Lên án ông Assad là khủng bố, ông Erdogan muốn gì?

(Quan hệ quốc tế) - Qua việc “Thổ tung. Mỹ hứng” cho thấy ván cờ chính trị Syria thời hậu IS không thể sớm được sắp đặt và ngày càng dần xa tầm tay của Nga...

Tổng thống Erdogan tái khẳng định Tổng thống Assad là kẻ khủng bố

Daily Mail đưa tin, ngày 27/12, trong cuộc họp báo cùng Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bất ngờ có nhận xét gây sốc về Tổng thống Syria Bashar al-Assad .

“Ông Assad là kẻ khủng bố và chính quyền của ông ta đã tiến hành hàng loạt hoạt động khủng bố. Việc tiếp tục hợp tác với ông Assad là bất khả thi. Làm sao có thể mong đợi tương lai tốt đẹp cho Syria khi nhà lãnh đạo của họ giết hại dân thường?”.

Dù tháng 7/2016, ông Erdogan từng lên tiếng “ông Assad là kẻ khủng bố tinh vi hơn cả IS", song tuyên bố lần này của ông Erdogan được đánh giá là rất bất ngờ, khi các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Len an ong Assad la khung bo, ong Erdogan muon gi?
Tổng thống Erdogan vẫn xem Tổng thống Assad là kẻ khủng bố

Syria nhanh chóng đáp trả lời chỉ trích của ông Erdogan. Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “đang lừa dối dư luận”, chính sách của Ankara “đã gây ra những hậu quả thảm khốc” đối với cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Syria.

Giới quan sát lo ngại quan điểm của ông Erdogan có thể thổi bùng các cuộc tranh cãi giữa Ankara và Damacus, khiến tiến trình hoà bình cho Syria bị đình trệ. Bởỉ Ankara, Moscow, Tehran là những nhân tố chủ chốt trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ từng cùng với Nga và Iran thực hiện việc thiết lập "Vùng giảm căng thẳng" tại Syria, Ankara đã tham gia hỗ trợ quá trình ngừng bắn và bảo trợ cho Hòa đàm Astana về các vấn đề Syria.

Vậy mà Tổng thống Erdogan lại cáo buộc người đồng cấp Syria là một kẻ khủng bố?. Đặc biệt, ông Erdogan thể hiện quan điểm chỉ vài ngày sau khi Ankara ủng hộ Moscow tổ chức Hội nghị Đối thoại quốc gia Syria, dự kiến sẽ diễn ra Sochi.

Nhiều nhìn nhận cho rằng, với tình khí thất thường của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thì việc ông xem Tổng thống Assad là kẻ khủng bố thì cũng không có gì lạ và điều đó cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến tình hình Syria hiện nay.

Tuy nhiên, theo  giới phân tích, tuyên bố của ông Erdogan lần này không phải là lời lẽ bốc đồng, mà nó nằm trong chuỗi phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với ván cờ Syria, do vậy nó có ảnh hưởng rất lớn tới bàn cờ chính trị Syria thời hậu IS.

Mỹ - Thổ quyết hạ vị thế của Nga tại Syria thời hậu IS

Có thể nhận định rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang cấu kết với nhau nhằm giảm tới mức thấp nhất ảnh hưởng của Nga tại Syria. Ankara và Washington quyết tâm không cho Moscow nắm được quân cờ chủ chốt nào trong bàn cờ chính trị Syria thời hậu IS.

Theo giới phân tích, qua tuyên bố Tổng thống Assad là một kẻ khủng bố, Tổng thống Erdogan muốn trả ơn Tổng thống Trump trong việc cắt giảm hỗ trợ quân sự cho lực lượng người Kurd tại Syria.

Len an ong Assad la khung bo, ong Erdogan muon gi?
Mỹ - Thổ tung hứng nhằm hạ thấp vị thế của Nga tại Syria thời hậu IS

Còn nhớ, sau khi xảy ra bất hoà giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO trong “sự cố bia ngắm” tại Na Uy, ngày 23/11, Tổng thống Mỹ đã bất ngờ tuyên bố tạm ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng ngưởi Kurd tại Syria. Đây là một nước cờ khôn ngoan của Mỹ.

Bởi lẽ, ngừng cung cấp vũ khí cho người Kurd có thể chứng minh với Ankara rằng Washington đã hạ tầm quan hệ với lực lượng người Kurd và chiến lược dùng người Kurd vẽ lại bàn cờ chính trị tại Trung Đông lại tiếp tục dở dang.

Ngừng cung cấp vũ khí cho người Kurd có thể chứng minh với Moscow và Damascus rằng Washington tích cực hỗ trợ tiến trình hoà bình và hoà giải dân tộc cho Syria, giúp chính quyền Syria và lực lượng người Kurd có thể gần gũi nhau hơn.

Ngừng cung cấp vũ khí cho người Kurd có thể chứng minh với người Kurd rằng Washington đã có kế hoạch tốt nhất giúp xác lập vị thế cho lực lượng này trong bàn cờ chính trị Syria thời hậu IS, bởi khi tái thiết thì tài chính quan trọng hơn vũ khí.

Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy nhất trong động thái của Washington đó chính là sự bù đắp cho Erdogan những “thiệt hại tinh thần vì hình ảnh bị dùng làm bia ngắm bắn của binh sĩ NATO tập trận”. Và đương nhiên, Ankara sẽ lại quả cho Washington.

Ngay sau khi Ngoại trưởng Tillerson khẳng định lại lập trường của Mỹ  là Assad phải ra đi trong mọi trường hợp, Tổng thống Erdogan đã tái khẳng định Assad là một kẻ khủng bố nguy hiểm.

Như vậy, khi Tổng thống Trump ngừng cấp vũ khí cho người Kurd, đó là cú bỏ giỏ cho việc xác lập vị thế của lực lượng này tại Syria thời hậu IS, nên nó không tạo ra hiệu ứng tích cực cho Moscow và Damascus trong việc nắm giữ quân cờ chiến lược.

Còn khi Tổng thổng thống Erdogan lên án Tổng thống Assad là kẻ khủng bố thì đó chẳng khác nào là một sự thách thức với Tổng thống Putin. Bởi khi ông Assad trở thành rào cản cho hoà bình và hoà hợp của Syria sẽ buộc Moscow phải có thay đổi.

Len an ong Assad la khung bo, ong Erdogan muon gi?
Dù rất thân thiện, song Erdogan vẫn luôn thể hiện luôn mặt với Putin

Qua việc “Thổ tung. Mỹ hứng”cho thấy ván cờ Syria thời hậu IS không thể sớm được sắp đặt và ngày càng dần xa tầm tay của Nga, dù Moscow đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị Quốc gia Syria nhằm khẳng định vị thế tại quốc gia Trung Đông này.

Nga chưa đủ sức công phá NATO từ ván cờ Syria

Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập NATO năm 1952 và nhanh chóng trở thành thành viên quan trọng của NATO. Tuy nhiên, gần đây căng thẳng giữa hai bên đã leo thang, nhất là khi cuộc xung đột tại Syria nổ ra, giúp cho Mỹ xuất hiện bên cạnh người Kurd.

Khi mâu thuẫn Thổ Nhĩ Kỷ - NATO gia tăng, giới chính trị đương quyền tại Ankara đã liên tục thể hiện những phản tiêu cực mang tính hệ thống đối với tổ chức quân sự hùng mạnh mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên.

Thứ Bảy, 30/12/2017 08:38

Sự Kiện