Lô RD-180 cuối cùng: Liệu Mỹ có thoát được Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Energomash sắp chuyển cho doanh nghiệp Mỹ lô động cơ tên lửa RD-180 cuối cùng trong hợp đồng đến năm 2021, trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực thoát Nga.

Nga giao cho Mỹ lô RD-180 cuối cùng

Hôm 07/4, Tổng giám đốc Liên hiệp khoa học sản xuất NPO Energomash (trực thuộc Roscosmos) Igor Arbuzov cho biết, lô động cơ tên lửa RD-180 cuối cùng theo hợp đồng hiện tại sẽ được chuyển giao cho Hoa Kỳ trong năm nay.

"Lô động cơ này đã sẵn sàng, nhưng do đại dịch coronavirus nên chúng tôi chưa thể chuyển chúng sang Mỹ. Chúng tôi sẽ bàn giao hàng trong năm nay. Đây là lô hàng cuối cùng theo hợp đồng hiện tại" - ông nói.

Vào tháng 12 năm 2020, trang web mua sắm công cho biết, sáu động cơ RD-180 sẽ được chuyển sang Mỹ năm 2021.

NPO Energomash còn sản xuất động cơ tên lửa RD-191 chạy bằng nhiên liệu lỏng để sử dụng cho tên lửa đẩy Angara, RD-180 cho tên lửa Atlas-5 của Mỹ và RD-181 cho tên lửa Antares của Mỹ. Ngoài ra, doanh nghiệp hiện đang phát triển động cơ RD-171MV dành cho tên lửa Soyuz-5 loại mới (Irtysh).

Động cơ RD-180 được sử dụng trong tầng một tên lửa đẩy Atlas-5. Tổng cộng, theo NPO Energomash, kể từ năm 1999 đã có 116 động cơ loại này được gửi đến Hoa Kỳ, trong đó 92 động cơ đã được sử dụng.

Ngoài ra, Energomash còn bán cho các doanh nghiệp Mỹ động cơ RD-181, được lắp đặt ở tầng một của tên lửa Antares (mỗi tên lửa hai chiếc). Tổng cộng, 22 động cơ đã được chuyển giao cho Hoa Kỳ kể từ năm 2015, trong đó 16 động cơ đã được sử dụng.

Lô hàng cuối cùng trong hợp đồng sẽ được bàn giao, giờ là lúc giới phân tích đang quan tâm đến vấn đề liệu Mỹ có còn mua động cơ Nga nữa hay không, trong bối cảnh Nhà Trắng và Lầu Năm Góc vẫn đang cấp kinh phí thúc đẩy 2 chương trình phát triển động cơ tên lửa đẩy nội địa để thực sự thoát Nga.

Trước đó vào ngày 4 tháng 7 năm 2020, nhà thầu của NASA là công ty United Launch Alliance (ULA) đã nhận từ công ty Blue Origin động cơ tên lửa BE-4 đầu tiên. Đây chính là loại động cơ được phát triển để thay thế RD-180 trên tầng 1 của tên lửa Atlas.

Tuy nhiên, nó hiện vẫn chưa được sản xuất hàng loạt mà mới chế tạo được chiếc đầu tiên để thử nghiệm lực đẩy. Dự kiến phải vài năm nữa doanh nghiệp Mỹ mới đủ khả năng phát triển hoàn thiện loại động cơ này; do đó, ULA sẽ tiếp tục phải chi thêm tiền mua động cơ RD-180 Nga.

Dự đoán này được cho là đúng khi Quốc hội Mỹ trong một tài liệu được công bố vào năm ngoái đã phải thừa nhận rằng, Mỹ vẫn chưa thoát khỏi sự phụ thuộc vào động cơ tên lửa đẩy của Nga trong vòng một thập kỷ nữa.

Lo RD-180 cuoi cung: Lieu My co thoat duoc Nga?
Động cơ RD-180 Nga được lắp đặt trên tầng 1 của tên lửa Antares

Mỹ và “tiêu chuẩn kép” trứ danh

Mới đây, lại có thêm một bằng chứng nữa xác nhận rằng, Mỹ khó có thể “tự lập” hoàn toàn trong chế tạo tên lửa đẩy. Vào hồi giữa tháng 3, Mỹ đã thêm Nga vào danh sách các quốc gia mà việc xuất nhập khẩu vũ khí bị cấm hoàn toàn; tuy nhiên, vẫn chừa lại 2 hạng mục hợp tác là tên lửa đẩy, phóng tên lửa thương mại (vận chuyển hàng hóa lên quỹ đạo) và vật liệu Titan.

Theo một tài liệu được công bố trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ về quyết định có hiệu lực kể từ ngày 18/3/2020, Nga nằm trong cùng danh sách với Afghanistan, Cộng hòa Trung Phi, Síp, Cộng hòa Dân chủ Congo, Eritrea, Iraq, Lebanon, Libya, Somalia, Nam Sudan và Zimbabwe.

“Chính sách của Hoa Kỳ là từ chối cấp giấy phép hoặc các giấy tờ cho phép khác đối với việc xuất nhập khẩu các sản phẩm quốc phòng và dịch vụ quốc phòng với Nga” - theo nội dung văn bản được công bố trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuy nhiên, lệnh cấm này có thêm phần phụ về các “ngoại lệ” chỉ giành riêng cho Nga. Theo đó, Nga được “ưu tiên” hợp tác với Mỹ trong các hoạt liên quan đến hợp tác liên quốc gia trong lĩnh vực không gian và cho đến ngày 1 tháng 9 là trong lĩnh vực phóng tên lửa thương mại lên vũ trụ.

Theo chuyên gia Igor Korotchenko - Giám đốc Trung tâm Phân tích về Thương mại Vũ khí Thế giới (TSAMTO), lệnh cấm hoàn toàn của Mỹ đối với việc xuất nhập khẩu vũ khí và dịch vụ quốc phòng với Nga chỉ mang ý nghĩa tượng trưng và thực sự là “tiêu chuẩn kép”.

Theo ông, các biện pháp trừng phạt này có bản chất chính trị và mang tính biểu tượng. Nga không mua hoặc cung cấp cho Mỹ các sản phẩm quân sự, về mặt này, không có gì gây thiệt hại cho lợi ích của Liên bang Nga và kể cả Mỹ.

Do đó, lệnh cấm chỉ là sự tượng trưng, nó không có ý nghĩa gì khác hơn là chỉ xác nhận sự thù địch của chính quyền Biden đối với Điện Kremlin. Nhưng bên cạnh việc thực thi những luận điệu thù địch, Mỹ vẫn thể hiện rõ ràng cái “tiêu chuẩn kép” trứ danh của họ.

Chuyên giải thích rằng, trong khi cấm triệt để đói với các đồng minh, Hoa Kỳ vẫn không từ bỏ các lợi ích của riêng mình. Điều này giải thích tại sao Mỹ vẫn cho phép tiếp tục mua động cơ RD-180 lắp trên tên lửa đẩy Atlas, RD-181 lắp trên tên lửa Antares và vật liệu Titan dùng trong hàng không.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 09/04/2021 08:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện