Lập luận mới về Nord Stream 2, Nga phụ thuộc châu Âu

(Quan hệ quốc tế) - Nhà sản xuất Nga còn phụ thuộc vào người tiêu dùng nhiều hơn, bởi EU có thể lựa chọn các nguồn cung cấp khác.

Đức hết sức bảo vệ Nord Stream 2

Đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2" (Nord Stream 2) một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý sau khi đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenelle gửi thư cho một số công ty Đức lưu ý họ về khả năng bị Washington áp đặt lệnh trừng phạt vì hỗ trợ dự án của Nga.

Hoa Kỳ cũng kêu gọi Đức "lắng nghe các nước láng giềng" có an ninh bị đe dọa vì tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc-2 và phải hủy bỏ việc xây dựng đường ống này.

Vào hồi tháng 12/2018, Nghị viện châu Âu tại phiên họp ở Strasbourg đã thông qua văn kiện kêu gọi hủy bỏ việc thực hiện Dòng chảy Phương Bắc-2 và đây là cơ sở để Mỹ kêu gọi Đức từ bỏ Nord Stream 2.

Đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra tuyên bố tán thành quyết định của Liên minh châu Âu về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga và hứa sẽ tiếp tục hành động như một "mặt trận thống nhất" với người châu Âu trong vấn đề này.

Truyền thông Đức cho biết, chính phủ của bà Merkel đã đứng về phía Nga trong dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2". Bộ Ngoại giao nước này coi hành động của vị quan chức ngoại giao Mỹ là một sự khiêu khích và khuyến nghị các công ty không trả lời bức thư.

Theo người đứng đầu Bộ Kinh tế của Đức là ông Peter Altmayer nói với tờ báo Handelsblatt, Dòng chảy phương Bắc - 2 "không phải là cậu bé để bị đánh" và nhấn mạnh rằng, chính phủ Đức không có cơ sở pháp lý nào để can thiệp vào việc xây dựng Nord Stream 2.

Các tuyến đường ống đã được đặt ở xa nhiều cây số ngoài biển, không vi phạm luật lệ nào của quốc gia này, do đó chính phủ liên bang [Đức] sẽ không can thiệp, vì điều này không hề có bất cứ căn cứ pháp lý nào.

Quốc hội Đức cũng đồng tình với quan điểm của giới lãnh đạo là đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” không mang tính chất chính trị, nó không dẫn tới tình trạng châu Âu bị phụ thuộc vào Nga về năng lượng, mà là sự phụ thuộc lẫn nhau của cả hai bên.

Theo đó, lập luận chính trị cho rằng các nước châu Âu sẽ phụ thuộc vào Moscow là không đúng, bởi vì mối liên kết giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng là rất lớn, thậm chí là nhà sản xuất [Nga] còn phụ thuộc vào người tiêu dùng [châu Âu] nhiều hơn, bởi EU có thể lựa chọn các nguồn cung cấp khác.

Trong khi châu Âu có thể dễ dàng chuyển sang khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Hoa Kỳ hoặc Qatar, thì Nga không dễ thay đổi người tiêu dùng. Để bán được khí đốt, Moscow sẽ phải tìm kiếm khách hàng mới và xây dựng những tuyến đường ống khí đốt mới.

Lap luan moi ve Nord Stream 2, Nga phu thuoc chau Au
Tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2"

Như vậy, chính Nga mới phải lo lắng vể sự phụ thuộc vào châu Âu chứ EU không gặp phải nguy cơ nào như vậy.

Đòng chảy phương Bắc 2 không thể bị ngăn chặn

Được sự hậu thuẫn của giới lãnh đạo Berlin, các đối tác Đức của Nga trong dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" cũng tự tin khẳng định sự trung thành với dự án này. Theo họ, Nord Stream 2 sẽ đi vào hoạt động, bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ.

"Dòng chảy phương Bắc 2" là hai nhánh đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, chạy từ bờ biển Nga qua đáy biển Baltic đến Đức. Tuyến đường ống mới sẽ chạy bên cạnh đường ống thuộc dự án "Dòng chảy phương Bắc".

“Chỉ cần tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với tình trạng đầu tư của Đức, nếu họ từ chối sự cho phép đã cấp trước đó cho dự án. Nói một cách đơn giản, dự án này sẽ được thực hiện” - người đứng đầu công ty OMV Rainer Seele - đối tác của Gazprom trong dự án, cho biết.

Nhận định vể tương lai của dự án này, Phó Tổng Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga là ông Alexei Grivach lưu ý rằng, Hoa Kỳ không có bất kỳ căn cứ pháp lý nào để dừng dự án.

Vị quan chức Nga tỏ ra rất tự tin về triển vọng của dự án. “Dự án đang tiến triển thành công, một phần đáng kể của đường ống ngoài khơi đã được lắp đặt. Hai tàu rải ống, Solitaire và tàu đặt ống lớn nhất thế giới Pionangu Spirit, đang làm việc tại các khu vực khác nhau trên biển, cho phép chúng tôi làm việc với tốc độ tốt” - ông Alexei Grivach nói.

Ông nhấn mạnh, Hoa Kỳ đang cố gắng gây áp lực lên những người tham gia dự án và cả chính phủ Đức, nhưng chắc chắn là Washington sẽ không thể thành công, vì giới chức lãnh đạo Berlin cho rằng, không có cơ sở pháp lý nào để đình chỉ dự án.

Do đó, vị chuyên gia Nga khẳng định chắc chắn rằng, nếu không có điều gì đó phi thường xảy ra, ví dụ như cuộc đổ bộ của người sao Hỏa vào khu vực biển Baltic, thì dự án sẽ được tiếp tục thực hiện.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 25/01/2019 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện