Mohsen Fakhrizadeh: Israel và 7 vụ ám sát trong bóng tối

(Quan hệ quốc tế) - Trước vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh, Cơ quan Tình báo Israel MOSSAD được cho là đã tiến hành 7 điệp vụ tương tự ở Iran.

Việc sát hại một nhà vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh - người được coi là lãnh đạo chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran - đã gây ra sự phẫn nộ ở Trung Đông, và đe dọa chấm dứt tình trạng địa chính trị vốn đã bấp bênh giữa một bên là Iran, một bên là Mỹ và Israel.

Mặc dù Israel từ chối bình luận về các báo cáo như vậy nhưng sự thực là ông Fakhrizadeh không phải là nhà khoa học hạt nhân đầu tiên của Iran bị ám sát trong 10 năm qua, mà đã có hàng loạt vụ ám sát nhằm vào những nhà khoa học trong lĩnh vực này, mà chính quyền Iran cáo buộc là do các hoạt động của Israel được phương Tây hậu thuẫn.

Mặc dù chính phủ Mỹ liên tục phủ nhận rằng họ không biết gì về việc các nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị ám sát như thế nào, nhưng ông David E Sanger, cựu phóng viên An ninh Quốc gia của New York Times, đã viết trong cuốn sách của mình rằng, “trong nhiều năm, MOSSAD và CIA đã theo dõi” một số nhà khoa học hạt nhân Iran.

Dưới đây là danh sách [chưa đầy đủ] những vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran ngay trong lãnh thổ Iran kể từ đầu thế kỷ 21 tới nay.

1. Masoud Ali-Mohammadi, tháng 1/2010

Sáng ngày 12 tháng 1 năm 2010, nhà khoa học hạt nhân Masoud Ali-Mohammadi - giáo sư vật lý hạt nhân tại Đại học Tehran - đã thiệt mạng khi một “quả bom điều khiển từ xa gắn vào xe máy” phát nổ bên ngoài nhà ông ở thủ đô Iran khi ông bắt đầu rời nhà đi làm.

Mohsen Fakhrizadeh: Israel va 7 vu am sat trong bong toi
Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong buổi thuyết trình tình báo vào năm 2018 đã chỉ đích danh tên của Mohsen Fakhrizadeh - lãnh đạo chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran

Các quan chức Tehran cho biết vào thời điểm đó giáo sư Masoud Ali-Mohammadi không làm việc cho Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran. Nhưng các nguồn tin tình báo phương Tây và Israel tuyên bố rằng ông đã hợp tác chặt chẽ với ông Fakhrizadeh vừa bị giết hôm 27/11.

Các nhà lãnh đạo Iran cáo buộc cuộc tấn công là do các cơ quan tình báo Israel, với sự hỗ trợ từ Washington. Chính quyền Tehran sau đó thông báo họ đã bắt giữ một công dân Iran là Majid Jamali Fashi, người đã thú nhận trên truyền hình rằng, anh ta đã được trả 120.000 USD để thực hiện điệp vụ cho cơ quan tình báo của Israel là MOSSAD.

2. Majid Shahriari, tháng 11/2010

Vào tháng 11 năm 2010, hai nhà khoa học được cho là giữ vai trò chính trong chương trình hạt nhân của Iran đã bị bom tấn công gần như đồng thời ở Tehran.

Majid Shahriari và vợ đã bị thương nặng trong một vụ đánh bom xe hơi vào ngày 29 tháng 11. Shahriari chết gần như ngay lập tức, vợ ông sống sót, nhưng có một vết sẹo lớn ở một bên má và không thể đi lại được bình thường.

Sau đó, người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi, lưu ý rằng, Shahriari đã giữ một vai trò quan trọng trong một trong những chương trình hạt nhân lớn nhất của Iran, nhưng ông không cung cấp chi tiết về vai trò đó cũng như bản chất cụ thể của chương trình.

3. Fereydoun Abassi-Davani, tháng 11/2010

Còn một chuyên gia khác là ông Fereydoun Abassi-Davani bị thương nặng trong một vụ đánh bom xe khiến vợ ông cũng bị thương, cùng ngày với vụ tấn công Majid Shahriari được thực hiện.

Mohsen Fakhrizadeh: Israel va 7 vu am sat trong bong toi
Các nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát từ trái qua phải, từ trên xuống dưới: Mohsen Fakhrizadeh, Masoud Ali-Mohammadi, Majid Shahriari, Fereydoun Abassi-Davani, Darioush Rezaeinejad, Mostafa Ahmadi-Roshan

Abassi-Davani là trưởng khoa Vật lý tại Đại học Imam Hussein của Tehran, và phải chịu các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Liên hợp quốc về cáo buộc của các quan chức phương Tây là sự tham gia của ông vào khía cạnh quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran.

Giống như các vụ tấn công khác, các quan chức Iran nhanh chóng đổ lỗi cho các cơ quan tình báo nước ngoài là thủ phạm, đặc biệt là các cuộc tấn công của Israel nhằm vào chương trình hạt nhân của nước này.

Bộ trưởng tình báo Iran lúc bấy giờ là ông Heydar Moslehi đã nói rằng, có một số kẻ thù của Iran đang hợp tác cùng nhau để thực hiện các âm mưu ám sát: “Hành động khủng bố này được thực hiện bởi các cơ quan tình báo nước ngoài như CIA [Mỹ], MOSSAD [Israel] và MI6 [Anh]”.

Bất chấp việc suýt sa vào lưỡi hái tử thần, ông Abassi-Davani vẫn sống sót và tiếp tục lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử của Iran trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2013.

4. Darioush Rezaeinejad, tháng 7/2011

Vào ngày 23 tháng 7 năm 2011, Darioush Rezaeinejad, người có bằng Tiến sĩ Vật lý, đã bị bắn chết bên ngoài nhà của mình ở ngoại ô phía đông Tehran bởi những kẻ ám sát đi bằng xe máy, sau khi Rezaeinejad và vợ ông đón con từ trường về.

Một số báo cáo vào thời điểm đó nói rằng, ông đã làm việc trong bộ phận chuyên về “cơ chế kích hoạt” cho vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, chính phủ Iran phủ nhận sự liên quan của ông đến chương trình hạt nhân của họ.

Mohsen Fakhrizadeh: Israel va 7 vu am sat trong bong toi
Đài tưởng niệm các nhà khoa học Iran bị ám sát (tháng 9/2012)

Đã có nhiều thông tin cho rằng ông đã bị giết bởi các đặc vụ từ MOSSAD của Israel. Ủng hộ giả thuyết này, tờ báo Đức Der Spiegel vào thời điểm đó dẫn lời một nguồn tin tình báo Israel tuyên bố rằng cuộc tấn công, “là hoạt động công khai đầu tiên của tân lãnh đạo MOSSAD là Tamir Pardo”.

5. Mostafa Ahmadi-Roshan, tháng 1/2012

Vào tháng 1 năm 2012, một sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa học 32 tuổi và nhà khoa học hạt nhân tại cơ sở Natanz nổi tiếng của Iran tên là Mostafa Ahmadi-Roshan đã bị một người đi xe máy đặt một quả bom trên xe của anh ta khi đang ở trung tâm Tehran. Vụ nổ sau đó đã giết chết Ahmadi-Roshan và một hành khách trên xe của anh ta, cũng như làm bị thương một người đứng ngoài.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là Hillary Clinton đã thực hiện một bước đi bất thường khi đưa Mỹ tránh xa cuộc tấn công. Bà tuyên bố: “Tôi muốn phủ nhận dứt khoát bất kỳ sự can dự nào của Hoa Kỳ vào bất kỳ hành động bạo lực nào bên trong lãnh thổ Iran.

Trong bài viết của mình, nhà báo David Sanger tuyên bố rằng, vào khoảng thời gian xảy ra vụ tấn công, ông đã được các quan chức Mỹ cho biết rằng, Washington hết sức thận trọng về việc cung cấp bất kỳ thông tin nào cho Israel về các nhà khoa học hạt nhân Iran có thể khiến Mỹ liên lụy, nhưng “Israel hầu như không cần sự giúp đỡ của Mỹ”.

Thật vậy, Tạp chí Time vào thời điểm đó tuyên bố đã được các nguồn tin tình báo phương Tây giấu tên cho biết rằng, cũng như các trường hợp nêu trên, ông Ahmadi-Roshan là “nạn nhân của MOSSAD của Israel”.

Mohsen Fakhrizadeh: Israel va 7 vu am sat trong bong toi
Nhà khoa học hạt nhân Ardeshir Hosseinpour chết trong một “tai nạn đáng ngờ” năm 2007

6. Âm mưu ám sát tháng 1 năm 2015

Vào tháng 1 năm 2015, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố rằng, họ đã ngăn chặn vụ ám sát một trong những nhà khoa học hạt nhân của đất nước.

PressTV trích dẫn lời Đại tá Baqeri cho biết, kẻ thù theo chủ nghĩa Zionist [ám chỉ Israel] đã vạch kế hoạch ám sát một nhà khoa học hạt nhân trong suốt hai năm qua, nhưng sự hiện diện kịp thời của các nhân viên an ninh IRGC đã ngăn cản hoạt động này.

Tuy nhiên, tên tuổi nhà khoa học hạt nhân Iran và thời điểm cụ thể diễn ra vụ ám sát ông này không được tiết lộ.

7. Vụ ám sát tháng 1 năm 2007

Nhà khoa học hạt nhân Ardeshir Hosseinpour đã bị giết vào năm 2007 trong một hoàn cảnh đáng ngờ.

Ban đầu, ông được cho là đã chết vì “ngộ độc khí từ một lò sưởi bị lỗi”. Tuy nhiên, trong một báo cáo tháng 2 năm 2007, công ty tình báo tư nhân Mỹ Stratfor tuyên bố, theo “các nguồn tin rất gần với tình báo Israel”, ông ta trên thực tế là mục tiêu của MOSSAD từ lâu.

Báo cáo cho rằng, Hosseinpour đã bị giết bởi ông ta làm việc trong lĩnh vực “định vị chất phóng xạ” trong chương trình hạt nhân bí mật của Iran. Vụ ám sát là một phần trong “các hoạt động trong bóng tối của Israel” nhằm ngăn chặn khả năng Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Thiên Nam

Thứ Ba, 01/12/2020 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện