Lời cảnh cáo Israel: Có Nga, Syria không yếu như năm 2007

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Syria nhắc rằng, có Nga hỗ trợ, Syria hiện không còn yếu như năm 2007 bị Israel không kích vào cơ sở quân sự al-Kibar ở Deir Ezzor.

Israel thừa nhận tấn công al-Kibar vì không sợ bị trả đũa?

Vừa qua, chính quyền Tel Avip ngày 21/3 đã giải mật thông tin rằng, cách đây 11 năm, không quân Israel đã thực hiện chiến tập kích đường không mang tên "Chiến dịch vườn cây ăn quả" (Operation Orchard), phá hủy khu công trình của Syria ở tỉnh Deir Ezzor mà nước này coi là “lò phản ứng hạt nhân đang ở giai đoạn xây dựng cuối cùng”.

Theo đó, vào đêm ngày 05/9/2017, bốn máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Israel đã sử dụng vũ khí điều khiển chính xác phá hủy cái gọi là “cơ sở hạt nhân al-Kibar” đang ở trong giai đoạn xây dựng cuối cùng, thuộc tỉnh Deir Ezzor của Syria, cách Damascus 280 dặm (450km).

Đây là lần đầu tiên Israel chính thức xác nhận về vụ tấn công ở Syria mà họ đã giấu diếm suốt hàng chục năm qua, cũng như hàng loạt vụ tấn công ở Sudan, Iran mà nước này chưa từng thừa nhận. Sau đó, Bộ trưởng Tình báo Israel tuyên bố, nước này sẽ không bao giờ cho phép các kẻ thù của họ phát triển vũ khí hạt nhân, kể cả Iran.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chính quyền Syria đã từng tuyên bố rằng, ở vùng al-Kibar của Deir Ezzor không hề có cơ sở vũ khí quan trọng nào của Syria, vụ tấn công chỉ ảnh hưởng đến những địa điểm trống thuộc hiệp hội khoa học về phát triển nông nghiệp liên Ả Rập.

Bình luận về sự thừa nhận đầy bất ngờ của Israel, Đại tướng Leonid Ivashov nhận định rằng, chính quyền Tel Aviv đã tính toán kỹ thời điểm để công khai cuộc tấn công đường không này.

Theo vị tướng này, trong mấy thập niên gần đây, thế giới Hồi giáo đã bị chia rẽ, các nước Ả rập đang chìm đắm trong các mâu thuẫn của bản thân mình; còn trong giai đoạn hiện nay Syria đang suy yếu và Israel có thể không ngại những phản ứng trả đũa.

Loi canh cao Israel: Co Nga, Syria khong yeu nhu nam 2007

Israel đã công khai thừa nhận chiến dịch Operation Orchard, phá hủy cái gọi là “cơ sở hạt nhân al-Kibar” của Syria

"…người Israel cho rằng, Syria hiện nay đang suy yếu nghiêm trọng, thế giới Ả Rập không thể đoàn kết xung quanh vấn đề này, do đó, bây giờ Tel Aviv có thể công khai vụ tấn công này như là một sự thành công mà không phải chịu bất cứ hậu quả nào” - tướng Ivashov cho biết.

Theo Đại tướng Leonid Ivashov, nếu vụ tấn công được công bố cách đây 10 năm, có thể mong đợi sự phản ứng mạnh mẽ của thế giới Hồi giáo nói chung và tất nhiên là từ Syria nói riêng, có thể thực hiện một số hành động, kể cả các cuộc tấn công khủng bố bên trong nước Israel.

Israel liệu có dám tấn công cơ sở hạt nhân Iran?

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Damascus, Tiến sĩ Taleb Ibrahim, sau 11 năm chính quyền Tel Aviv mới nêu lên thông tin này, mục đích là nhằm "bắn tín hiệu dọa dẫm” cho Tehran rằng, nước này sẵn sàng ném bom xuống các cơ sở hạt nhân của Iran và không quân Israel có thể tiếp cận bất kỳ địa điểm nào trong khu vực.

Trước đây, Israel cũng đã từng phá hủy lò phản ứng hạt nhân do Pháp giúp đỡ Iraq xây dựng ở gần thủ đô Baghdad vào năm 1981 và tấn công bằng sâu độc Stuxnet vào nhà máy hạt nhân Iran năm 2010 và 2011, làm một số lượng đáng kể máy ly tâm phải dừng hoạt động.

Trả lời câu hỏi, liệu Israel có dám không kích các cơ sở hạt nhân của Iran như đối với al-Kibar của Syria và liệu họ có khả năng làm như vậy không? Vị chuyên gia Syria khẳng định rằng, Tel Aviv không dám tấn công vào lãnh thổ Iran; điều này xuất phát từ 2 nguyên nhân sau:

Thứ nhất là: Các cơ sở hạt nhân của Iran nằm sâu dưới đất, trong các khu vực hiểm trở, hẻo lánh.

Thứ Bảy, 24/03/2018 07:30

Sự Kiện