Libya cất tiền bán dầu ở nước ngoài: Gửi trứng cho ác?

(Quan hệ quốc tế) - Theo chuyên gia, nếu chấp nhận mở tài khoản quốc tế để nối lại xuất khẩu dầu, một lúc nào đó Libya có thể mất trắng tiền bán dầu như Venezuela.

Mỹ dọa áp đặt lệnh trừng phạt với tướng Haftar

Chính quyền Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nguyên soái Quân đội Quốc gia Libya (LNA) Khalifa Haftar của chính phủ nhân dân ở phía đông Libya, do ông này chặn nguồn cung cấp dầu, báo Wall Street Journal đưa tin dẫn nguồn ẩn danh.

Theo các quan chức Mỹ giấu tên, Washington đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt chống Haftar do ông này từ chối tiếp tục xuất khẩu dầu. Đồng thời, theo những nguồn tin cũng không nêu danh tính là các quan chức châu Âu và Libya cho biết, lúc đầu nguyên soái có vẻ như đã đồng ý mở cửa cảng biển để xuất khẩu, nhưng sau đó lại thay đổi ý định.

Một trong những nguồn tin của báo nói rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gửi tới Haftar một thông điệp đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt, quyết buộc ông này phải "tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau với các đối thủ ở Tripoli và phá vỡ mối quan hệ với Nga".

Theo số liệu thống kê tài sản mà tờ Wall Street Journal trích dẫn, ở bang Virginia của Mỹ, nơi ông Haftar từng "sống lưu vong", vẫn còn tài sản có giá trị của vị nguyên soái Libya này. Cụ thể, ông này có một trang trại trị giá 185 nghìn USD và nhà cửa trị giá 364 nghìn USD.

Việc ông Haftar có quyền công dân Hoa Kỳ, cũng như những mối liên hệ “có thể có” với Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dưới thời ông Muammar Gaddafi, khiến vị nguyên soái LNA "dễ bị tổn thương" trước lệnh trừng phạt của Mỹ, tờ báo viết.

Libya cat tien ban dau o nuoc ngoai: Gui trung cho ac?

Lực lượng LNA của nguyên soái Khalifa Haftar đã cấm xuất khẩu dầu từ các cảng biển của Libya

Được biết, vào ngày 10 tháng 7, Công ty Dầu khí Quốc gia Libya đã gỡ bỏ chế độ cấm đối với tất cả các cảng để xuất khẩu dầu. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, các lực lượng vũ trang của ông Khalifa Haftar đã ra lệnh dừng xuất khẩu.

Lực lượng của ông Haftar tuyên bố bảo vệ lợi ích của các bộ lạc Libya, chính những vị thủ lĩnh các bộ lạc đã khởi xướng việc ngăn chặn các cơ sở dầu mỏ.

Giải pháp quốc tế cho xuất khẩu dầu Libya

Sau khi ra lệnh ngăn chặn xuất khẩu dầu, đại diện của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) là Tướng Ahmed al-Mismari tuyên bố rằng, các cảng Libya sẽ chỉ vận chuyển dầu từ cơ sở lưu trữ của họ đến các tàu chở dầu theo hợp đồng được ký kết trước khi lệnh này có giá trị.

Như al-Mismari đã chỉ ra, các mỏ khai thác sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi yêu cầu của người dân Libya được đáp ứng. Hiện nay, các cuộc đàm phán với đại diện của bộ lạc về việc nối lại hoạt động của mỏ, đặc biệt là về vấn đề phân phối thu nhập đang được tiến hành.

Vị quan chức của LNA cho biết, lãnh đạo của Quân đội Quốc gia Libya về cơ bản đại diện cho lợi ích của các bộ lạc Libya trong cuộc xung đột này. Do đó, tất cả các bên sẽ phải tính đến thực tế này và hơn nữa, cần phải tổ chức các cuộc đàm phán với sự tham gia của các hòa giải viên quốc tế.

Libya cat tien ban dau o nuoc ngoai: Gui trung cho ac?

Tuyến đường ống tại nhà máy dầu ở Zueitina, ở phía tây của Benghazi - Libya

Theo thông báo của LNA, những thủ lĩnh của các bộ lạc Libya đã đưa ra những yêu cầu để tiếp tục nối lại công việc khai thác và xuất khẩu dầu. Theo đó, bất cứ thỏa thuận nào đạt được cũng phải có sự công nhận của cộng đồng quốc tế và đảm bảo tuân thủ các yêu cầu cần thiết.

Ngoài ra, cần phải mở một tài khoản ngân hàng quốc tế cho Libya, nơi sẽ tiếp nhận dòng tiền từ bán dầu. Đồng thời, cần quy định một cơ chế rõ ràng để phân phối công bằng các khoản thu nhập này giữa các công dân Libya.

Theo tin từ Monsef al-Shalawy của Libya, các cuộc tham vấn về tiếp tục hoạt động của các mỏ dầu đang diễn ra và chúng được tổ chức thông qua sự trung gian của các lực lượng quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc.

Nguy cơ với Libya

Tuy nhiên, chuyên gia trong ngành công nghiệp dầu mỏ Libya là ông Issa Rashwan lo ngại rằng, việc quốc tế hóa thỏa thuận là điều có thể chấp nhận, nhưng việc lập ra một tài khoản quốc tế bên ngoài cho nhà nước sẽ đe dọa làm mất hoàn toàn chủ quyền Libya.

Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng, việc thực hiện các kế hoạch tài chính bên ngoài quốc gia có thể dễ dàng dẫn đến dòng tài chính của đất nước bị kiểm soát bởi các quốc gia khác, thậm chí là các tài khoản này một lúc nào đó, hoàn toàn có thể bị phong tỏa dưới sức ép của các thế lực thù địch [ví dụ như sự kiện Anh không trả vàng cho Venezuela dưới sức ép của Mỹ], vậy thì có thể nói về vấn đề chủ quyền nào nữa?

Libya cat tien ban dau o nuoc ngoai: Gui trung cho ac?

Trạm chế xuất dầu ở thành phố Breguet của Libya

Ông chỉ ra, thay vào đó, Libya cần phải chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước và cùng với cộng đồng quốc tế ngăn chặn dòng vũ khí liên tục xâm nhập vào đất nước. Nếu chưa làm được điều này, những yêu cầu khác chỉ góp phần làm xấu đi tình hình đất nước.

Đến lượt mình, thành viên của Hội đồng Nhà nước Tối cao của Đảng Dân chủ Tự do Libya là ông Muhammad Moazib cũng cho rằng, cơ chế được đề xuất như một giao dịch dầu mỏ sẽ chỉ làm trầm trọng thêm sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào các vấn đề nội bộ Libya và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực khắc phục khủng hoảng trong một thời gian rất dài.

Theo ông, biện pháp thích hợp hơn nhiều là tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Hội đồng tối cao và thủ lĩnh của các bộ lạc để họ cũng có thể tham gia vào việc thành lập chính phủ mới và theo đó, thiết lập một cuộc bầu cử tổng thống hợp Hiến.

Như vậy, tất cả các vấn đề nội bộ của Libya sẽ chỉ do người dân nước này giải quyết, không còn mối lo ngại về sự can thiệp của các thế lực bên ngoài.

Thiên Nam

Thứ Ba, 28/07/2020 07:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện