Lạnh bất thường, Ukraina mua điện từ Nga và Belarus

(Quan hệ quốc tế) - Mùa đông đang dần kết thúc. Do lượng mưa lớn, có khả năng vấn đề nước ở Crimea năm nay sẽ ít nghiêm trọng hơn một chút so với năm trước đó.

Tuy nhiên việc trông chờ vào thiên nhiên là điều rất phù phiếm, do đó việc cung cấp nước phải được quyết định trước. Dư luận thậm chí còn đứng lên bảo vệ người Crimea bằng cách xem xét Ukraine có vi phạm luật pháp quốc tế hay không. Câu hỏi đặt ra là Kiev có nên chịu trách nhiệm về những hành động của mình liên quan đến bán đảo và cư dân ở đó hay không, và nếu có thì dưới hình thức nào?

Năm 2014 Ukraina đã cắt nguồn cung cấp nước cho bán đảo và vào năm 2015 phong tỏa cả nguồn cung cấp điện. Hơn 6 năm sau, giới lãnh đạo Crimea cuối cùng cũng suy nghĩ về việc hỏi Văn phòng Tổng công tố viên Liên bang Nga xem có bất kỳ dấu hiệu diệt chủng nào trong các hành động của Kiev hay không. 

Ukraine đang phải trải qua mùa đông lạnh giá bất thường của giai đoạn 2020 - 2021. Có những vấn đề nghiêm trọng về hệ thống sưởi do sự thiếu hụt than tại các nhà máy nhiệt điện.

Lanh bat thuong, Ukraina mua dien tu Nga va Belarus
Quan hệ Nga - Ukraine vẫn đan xen xung đột và lợi ích rất phức tạp

Các nhà tài phiệt Ukraine đã chuẩn bị lượng nhiên liệu dự trữ cho mùa đông không đủ để sưởi ấm trong điều kiện nhiệt độ bất thường. Khi sự lựa chọn nảy sinh giữa lợi ích của họ và người dân, họ đã mua những kilowatt được tạo ra cho nhu cầu của doanh nghiệp của họ.

Không may chúng ngay lập tức bị "vua than" Rinat Akhmetov lợi dụng, người đã đưa hàng chục tổ máy điện của công ty DTEK của ông để sửa chữa ngoài kế hoạch, khiến giá điện cho người tiêu dùng tăng vọt. Kiev buộc phải tăng cường nhập khẩu điện từ Nga, cũng như nước láng giềng Belarus.

Nói thế để thấy rõ hai cách hành xử khác biệt.

  • Tùng Dương

Thứ Hai, 01/03/2021 08:15

Sự Kiện