Liên minh Thổ-Ukraine chế tạo vũ khí dọa Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự nhằm chống lại Nga ở khu vực Biển Đen.

Đại diện ngành công nghiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đã tuyên bố rằng, hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật - quân sự. Hiện tại, Kiev và Ankara đang triển khai hơn 30 dự án chung trong lĩnh vực vũ khí và hàng không.

Lien minh Tho-Ukraine che tao vu khi doa Nga?
Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine tích cực hợp tác với nhau trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung cho biết rằng, trong những năm qua ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã có những bước tiến vượt bậc. Thổ Nhĩ Kỳ là nhà cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho nhiều nước trên thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất khẩu các phương tiện bọc thép hạng nhẹ, đóng thuyền, hệ thống ngắm bắn và điện tử, hệ thống liên lạc, hệ thống tên lửa không điều khiển, pháo binh, vũ khí nhỏ và đạn dược. Điểm yếu của ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là sản xuất động cơ và đó chính là lý do mà nước này hợp tác với Ukraine.

Nên nhớ rằng, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất động cơ các loại của Liên Xô đều nằm trên lãnh thổ Ukraine. Cùng với Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác với Ukraine sản xuất các loại động cơ cho máy bay không người lái và tàu chiến, tên lửa, máy bay và xe tăng. Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại công ty Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải mua động cơ cho tên lửa hành trình Gezgin của công ty Ivchenko-Progress của Ukraine.

Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các hạm đội không thể chống lại một cuộc tấn công lớn từ trên không. Vì vậy, nếu không thể chiếm được ưu thế trên không, các hạm đội sẽ chịu thất bại nặng nề. Và hiện chỉ có lực lượng hàng không vũ trụ Nga mới có thể tạo ra ưu thế trên không ở khu vực này.

Không chỉ có lực lượng hàng không vũ trụ Nga, nước này còn không ngừng trang bị cho khu vực này các hệ thống phòng thủ hiện đại như hệ thống phòng không S-400. Ngoài ra, lực lượng hải quân cũng không ngừng được bổ sung tàu chiến với nhiều loại vũ khí hiện đại.

Với tình hình hiện tại, nếu Nga không thống trị Biển Đen, thì không có nước nào đủ khả năng để làm điều này. Hiện chỉ cần đứng ở bở biển, các hệ thống của Nga có khả năng tiêu diệt bất kỳ tàu chiến nào hiện diện ở Biển Đen.

Ví dụ lữ đoàn tên lửa và pháo 11 và 15 của hạm đội Biển Đen được trang bị hệ thống tên lửa 3K60 Ball với tên lửa chống hạm Kh-35, hệ thống K300P Bastion với hệ thống chống tàu siêu thanh Yakhont (Onyx). Ngoài ra, còn có lực lượng tên lửa chống hạm ven biển Utes với tên lửa chống hạm P-35B và 3M44 Progress, cũng như pháo tự hành ven biển với cỡ nòng130 mm A-222 Bereg.

Vì vậy, những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Biển Đen có thể trở thành một khu vực của Nga là hoàn toàn có thể. Điều này cũng đã được thảo luận tại cuộc họp vừa kết thúc của Hội đồng NATO cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dưới sự chủ trì của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Đích thân ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh rằng, cần tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đen.

Minh Tú

Thứ Ba, 23/02/2021 13:32

Sự Kiện