Morales: Thế giới thích Putin, coi Trump là kẻ thù số một

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Bolivia cho rằng, người dân các nước yêu mến nhà lãnh đạo Nga Putin và coi Tổng thống Mỹ Donald Trump là kẻ thù số 1 của nhân loại.

Phái đoàn Bolivia sẽ thăm Moscow vào ngày 11 tháng 7 và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã bình luận về vai trò của Nga ở Mỹ Latinh, sự quan tâm đến công nghệ quân sự Nga, việc giải quyết tình hình ở Venezuela và những sai lầm của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Chúng tôi sẽ giới thiệu bài phỏng vấn này của Sputnik nhưng xin phép được chỉnh sửa cách trình bày từ dạng hỏi-đáp sang dạng bài viết thông thường, để người đọc hình dung cụ thể về các vấn đề lớn được đề cập.

Quan điểm về Nga và hướng hợp tác với Nga

Theo Tổng thống Evo Morales, Bolivia và người dân rất tin tưởng vào tổng thống và nhân dân Nga. Hai nước có sự trùng hợp về ý thức hệ, quan điểm về luật pháp quốc tế và về chủ đề nhân quyền. Ông bày tỏ thực sự muốn thấy nước Nga hiện diện ở Mỹ Latinh.

Trả lời câu hỏi: “Tại sao một số quốc gia không thích Tổng thống Nga Putin và những gì ông đang làm?”, nguyên thủ Bolivia khẳng định rằng, cụm từ “quốc gia không thích Nga” biểu đạt không rõ nghĩa, ở đây đơn thuần là nói về chính phủ của các quốc gia này, còn chính người dân của những quốc gia đó lại cảm thấy sự hiện diện của Nga trong lĩnh vực chính trị sẽ tạo thế cân bằng giữa các quốc gia và dân tộc.

Nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ nhận định, nước Nga là một hình thức đảm bảo để Hoa Kỳ không can thiệp vào bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và đây là cội nguồn sức mạnh của Nga.

Bolivia tin rằng, hệ thống và mô hình của Hoa Kỳ không mang lại sự bảo đảm cho cuộc sống hay nhân loại, họ không muốn bất kỳ sự cạnh tranh nào từ các quốc gia khác trên thế giới. Ngược lại, Nga chia sẻ phương pháp quản lý và trên hết là các công nghệ của mình, cũng như một số khả năng khác.

Trong khi Hoa Kỳ không có chính sách nào nghĩ về loài người, phục vụ cho nhân loại thì đây là một sự khác biệt sâu sắc. Đó là lý do tại sao Nga rất quan trọng đối với thế giới.

Nhà lãnh đạo này khẳng định nước này đang rất quan tâm đến việc mua vũ khí Nga và đánh giá cao những triển vọng của Nga và Bolivia trong hợp tác kỹ thuật quân sự.

Đặc biệt là theo yêu cầu từ không quân Bolivia, có mối quan tâm lớn trong việc mua thiết bị quân sự của Nga cả trong lĩnh vực hàng không và cung cấp dịch vụ. Có một ủy ban chung đang hoạt động và Bolivia hy vọng việc chuyển giao công nghệ sẽ mang lại kết quả tốt.

Morales: The gioi thich Putin, coi Trump la ke thu so mot
Tổng thống Bolivia coi Nga là người cứu thế giới, còn Mỹ là kẻ thống trị thế giới

Ví dụ năm ngoái không quân nước này đã ngừng sử dụng máy bay huấn luyện T-33 (của Mỹ) và bây giờ Không quân đang yêu cầu thay thế bằng máy bay Nga. Hiện có rất nhiều sự tin tưởng đối với công nghệ Nga, bởi có nhiều máy bay Nga hoạt động ở Mỹ Latinh.

Tương lai của Venezuela

Với chủ đề Venezuela, nhà lãnh đạo Bolivia khẳng định, các vấn đề của Venezuela phải được giải quyết bởi chính người dân nước này. Các quốc gia Nam Mỹ không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào, như việc nhúng tay của Hoa Kỳ và cuộc đảo chính thất bại.

Việc bổ nhiệm Juan Guaido làm tổng thống cũng giống như việc chỉ định một thống đốc trong thời kỳ thuộc địa. Sự công nhận Guaido không phải từ các nước đế quốc, không phải từ OAS (Tổ chức các nước châu Mỹ), mà phải chính từ người dân của nước này. Vì người dân Venezuela không công nhận ông ta, nên đế quốc Bắc Mỹ không đạt được mục đích của mình.

Venezuela hiện đang phải đối mặt với sự phong tỏa kinh tế, ông Morales bày tỏ sự ngưỡng mộ người dân nước này, những người bất chấp các vấn đề kinh tế, bất chấp sự phong tỏa, kiên quyết bảo vệ Chávez và cuộc cách mạng Bolivar. Điều này thật đáng ngạc nhiên.

Thật tốt khi có một chương trình nghị sự mở trong người dân Venezuela về chính trị, dân chủ, xã hội và kinh tế.

Ông Morales nhấn mạnh, tất cả chúng ta phải bắt đâu công việc chung từ đầu, vì việc các nước phương Tây [đứng đầu là Mỹ] từ chối công nhận chính quyền Maduro không có ý nghĩa quyết định nào đối với người dân Venezuela.

Nhà lãnh đão Bilivia cảm thấy rằng, những sự khiêu khích đến từ đế chế Bắc Mỹ [Hoa Kỳ] sắp kết thúc, họ không thể thống trị ở các phần khác, ngoại trừ ở Libya, họ sẽ thất bại ở các châu lục khác.

Theo ông, Mỹ đã thử xâm lược Venezuela và đã thất bại. Nếu một cuộc xâm lược quân sự vào Venezuela xảy ra, nó sẽ không có sự ủng hộ từ Nam Mỹ. Tất cả mọi người dân Nam Mỹ, người Mỹ la tinh đều đồng tình với việc phản đối mọi cuộc xâm lược.

Có lẽ Hoa Kỳ muốn giành lại Mỹ Latinh. Nhưng dù cho các chính phủ cánh hữu nắm quyền, thì Mỹ Latinh cũng tuyên bố không chấp nhận can thiệp sự vào Venezuela. Và đây là một thất bại khác của Mỹ. Người dân Venezuela phải được tự giải quyết vấn đề của họ.

Ông Morales nhận định rằng, rất có thể sẽ diễn ra cuộc gặp song phương giữa hai vị Tổng thống Nicolas Maduro và Donald Trump, nhưng cuộc gặp này có thể giải quyết tình hình ở Venezuela hay không thì chưa thể nói trước, bởi để thực hiện điều này cần phải có ý chí chính trị.

Morales: The gioi thich Putin, coi Trump la ke thu so mot
Ông Morales phê phán khẩu hiệu “Tự do, Dân chủ và Nhân quyền” giả cầy của Mỹ

Trước đây, ông Maduro đã tỏ ý muốn gặp, nhưng ông Trump đã từ chối. Bất kỳ cuộc bầu cử nào có sự tham gia của Maduro sẽ có thể giải quyết vấn đề Venezuela, nhưng Hoa Kỳ lại đề xuất cuộc bầu cử không có Maduro nên đó là sự phi dân chủ.

Trump là kẻ thù số 1 của cả nhân loại?

Khi phóng viên của Sputinik hỏi về việc năm ngoái Tổng thống Bolivia đã nói Tổng thống Mỹ Donald Trump là kẻ thù của cả thế giới, cả nhân loại, thì hiện nay liệu ông có thay đổi suy nghĩ của mình? Ông Morales cho biết, với tất cả các chính sách mà ông ta đang áp dụng, thật dễ hiểu khi cả thế giới xác định Trump là kẻ thù số một của cuộc sống và nhân loại.

Nhà lãnh đạo Bilivia nhấn mạnh, người dân Mỹ không có lỗi. Họ không sai, mà là chính sách của giới lãnh đạo của họ sai, là tổng thống của họ sai.

Ông chủ của Nhà Trắng nghĩ rằng Mỹ là thầy của thế giới, đây là một sai lầm. Tổng thống Mỹ nghĩ rằng mình có tư cách ra lệnh cho cả thế giới, đây cũng là một sai lầm. Ông Trump còn nghĩ rằng, tất cả các quốc gia trên thế giới là thuộc địa của Mỹ, đó cũng là điều hoàn toàn sai lầm. Thực sự, chúng ta đang phải đối mặt với một chính phủ muốn thống trị thế giới.

Theo ông Morales, Nhà Trắng nên suy nghĩ sâu sắc về tình hình chính trị và xã hội trên thế giới, ông Trump nên học cách tôn trọng các dân tộc trên thế giới và bất kỳ mối quan hệ song phương nào, dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tìm kiếm lợi ích chung cho các quốc gia.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 đã kết thúc ở Nhật Bản vừa qua, các nhà lãnh đạo G20 đã thảo luận về các vấn đề kinh tế thế giới, chiến tranh thương mại, trừng phạt, vấn đề di cư. Có thể thấy rằng, tình hình thế giới đang xấu đi do chiến tranh thương mại và các biện pháp trừng phạt.

Theo nhà lãnh đạo Bolivia, các dân tộc trên thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng của hệ thống tư bản.

Và thật không may khi một số cường quốc thế giới như Mỹ đã không thể hiện tinh thần trách nhiệm và không chấp hành những nghĩa vụ của mình. Làm sao chúng ta có thể tin tưởng khi Mỹ không phê chuẩn bất kỳ hiệp ước môi trường nào? Làm thế nào chúng ta có thể tin vào Mỹ khi họ không phê chuẩn bất kỳ hiệp ước nhân quyền nào?

Nếu phải đề xuất một cái gì đó cho Trump, thì đó là ông ta nên nhân đạo hơn trong mối quan hệ với các dân tộc trên thế giới. Và với tư cách là một nhà nước đầu tiên đề cập đến “Tự do, Dân chủ và Nhân quyền” [trong Hiến pháp đầu tiên của Mỹ], chính quyền Donald Trump nên phê chuẩn tất cả các hiệp ước nhân quyền, các hiệp ước bảo vệ môi trường, như Thỏa thuận Paris.

Thiên Nam

Chủ Nhật, 07/07/2019 13:55

Sự Kiện