộ của các đồng minh ở châu Âu. Các quốc gia này là những người ủng hộ sáng kiến của ông về việc ​​tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Putin trong nửa năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống.

Các nhà báo lưu ý rằng, về nguyên tắc, Liên bang Nga và Hoa Kỳ có những lĩnh vực quan trọng để hợp tác mang tính xây dựng, chẳng hạn như kiểm soát vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu, tuy nhiên, những vấn đề trọng tâm lại chính là những mâu thuẫn.

Tờ báo điện tử Business Insider đưa tin: Vladimir Putin đã "chọn một giọng điệu buồn bã" tại cuộc hội đàm, và gọi cuộc họp báo của ông sau cuộc trò chuyện với nhà lãnh đạo Mỹ là một cuộc họp kéo dài và không mạch lạc.

Đồng thời, sự chú ý được tập trung vào câu nói của Putin “Không có hạnh phúc nào trong cuộc sống. Chỉ có ảo ảnh ở phía chân trời” trước câu hỏi liệu cuộc gặp có giúp củng cố ít nhất là lòng tin cá nhân giữa các tổng thống hay không.

Hãng Reuters bắt đầu bản thông báo bằng nhận xét: Putin đã "gạt sang bên" câu hỏi về đàn áp chính trị ở Nga, nhưng lại cố gắng làm mất uy tín Mỹ qua phong trào phản đối Black Lives Matter rất phổ biến ở Mỹ.

Theo ông Putin thì ông không muốn các cuộc biểu tình ở Liên bang Nga lặp lại như ở Mỹ, nhưng ông không hiểu bản chất của chúng và đã so sánh chúng với cuộc bạo loạn ở Điện Capitol trước lễ nhậm chức của ông Biden.

Hãng tin này đã kết thúc bản tin của mình bằng một thông báo rằng Alexei Navalny đang bị giam giữ tại một trại tập trung để điều tra về tham nhũng, và những người ủng hộ ông ta đang bị đàn áp trước cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia vào tháng 9 năm nay.

Tờ Washington Post mô tả hội nghị thượng đỉnh với tiêu đề "Ngài Biden can đảm gặp ông Putin điềm tĩnh” đồng thời cho rằng, Tổng thống Mỹ phải tỏ ra cứng rắn sau các cuộc gặp ở châu Âu với các nhà lãnh đạo EU, G7 và NATO.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã nói rõ với chủ nhân Nhà Trắng rằng họ không có ý định tiêp tục cam chịu trước sự thờ ơ của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đối với các chế độ độc đoán, như dưới thời Tổng thống Trump.

Ông Biden ngày nay phải là hiện thân của một đường lối khác và ông phải hiểu rõ rằng ông phải đứng lên bảo vệ cho nền dân chủ- tờ báo viết.

Kênh CNBC thì tập trung vào những khía cạnh tích cực của cuộc họp. Các nhà báo trích dẫn đánh giá của ông Biden. Ông gọi cuộc đàm phán là "tốt và tích cực". Kênh truyền hình này đưa tin rằng dù sao thì Putin và Biden cũng đã thống nhất đưa các đại sứ đã bị triệu hồi trước đó trở lại.

Kênh này cũng coi thỏa thuận tiếp tục tham vấn về việc tiếp tục cắt giảm kho vũ khí hạt nhân là một thành công và đề cập rằng chính Biden đã không nói gì nhiều mà quyết định ngay việc gia hạn hiệp ước START, trong khi người tiền nhiệm Trump chỉ có làm cái việc xé bỏ Hiệp ước INF về tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Mô tả chủ đề căng thẳng nhất của hội nghị thượng đỉnh, các nhà báo coi đó là vấn đề tấn công mạng, kênh truyền hình đưa tin rằng trong lĩnh vực này, các tổng thống đã đạt được một số thỏa hiệp. "Cả hai nhà lãnh đạo đều thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau ở mức độ vừa phải", kênh truyền hình tổng hợp kết quả cuộc họp.

Fox News, một kênh truyền hình thân cận với đảng Cộng hòa, viết rằng sau cuộc gặp với Tổng thống Nga, ông Biden đã hành động như một "cậu thiếu niên la hét sung sướng vì vừa làm xong bài tập về nhà.".

Nguyên nhân chính dẫn đến những đánh giá như vậy là vấn đề tấn công mạng được thảo luận tại Geneva. Theo các tác giả của tài liệu, vấn đề là các tin tặc Nga ngang nhiên hack các dịch vụ của Mỹ, còn để đáp lại, Tổng thống Mỹ chỉ đưa ra cho đồng nghiệp Nga một danh sách các tổ chức nào đó không mong muốn bị hack.

Lý do là ông Biden chỉ quan tâm đến ý kiến ​​về bản thân ông ở Nga, ở Trung Quốc, chứ không phải ở Mỹ, kênh truyền hình này bình luận.

Hãng thông tấn BBC, được tài trợ bởi những người đóng thuế ở Anh, nói về quan điểm chính của ông Biden trong các cuộc đàm phán và những lời lẽ của ông về "hậu quả tàn khốc" đối với Nga nếu Alexei Navalny chết trong tù.

Đồng thời, các nhân viên Nhà Trắng, trong khi bình luận về diễn biến cuộc họp, liên tục nhấn mạnh về sự kiên định trong quan điểm của Sếp họ. Ông ta không một chút mảy may thể hiện rằng ông ta đối xử có gì nồng nhiệt với Putin, và mọi cử chỉ điệu bộ nhỏ nhặt đều không mang ý nghĩa gì.

Theo các tác giả của tài liệu, điều chính yếu là ông Biden muốn thể hiện rằng ông sẽ không cư xử như người tiền nhiệm Donald Trump, và ông đang có ý định theo đuổi một chính sách cứng rắn đối với Moscow.

Đồng thời, BBC cũng đưa ra dự báo về hành vi của Tổng thống Putin sau cuộc hội đàm: dường như là ông sẽ kiểm tra sức mạnh của phương Tây, phớt lờ mọi chỉ trích.

Tờ The Guardian của Đảng bảo thủ Anh tập trung thảo luận về triển vọng tương lai cho mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu.

Theo công bố, các mối quan hệ này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và có một số lý do cho điều này: vụ đầu độc Navalny, xung đột quân sự ở Ukraine, các cuộc tấn công mạng được cho là do Nga tổ chức và can thiệp vào các cuộc bầu cử ở những nước khác nhau.

Đồng thời, EU cũng nên chuẩn bị cho sự xấu đi hơn nữa trong quan hệ với Moscow, mặc dù người ta sẽ cố gắng tránh các lệnh trừng phạt mới đối với những người thân cận của Putin.

Tờ Spiegel của Đức thì nói rằng ông Biden đã cố gắng tìm tiếng nói chung với Tổng thống Nga và không thể hiện được sự cứng rắn cần thiết. Các vấn đề chính của an ninh quốc tế như vũ khí hạt nhân và tấn công mạng đã được thảo luận.

Nhưng các nhà báo cho rằng trở ngại chính giữa Moscow và Washington là ở chỗ Nhà Trắng lo ngại Điện Kremlin có thể cố tình can thiệp vào các cuộc bầu cử tiếp theo của Mỹ.

Đồng thời, ông Biden nói rõ những gì Nga cần làm để có mối quan hệ tốt đẹp với phương Tây là ngừng can thiệp vào công việc của các quốc gia khác và ngừng vi phạm nhân quyền trong nội bộ nước Nga và ở ngoài nước.

Kênh truyền hình quốc gia và quốc tế Tagesschau của Đức quan tâm nhất đến câu hỏi: liệu Liên bang Nga và Hoa Kỳ sẽ thực hiện quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân như thế nào.

Thực tế là tại hội nghị thượng đỉnh đã đạt được thỏa thuận sẽ giải quyết vấn đề, mà các tác giả của tài liệu coi đó là dấu hiệu tốt và tích cực cho phần còn lại của thế giới.

"Không ai muốn chiến tranh lạnh" - những lời này của ông Biden đã được đưa thành tiêu đề, và tuy còn ở mức độ hạn chế, nhưng nó cũng đề cập đến vấn đề nhân quyền ở Nga.

Tờ Le Mond của Pháp thì cho rằng Putin và Biden đã cố gắng hàn gắn những khác biệt. Thỏa thuận trao trả các đại sứ có thể được coi là một tín hiệu đáng mừng. Mặc dù thực tế là các chủ đề thảo luận ban đầu được cho là rất gay gắt như: tình hình ở Ukraine và Belarus, các cuộc tấn công mạng, vi phạm nhân quyền.

Các nhà báo nhận xét rằng ông Putin đã cư xử tự tin trong cuộc họp báo sau hội đàm, như thể ông thể hiện cùng lúc "vừa nóng vừa lạnh". Ngược lại, quan điểm của ông Biden đã được mô tả là có tính hai mặt.

Một mặt, Tổng thống Mỹ không tin vào khả năng xảy ra một cuộc “chiến tranh lạnh” mới, nhưng đồng thời lại cảnh báo Nga về những hậu quả thảm khốc trong trường hợp Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Tờ Times of India mô tả hội nghị thượng đỉnh vừa rồi theo quan điểm triết học. Theo quan sát của các phóng viên, thời tiết tuyệt vời trong quá trình đàm phán và vị trí đắc địa của Villa La Grange bên bờ sông đẹp như tranh vẽ có thể được coi là một dấu hiệu tốt.

Đồng thời, tờ báo cũng nhận xét rằng lẽ ra, bề ngoài, ông Biden nên có sự thân thiện hơn với ông Putin vì xét cho cùng, ông Biden cũng là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, ông đã có mặt ở những nơi khó khăn như Ukraine, Iraq và theo dõi cả việc lên nắm quyền của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hơn nữa, bản thân ông Biden mới đây đã nói rằng quan hệ nồng ấm giữa các nhà lãnh đạo là cần thiết cho quan hệ bình thường giữa các quốc gia.

Thu Hương (Tổng hợp)

Thứ Ba, 22/06/2021 07:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện