Maidan-2014: Ai lệnh cho lính đánh thuê Gruzia bắn cả 2 bên?

(Quan hệ quốc tế) - Maidan 2014, một lãnh đạo Quốc hội Ukraine hiện nay đã hạ lệnh cho lính đánh thuê Gruzia bắn cả người biểu tình và cảnh sát trên Quảng trường Độc Lập/Kiev.

Lính bắn tỉa Gruzia là thủ phạm xả súng trên Quảng trường Maidan

Vụ bắn tỉa trên Quảng trường Vào ngày 20 tháng 2 năm 2014, những kẻ lạ mặt trên quảng trường Maidan ở Kiev đã bắn tỉa vào những người biểu tình và cảnh sát, khiến 53 người chết, trong đó 49 người biểu tình và 4 nhân viên thực thi pháp luật. Lãnh đạo phe đối lập và đại diện của Hoa Kỳ và EU ngay lập tức cáo buộc chế độ của tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych là thủ phạm gây ra vụ giết hại vào ‘những người biểu tình dân chủ’.

Maidan là nguyên nhân quan trọng nhất thúc đẩy cuộc biểu tình trên Quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev biến thành cuộc đảo chính lật đổ chính quyền của ông Viktor Yanukovych, dựng lên chính quyền thân phương Tây ở Ukraine.

Tuy nhiên, phóng viên của Hãng thông tấn Nga Sputnik đã có những bằng chứng điều tra về chân tướng của vụ việc này. Họ đã gặp gỡ với các tay súng bắn tỉa người Gruzia, những người này đã khẳng định rằng, họ đã được thuê đến Kiev và nhóm lãnh đạo Maidan đã ra lệnh cho họ.

Hơn nữa, những nhà lãnh đạo dân chủ Ukraine đã chỉ thị trực tiếp phải bắn không chỉ vào những nhân viên cảnh sát mà còn vào những người biểu tình, để làm cho đám đông người trên quảng trường càng tức giận hơn nữa và gây ra cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.

Hãng thông tấn Nga Sputnik đã điều tra về vụ việc và đã tiếp cận được những nhân chứng rất quan trọng đến từ Gruzia và lần ra manh mối về người đã hạ lệnh bắn vào cả 2 bên trên Quảng trường Độc Lập (Quảng trường Maidan) ở thủ đô Kiev của Ukraine.

Một trong những lính bắn tỉa là sĩ quan của quân đội Gruzia mang tên Koba Nergadze và đồng nghiệp của ông ta là cựu binh sĩ Gruzia Alexander Revazishvili - những người đã có nhiều mấy năm phục vụ trong quân đội Gruzia.

Maidan-2014: Ai lenh cho linh danh thue Gruzia ban ca 2 ben?

Quảng trường Maidan ở thủ đô Kiev của Ukraine - tháng 2/2014

Những cựu quân nhân Gruzia cho biết, họ là những thành viên tích cực của tổ chức "Khu vực Tự do", ủng hộ cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili.

Những người này đã từng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các cuộc biểu tình được tổ chức tại Tbilisi (thủ đô Gruzia) để ngăn chặn đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối cựu Tổng thống nước này là ông Mikhail Saakashvili. Nhưng, trên thực tế, họ đã được giao nhiệm vụ đàn áp các cuộc mít tinh phản đối.

Trong cuộc nói chuyện với phóng viên Sputnik, Nergadze thừa nhận, theo lệnh của các chỉ huy, nếu cần thiết họ còn đánh đập các nhà lãnh đạo của phe đối lập. Viên cựu sĩ quan Gruzia đã nêu mức giá cụ thể được quy định về một số hành vi. Ví dụ, họ sẽ được trả một ngàn đô la Mỹ về vụ đánh đập đại biểu Quốc hội của phe đối lập.

Lãnh đạo Quốc hội Ukraine hiện nay đã hạ lệnh bắn vào cả 2 phía?

Nhóm của Nergadze đến Kiev để hỗ trợ những người biểu tình trên Maidan đã được trả trước 10.000 đô la. Nhóm này được cam kết sẽ nhận thêm 50 nghìn USD sau khi thực hiện nhiệm vụ và trở về nước. Sau đó, họ đã sử dụng hộ chiếu mang tên người khác để vào Ukraine.

Nergadze đã sang Kiev và đón Năm mới 2014 trong toà nhà Khách sạn Ukraine do những người biểu tình kiểm soát. Viên cựu sĩ quan Gruzia tiết lộ rằng, họ đã được giao nhiệm vụ ngăn chặn “những hành vi say rượu gây mất trật tự, duy trì kỷ luật, phát hiện những kẻ ủng hộ chính quyền thực hiện những hành động khiêu khích”.

Maidan-2014: Ai lenh cho linh danh thue Gruzia ban ca 2 ben?

Ảnh và tuyên bố của Alexandr Revazishvili về việc ông sẵn sàng xác nhận lời khai tại tòa án Ukraine

Một cựu quân nhân Gruzia khác là Alexander Revazishvili cho biết, ông ta đến Kiev vào thời điểm tình trạng bất ổn đã tăng cao và được giao nhiệm vụ “lọt vào hàng ngũ những người phản đối để gây ra những vụ đánh nhau và khiêu khích”.

Vào ngày 14 hoặc 15 tháng 2 năm 2014, các trưởng nhóm đã có cuộc họp tại một phòng khách sạn Ukraine trên tầng ba vầ nhận lệnh ‘giúp đỡ dân tộc anh em’. Nhưng, khi đó người ta không cho biết những chi tiết. Đến thời điểm đó, Nergadze đã thấy vũ khí trong tay những người biểu tình, bao gồm những khẩu súng săn và súng ngắn.

"Tối ngày 19 tháng 2, chính trị gia Ukraine Sergei Pashinsky (hiện là Chủ tịch Ủy ban các vấn đề An ninh Quốc gia và Quốc phòng của Quốc hội Ukraine-Verkhovna Rada) và một vài chính khách khác, cùng mấy thanh niên trẻ với những túi dài lớn đã vào khách sạn. Họ đã lấy ra khỏi túi những khẩu súng SKS, Kalashnikovs cỡ nòng 7,62mm, một khẩu súng trường SVD và một khẩu súng carbine sản xuất ở nước ngoài.

Ông Pashinsky giải thích cho nhóm lính đánh thuê Gruzia rằng, những vũ khí này là cần thiết để "bảo vệ", nhưng khi Nergadze hỏi "bảo vệ khỏi ai?", ông ta không trả lời và rời khỏi phòng, nhường lời cho Mamulashvili, người chỉ huy đơn vị lính đánh thuê Gruzia.

 

Thứ Năm, 15/02/2018 11:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện