Liên quân Kurd-Nga-Syria đã thành hình, Mỹ rút thiết bị quân sự

(Quan hệ quốc tế) - Chính phủ Syria cho biết các cuộc đàm phán với lực lượng người Kurd đang diễn ra rất thuận lợi dưới sự dàn xếp từ phía nước Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Makdad ngày 9/1 đã thông báo về tiến bộ trong các cuộc đàm phán với lực lượng dân chủ Syria SDF ở miền Đông nước này.

"Tôi hoàn toàn lạc quan về tình hình hiện nay. Những kết quả trước đây không hề tích cực, song tình hình đàm phán hiện nay đang tiến tới giai đoạn hoàn tất" - thứ trưởng Ngoại giao Syria cho biết.

Ông Makdad cũng yêu cầu tất cả các lực lượng nước ngoài cần sớm rút khỏi Syria vì tình hình hiện nay cho phép Damascus có thể tự giải quyết được các vấn đề nội bộ. Trong phát biểu của mình, ông Makdad đang gửi lời cảnh báo đến các nhóm quân của Mỹ và Pháp vẫn đang hiện diện tại miền Đông nước này.

Trong khi đó, nhiều tờ báo của khu vực đồng loạt đưa thông tin đã có những "đột phá" trong các cuộc đàm phán giữa SDF và Syria. Dường như đã có một thỏa thuận được thông qua về vấn đề chuyển giao lãnh thổ và nhượng quyền chỉ huy quân sự từ SDF cho Damascus.

Lien quan Kurd-Nga-Syria da thanh hinh, My rut thiet bi quan su
Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad

 Thứ trưởng Ngoại giao Makdad cũng đã úp mở về khả năng này trên tờ Sputnik: "Chúng tôi đã có những buổi thảo luận, và tất nhiên, sẽ phải có những thỏa thuận. Chúng tôi chỉ đang xem xét lại những yêu cầu cuối cùng. Ngoài ra, phía Nga cũng đang cân nhắc vai trò của họ trong những thỏa thuận đó. Nga cần có mặt, đó là yêu cầu của cả SDF và Damascus".

SDF mới đây cũng xác nhận về việc họ đang đàm phán với chính quyền Syria về việc trao trả quyền kiểm soát miền Đông nước này dựa vào kinh nghiệm từ việc trao trả Manbij. Một chỉ huy SDF là người Kurd khẳng định Raqqa và Deir Ezzor sẽ là những vùng lãnh thổ tiếp theo.

Ngoài ra, người Kurd và SDF đang quan tâm đến việc xây dựng một chính quyền tự trị nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Syria. Tuy nhiên, Damascus dường như không hào hứng với ý tưởng liên bang này. Vấn đề quyền lợi tự trị của người Kurd được cho là rào cản chính trị lớn nhất vào thời điểm này.

Trong khi đó, người Kurd cũng khẳng định nếu Damascus tin tưởng, họ hoàn toàn chấp nhận việc chiến đấu như những người lính của quân đội Syria để tiêu diệt các lực lượng khủng bố còn lại trên đất Syria.

Phía Moscow chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề Syria và SDF. Tuy nhiên, cả hai thế lực này đều khẳng định họ cần có sự tham gia của Nga trong vài trò dẫn dắt các cuộc thảo luận đến với tiến bộ và thành công.

Lien quan Kurd-Nga-Syria da thanh hinh, My rut thiet bi quan su
Vùng lãnh thổ Syria do người Kurd và SDF kiểm soát (màu vàng)

SDF là lực lượng được sự hỗ trợ của Mỹ trong suốt cuộc chiến chống khủng bố IS nhiều năm qua. Tuy nhiên, khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Syria, đứng trước nguy cơ trở thành con mồi của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd và SDF đã tìm đến chính phủ Syria và quân đội Nga để tìm kiếm một sự bảo trợ mới.

Một diễn biến liên quan, hãng tin CNN dẫn nguồn tin từ các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết một số hàng hóa, trang thiết bị quân sự cùng nhiều máy móc giám sát chiến trường đã được chuyển đi khỏi Syria. Vì lý do an ninh, quan chức giấu tên này không tiết lộ chi tiết các thiết bị được chuyển đi và lộ trình của chúng.

Quan chức này cũng cho biết Lầu Năm Góc đã có những thảo luận về tỷ lệ thiết bị di dời khỏi Syria như một biện pháp để đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Trump, mặc dù các binh sĩ vẫn hiện diện tại Syria.

Hồi đầu tuần hôm 7/1, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đưa ra thông báo: "Vì lý do an ninh, chúng tôi sẽ không công bố cụ thể tiến trình rút quân và di dời các trang thiết bị của quân đội Mỹ ở Syria. Chúng tôi sẽ cố gắng công khai thông tin một cách rõ ràng nhất, có thể sẽ được đánh giá theo tỉ lệ phần trăm thiết bị và quân số đã được rút khỏi Syria".

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 12/01/2019 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện