Lời tuyên chiến bất lực của Mỹ ngay trước bầu cử Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin quá sắc xảo khi xử lý các vấn đề liên quan tới khủng hoảng Ukraine, từ sát nhập Crimea tới từ chối đón nhận các thực thể ly khai...

Mỹ mở rộng trừng phạt ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga

Reuters ngày 26/1 đưa tin, Mỹ đã quyết định tiếp tục mở rộng biện pháp trừng phạt đối với Nga, trong đó bổ sung một lãnh đạo cao cấp và một số công ty năng lượng của Nga vào danh sách cá thể nhân và pháp nhân bị trừng phạt.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Andrey Cherezov, người bị EU áp đặt trừng phạt trong sự kiện cung cấp tua bin cho Crimea hồi năm 2017, đã được Mỹ bổ sung vào danh sách trừng phạt mới.

Ông Sergey Topor-Gilka, người đứng đầu công ty kỹ thuật Nga Technopromexport, và nhiều công ty con của nhà sản xuất dầu Surgutneftegaz cũng được bổ sung vào danh sách trừng phạt của Mỹ lần này.

Loi tuyen chien bat luc cua My ngay truoc bau cu Nga?
Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Andrey Cherezov - người bị lệt kê vào danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ

Phát ngôn viên của Rostec - công ty mẹ của Technopromexport đã chịu trừng phạt của Mỹ - cho biết công ty này rất tiếc vì công cụ chính của Mỹ trong các mối quan hệ quốc tế là áp lực chứ không phải là đối thoại.

Reuters cho hay Washington có thể đưa ra giải trình sớm nhất vào ngày 29/1 để bảo vệ quan điểm trừng phạt mở rộng đối với Nga là xuất phát từ việc Kremlin bị cho là can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, điều Moscow luôn bác bỏ.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Quốc hội Mỹ ngày 26/6 cũng đã yêu cầu Tổng thống Trump sử dụng quyền hạn để trả đũa những gì họ mô tả là các cuộc tấn công trên mạng của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử của các quốc gia khác.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ cho biết đinh chế quyền lực này đang "tích cực làm việc" nhằm đáp ứng yêu cầu của Capitol Hill, chiếu theo các quy định trong trong Luật chống các hành động khủng bố của Mỹ.

Còn theo Luật trừng phạt Nga mà Tổng thống Trump ký ngày 2/8/2017, Bộ Tài chính Mỹ phải chuẩn bị danh sách các "đầu sỏ chính trị" - những nhà đầu cơ thuộc giới thượng lưu Nga được xác định gần gũi với chế độ - và giá trị tài sản của họ.

Kèm theo bản danh sách ấy là bản phân tích "chi tiết các tác động tiềm tàng của việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các đầu sỏ chính trị Nga tới kinh tế Nga, bao gồm cả việc gia tăng nợ chính phủ và các sản phẩm phái sinh", theo Reuters.

Cả hai bản báo cáo sẽ phải được gửi tới Quốc hội Mỹ trước cuối tháng 1/2018, chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 7 thời hậu Xô viết, mà ông Putin được dự báo sẽ giành chiến thắng vang dội.

Giới phân tích cho rằng, việc mở rộng trừng phạt Nga ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga có thể được xem là sự trả đũa của giới chính trị Mỹ đối với Tổng thống Putin về cáo buộc can thiệp vào cả tình hình chịnh trị lẫn nội trị của nước Mỹ.

Loi tuyen chien bat luc cua My ngay truoc bau cu Nga?
Bộ đôi Trump - Putin không thể song hành

Mỹ tuyên chiến trong sự bất lực trước tác hiệu từ các nước cờ của Putin

Phản ứng trước việc Washington mở rộng danh sách các thể nhân và pháp nhân Nga bị trừng phạt lần mới nhất này, ông Vladimir Dzhabarov, Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga đã nhận định rằng:

"Đây không phải là chính sách cấm vận, chính sách ngăn chặn một nước Nga phát triển càng nhiều càng tốt, mà thực ra người Mỹ đã tuyên chiến với chúng tôi. Chúng tôi rút ra kết luận ấy từ chính bản chất của sự việc", RIA tường thuật.

Theo giới phân tích, việc người Mỹ phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" trước những tác hiệu từ các nước cờ của Tổng thống Putin chính là nguyên nhân khiến Washington áp trừng phạt Moscow, nhưng người Mỹ không thể đạt được mục đích của mình.

Chính Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21/1 cũng đã tuyên bố rằng mưu toan của Mỹ nhằm thay đổi chính sách đối ngoại của Liên bang Nga bằng cách gây áp lực với một số thể nhân và pháp nhân của Nga sẽ không mang lại kết quả.

Bởi “chính sách đối ngoại của chúng tôi được sự ủng hộ rộng rãi trong xã hội, bằng chứng rõ nhất đó là mưu toan thay đổi chính sách đối ngoại của Nga qua việc gây áp lực với giới thượng lưu và một số doanh nghiệp Nga không có triển vọng tốt đẹp”.

Theo ông Lavrov, chính sách đối ngoại của nhà nước Liên bang Nga thời hậu Xô viết là độc lập, tự chủ, dựa trên nền tảng là những lợi ích quốc gia - dân tộc, do đó nó không thể bị thay đổi do áp lực từ bên ngoài.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nêu rõ, trong nhiều năm qua, dù Mỹ liên tục áp đặt các biện pháp vô căn cứ chống Nga, song đến nay vẫn không thể thay đổi được “chính sách mang tính xây dựng, cởi mở và trung thực của Nga".

Chính vì vậy, vấn đề Nga tái sát nhập bán đảo Crimea hoặc Moscow bị cho là đứng sau lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine hay Kremlin bị nghi ngờ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thực ra chỉ là cái cớ để người Mỹ hành động.

Loi tuyen chien bat luc cua My ngay truoc bau cu Nga?
Bị thách thức trong việc gia tăng lợi ích mới là nguyên nhân Mỹ trừng phạt Nga

Bởi lẽ, luận theo quan điểm của Mỹ, có thể nhận diện khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, nếu muốn trừng phạt Nga thì Mỹ phải dựa theo Bản ghi nhớ Budapest mà Ukraine đã ký với "Ngũ cường" vào năm 1994.

Tuy nhiên, Mỹ trừng phạt Nga chủ yếu là xuất phát từ đánh giá về hành động của Moscow tái sát nhập bán đảo Crimea, cũng như nhận định về tác động của Nga vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, chứ không chiếu theo Bản ghi nhớ Budapest.

Trong tất cả các tuyên bố của cựu Tổng thống Obama khi áp trừng phạt Nga cho đến việc luật hoá trừng phạt Nga của Quốc hội Mỹ, Bản ghi nhớ Budapest và nội dung của nó không hề được đề cập như là một căn cứ pháp lý.

Chủ Nhật, 28/01/2018 07:32

Sự Kiện