Lệnh trừng phạt Nga nhàm chán và không hiệu quả

(Quan hệ quốc tế) - Giới phân tích đánh giá thiệt hại kinh tế Nga do lệnh trừng phạt của phương Tây là không đáng kể, do Moscow đã quá nhàm với hàng trăm lệnh.

Nga đánh giá thiệt hại từ các lệnh trừng phạt

Hồi giữa tháng 4 vừa qua, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới trên nhiều lĩnh vực đối với Nga.

Theo đó, Hoa Kỳ đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga khỏi nước này và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và pháp nhân của Nga, bao gồm 20 tổ chức và 12 công dân Nga, trong đó có cả đại diện của chính phủ và cơ quan tình báo.

Ngoài ra, Mỹ cũng tung đòn đánh vào các khoản nợ công của Nga. Tổng thống Joe Biden đã ban hành một sắc lệnh mở rộng lệnh cấm các ngân hàng Mỹ thực hiện giao dịch buôn bán các khoản nợ quốc gia của Nga.

Hôm 06/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đánh giá tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế Nga trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RT.

"Sự leo thang của áp lực trừng phạt lẫn nhau có tác động tiêu cực phức tạp đối với cả nền kinh tế Nga và phương Tây. Các ước tính về thiệt hại khác nhau và mang tính chủ quan, nhưng lên đến hàng trăm tỷ dollars. Trong những điều kiện này, chúng ta tiếp tục đáp trả các hạn chế một cách chính xác và đầy đủ, dựa trên lợi ích của sự phát triển kinh tế quốc gia và các nhà điều hành kinh tế trong nước", đại diện ngoại giao Nga giải thích.

Bà Zakharova nhắc lại phản ứng kinh tế từ Điện Kremlin, nhấn mạnh hiện tại vẫn có những hạn chế đối với việc nhập khẩu một số loại sản phẩm thực phẩm từ các quốc gia đã tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Ngoài ra, đại diện của Bộ Ngoại giao Nga nói về việc "củng cố hệ thống tài chính quốc gia".

"Bằng nhiều cách, chúng ta đã xoay sở để thích ứng với những thách thức bên ngoài, xoay chuyển tình thế thành có lợi cho mình, khởi động các chương trình thay thế nhập khẩu, phát triển các ngành có triển vọng và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế trong nước" - Zakharova kết luận.

Lenh trung phat Nga nham chan va khong hieu qua
Phương Tây đã ban hành hàng trăm lệnh trừng phạt đối với Nga

Đòn đánh của Mỹ quá nhẹ đối với Nga

Cũng bình luận về những lệnh trừng phạt mới này, giới phân tích và các nhà đầu tư Mỹ gọi các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow mà Washington đã đưa ra là "những hành động nhẹ nhàng nhất" mà Hoa Kỳ có thể thực hiện đối với Nga, tờ Financial Times của Anh viết.

Theo các chuyên gia, Nga sẽ có thể tránh được thiệt hại kinh tế nghiêm trọng sau những hạn chế mới này, vì những ai có nguyện vọng vẫn có thể mua trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp; còn các nhà đầu tư nước ngoài không vội vàng bán lại trái phiếu Nga do lãi suất cao và nợ chính phủ thấp.

"Những kỳ vọng tồi tệ nhất đã không biến thành hiện thực. Các biện pháp trừng phạt tuy khó chịu nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga theo bất kỳ cách nào" - ông Viktor Sabo, giám đốc đầu tư của Aberdeen Standard Investments nhận định.

Trả lời câu hỏi: “Các biện pháp trừng phạt của phương Tây ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga như thế nào?”, tờ Financial Times dẫn lời các chuyên gia cho biết, nền kinh tế Nga, vốn bị các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt từ vài năm nay, hiện đang ở trạng thái ổn định hơn bao giờ hết.

Các chuyên gia kết luận trong những năm qua, nền kinh tế Nga đã thích nghi được với những khó khăn. Nga đã chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, cắt giảm chi tiêu chính phủ và dành hàng nghìn tỷ rúp cho các chương trình thay thế nhập khẩu, kích thích sản xuất trong nước.

Giới phân tích cho rằng, sở dĩ các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu không phát huy tác dụng đối với Nga là do Điện Kremlin đã “quá quen” với các lệnh trừng phạt của phương Tây trong gần 10 năm qua và Moscow đã có sự thích ứng nhanh chóng với điều kiện khách quan từ bên ngoài.

Không còn gì để trừng phạt

Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov hôm 31/3 vừa qua cho biết: "Điện Capitol không ngừng các hoạt động chống Nga, trong những năm gần đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua 10 đạo luật nhằm trừng phạt Nga. Ngoài ra, còn 15 dự luật khác đang chờ xử lý".

Theo một thống kê của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, những biện pháp trừng phạt mới chống Nga vì “vụ đầu độc Skripal” mà Hoa Kỳ áp đặt vào ngày 05 tháng 12 năm 2019 đã là đòn thù thứ 73 mà Washington tung ra đối với Moscow kể từ năm 2011 (khủng hoảng chính trị Syria).

Thời gian trôi qua, cứ mỗi lúc lại xuất hiện những lý do mới cho sự trừng phạt. Mỹ đã ban hành lệnh trừng phạt đối với Nga trong nhiều vụ việc, trên tất cả các lĩnh vực, nói tóm lại là về bất cứ cái gì Mỹ có thể tìm được cái cớ, nhưng cấp độ cùng với mức độ quan trọng của các chủ thể của nó cùng giảm đi.

Những đối tượng bị trừng phạt ban đầu là lãnh đạo và quan chức cao cấp Nga, cùng với các công ty, tập đoàn lớn của Nhà nước; sau đó hạ thấp dần xuống các quan chức và doanh nghiệp cỡ vừa, rồi đến các doanh nhân và công ty cấp thấp, thậm chí là có những cái tên bị trừng phạt mà không ai biết họ đã làm gì.

Cho đến năm nay mặc dù chưa có số liệu nào được đưa ra tiếp, nhưng số lệnh trừng phạt Nga có thể đã lên tới lên tới con số hàng trăm lệnh, do đó, thật dễ hiểu là vì sao hiện nay chính quyền Washington không thể tìm nổi một đối tượng ở Nga để trừng phạt.

Giới phân tích Nga còn mỉa mai rằng, có lẽ sau này những người quét rác hay ăn xin của Nga cũng sẽ trở thành đối tượng bị trừng phạt!

Sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga vào tháng 10/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert C. O'Brien đã phải thừa nhận trong bài phát biểu tại Viện Aspen rằng, vấn đề với các lệnh trừng phạt Moscow là ở Nga thực tế “không còn gì để trừng phạt”.

Điện Kremlin cho rằng, số lượng lệnh trừng phạt nhiều đến như vậy chỉ thể hiện sự thất bại và sự bất lực đến cực độ trong nỗ lực của chính quyền Hoa Kỳ gây áp lực với Nga. Moscow đã “quá nhàm chán” với những biện pháp này, nó thực sự không thể gây ra bất cứ áp lực nào đối với chính trị, quân sự và cả nền kinh tế Nga.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 07/05/2021 13:36

Sự Kiện