Mọi chuyện đều đổ cho Nga: Dấu hiệu Mỹ hoảng loạn

(Quan hệ quốc tế) - Tạp chí Mỹ The Atlantic cho rằng, trước khi có những cáo buộc Nga can thiệp, nền dân chủ Mỹ và các nước phương Tây nói chung đã quá yếu đuối.

Nền chính trị Mỹ vốn dĩ đã quá yếu đuối

The Atlantic bình luận rằng, Châu Âu và Hoa Kỳ quyết định đổ lỗi cho Nga “can thiệp vào các cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này, tuy nhiên họ không đưa ra được bất kỳ bằng chứng xác đáng nào, trong khi từ trước đó khá lâu, nền dân chủ phương Tây đã bắt đầu chao đảo.

Như đánh giá của tạp chí này, nền dân chủ phương Tây đã quá yếu ớt ngay cả khi không có “cuộc tấn công của Putin”. Điện Kremlin cũng chẳng cần công cụ gì để tác động vào đó mà chỉ cần vô tư cung cấp "mô hình Nga" để giải quyết các vấn đề chính trị của phương Tây.

Trong khi chính phủ Nga đã lên tiếng bác bỏ tất cả cáo buộc về các vụ "tấn công mạng nhắm vào chế độ dân chủ của các nước châu Âu" và The Atlantic đã phải thừa nhận rằng, trong một số trường hợp, các bằng chứng cáo buộc Nga không có hoặc là không có sức thuyết phục.

Ví dụ như chuyện với Vương quốc Anh, việc Website đăng ký của cử tri bị sập chỉ bởi lý do rất thông thường là do nhiều người muốn bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý. Đây là điều rất bình thường đối với các trang mạng khác và điều này chẳng liên quan gì tới Nga - tạp chí nhận xét.

Tờ tạp chí Mỹ còn nhận định rằng, Nga không có công cụ gì để tác động đến nền chính trị và chế độ dân chủ của phương Tây, mà giả sử là có "ra lệnh tổ chức" cuộc bẻ mã khóa đột nhập hộp thư của đảng Dân chủ, ông Vladimir Putin vẫn không thể kích động gây chia rẽ sâu sắc và mất lòng tin giữa các đảng và đối với Chính phủ.

Tác giả nhận định, nếu nền chính trị của Mỹ không quá yếu đuối thì Nga làm sao có thể tác động đến nó và ông Putin lấy gì để mà tác động? Cùng lắm là ông chỉ lợi dụng căn bệnh chính trị nan y của nước Mỹ để đưa ra các mô hình, tạo lợi thế so sánh trước truyền thông.

Trong trường hợp tất cả các cáo buộc về Nga đều là đúng thì phương Tây cũng không nên quên rằng, thậm chí cả khi Chính phủ Nga "tổ chức các cuộc tấn công mạng", thì điều lo ngại đáng báo động không phải là việc ai đứng sau "cuộc tấn công" mà là “kẻ bị tấn công” phản ứng ra sao.

Moi chuyen deu do cho Nga: Dau hieu My hoang loan

Nếu Nga dựng được ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, điều đó chứng tỏ là nền chính trị Mỹ quá yếu kém, dễ bị thao túng

Đáng báo động là nơi xảy ra tấn công (chỉ phương Tây), chính là những nước có tình hình chính trị phân hóa thiếu ổn định, nơi mà các đảng cầm quyền chao đảo chưa từng thấy và Chính phủ đánh mất lòng tin của dân. Do đó, bất ổn ở các nước này là do chính họ chứ không phải do Nga.

Điện Kremlin thực ra chỉ thử sử dụng những mâu thuẫn và bất đồng này, cung cấp "mô hình Nga" để giải quyết vấn đề. Và chắc chắn là nước Nga sẽ không ngừng làm việc đó cả sau khi kết thúc các cuộc bầu cử ở Hà Lan, Đức, hoặc thậm chí là ở Mỹ.

Do đó, nếu các nước này không tự nhìn nhận những yếu kém của mình và khắc phục nó thì chẳng cần có sự can thiệp của ai, họ sẽ nhanh chóng chìm sâu vào trong hỗn loạn - The Atlantic kết luận.

Tất cả mọi chuyện đều đổ cho Nga: Dấu hiệu của sự hoảng loạn

Tạp chí Time của Mỹ mới đây bị chính giới học giả và truyền thông nước mình “ném đá” vì bài viết quá vô căn cứ về “sự can thiệp của Nga” vào tình hình chính trị của nước Mỹ.

Theo đó, Tạp chí Time đã cáo buộc vô căn cứ các đại diện đảng bảo thủ Mỹ đang mở "cuộc tán tỉnh với Moscow”, trong bài báo nói về cuộc gặp của các chính khách Washington với "đồng nghiệp Nga" của họ - bài viết của tạp chí American Conservative nhận định.

Theo Giám đốc Viện Các ý tưởng Mỹ (American Ideas Institute) O'Neill, ông chính là người đóng vai trò nhà tổ chức sự kiện trên và đó chỉ là bữa ăn tối đơn thuần, mà tại đó giới chính khách Mỹ có thể trao đổi và tìm cách xóa bỏ các khác biệt về quan điểm với giới ngoại giao Nga.

Chủ Nhật, 30/04/2017 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện