Lãnh đạo NASA bất bình vì phải "quá giang" Nga lên ISS

(Quan hệ quốc tế) - Người đứng đầu NASA vừa tỏ thái độ bất bình vì các phi hành gia Mỹ tiếp tục phải bay tới trạm ISS trên các con tàu vũ trụ “Soyuz” Nga.

Phi hành gia Mỹ tiếp tục “quá giang” tàu vũ trụ Nga

Ngày 30-8, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Charles Bolden đã bày tỏ thái độ không hài lòng vì các phi hành gia Mỹ tiếp tục phải bay “ké” lên Trạm không gian quốc tế ISS trên tàu vũ trụ "Soyuz" của Nga.

Bỏ qua mối quan hệ ngoại giao - chính trị song phương đang căng thẳng cùng với đòn trừng phạt kinh tế lẫn nhau, ngày 5-8 vừa qua, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA tiếp tục phải ký kết các hiệp định hợp tác với Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos).

Mặc dù không lấy gì làm vui vẻ nhưng NASA đã buộc phải ký tiếp hợp đồng thuê các tàu vũ trụ của Nga đưa các phi hành gia Mỹ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Gia hạn hợp đồng với Roscosmos sẽ có giá 490 triệu USD.

Giam đốc NASA Charles Bolden đã viết về điều này trong bài báo của ông cho tạp chí Wired, sự bất bình của ông này không chỉ thể hiện trong nội dung bài báo mà ngay cả tựa đề "Quốc hội, đừng bắt chúng tôi "quá giang với tàu Nga" đã thể hiện rõ điều đó.

Trước đây, ông Bolden đã viết một ủy nhiệm thư gửi Quốc hội, yêu cầu phân bổ 490 triệu USD để trả tiền cho sáu chỗ ngồi trên tàu vũ trụ "Soyuz" của Nga, từ nay cho đến năm 2017. Ông phàn nàn việc Quốc hội phê duyệt ngân sách không đầy đủ cho các chương trình bay vào không gian.

Trong bài báo của mình, ông Bolden viết: “Các chuyến bay vũ trụ là khó khăn phức tạp, nhưng tiền đề của nó là phương tiện để đưa các phi hành gia lên quỹ đạo lại cho thấy sự lựa chọn rất đơn giản: Hoặc là tự làm những điều đó, hoặc là phải thuê người khác”.

Lanh dao NASA bat binh vi phai

Nga đang chế tạo một tàu vũ trụ mới, ra mắt năm 2019

Nhà lãnh đạo NASA bức xúc: “…một trong hai phương án là chúng ta đầu tư cho chính mình, cho doanh nghiệp của chúng ta, cho các kỹ năng của chúng ta, cho người của ta, hoặc thay vào đó chúng ta mang đô-la của người nộp thuế Mỹ cho Nga" - ông Bolden viết trong bài báo.

Được biết, đây không phải là lần đầu các quan chức NASA thể hiện sự bức xúc của mình, bởi sau bao tuyên bố hùng hồn và nỗ lực mạnh mẽ nhằm “thoát Nga” trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đến nay Washington vẫn tiếp tục phải phụ thuộc vào tàu vũ trụ và động cơ tên lửa, cùng những tên lửa đẩy của Moscow.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Tập đoàn Tên lửa-Vũ trụ "Energia" của Nga - ông Vladimir Solntsev vừa đưa ra tuyên bố rằng, mẫu thử nghiệm đầu tiên của tàu vũ trụ có người lái mới của Nga có thể được ra mắt vào năm 2019 chứ không phải năm 2021 như đã định.

Trả lời phỏng vấn của RIA "Novosti" tại Hội chợ Triển lãm Hàng không Vũ trụ "MAKS-2015" ở thành phố Zhukovsky, ông Vladimir Solntsev cho biết, tàu vận tải có người lái thế hệ mới mà tập đoàn đang chế tạo sẽ vận chuyển các nhà du hành vũ trụ và hàng hóa lên Mặt Trăng và đến các trạm quỹ đạo.

Đây sẽ là tàu vũ trụ được tái sử dụng trong ít nhất 10 chuyến bay, trong khi "Soyuz" chỉ dùng được một lần, lượng vận chuyển phi hành gia của nó cũng lên tới 4 người, trong khi "Soyuz" chỉ được có 3. Đồng thời, tàu mới có thể hoạt động độc lập trong thời gian 30 ngày.

Lanh dao NASA bat binh vi phai

Mô hình tàu vũ trụ kiểu mới của Nga

Buồng lái của con tàu mới có thể tích 18 mét khối, tức là lớn gấp hai lần so với buồng lái của "Soyuz".

Tổng trọng lượng của con tàu trong phiên bản dành cho các chuyến bay trên quỹ đạo là hơn 14,4 tấn, và phiên bản lên mặt trăng là 19 tấn. Trọng lượng tàu vũ trụ khi bay về là 9 tấn. Chiều dài là 6,1 mét, quá tải tối thiểu khi bay về là 3g.

Vì vậy, để thiết chế chế tạo ra nó, các chuyên gia Nga đã áp dụng các công nghệ mới nhất, một số trong đó là độc đáo chỉ có một không hai trong ngành du hành vũ trụ quốc tế. Tàu sẽ do tên lửa hạng nặng "Angara-A5V" đưa lên vũ trụ để bay đến Mặt trăng.

Tên lửa đẩy Mỹ tiếp tục bay lên vũ trụ nhờ động cơ Nga

Không chỉ các quan chức NASA, các chính khách Mỹ cũng không hài lòng về việc Mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, trong đó có vấn đề tên lửa đẩy.

Người đứng đầu Ủy ban Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain đã nhiều lần bày tỏ thái độ không đồng tình với yêu cầu của Bộ quốc phòng Mỹ mua động cơ tên lửa đẩy RD-180 Nga để phóng các vệ tinh quân sự, tình báo.

Thứ Hai, 31/08/2015 06:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện