Lạc nước, Mỹ-phương Tây chôn vùi kế sách theo...Navalny

(Quan hệ quốc tế) - Biểu tình ủng hộ Navalny, các đồng minh của Navalny đã vi phạm quy định cấm tụ tập đông người trong thời Covid-19 và phải đối mặt với các bản án...

Phe đối lập Nga lo lắng vì không thể thực hiện 'chính trị hóa tội phạm'

The Moscow Times ngày 15/7 đưa tin, một đồng minh của nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny, bà Violetta Grudina, đã chỉ trích chính quyền Nga đang ngăn cản kế hoạch bà tranh cử vào Hội đồng thành phố Murmansk nằm phía tây bắc nước Nga.

Hôm 14/7, người đứng đầu mạng lưới chính trị của Alexei Navalny ở Murmansk cho hay một tòa án cấp quận đã ra phán quyết buộc bà phải nhập viện cách ly Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan y tế mặc dù kết quả xét nghiệm của bà là âm tính.

“Tất cả điều này được thực hiện để tôi không thể nộp hồ sơ ứng cử đúng hạn. Một người hoàn toàn khỏe mạnh buộc phải nhập viện thực ra chỉ là để loại bỏ họ với tư cách là đối thủ chính trị của đảng Nước Nga Thống nhất mà thôi”.

Tuy nhiên, theo các cộng sự của Violett Grudina cho biết bà đã bất tỉnh, rồi lên cơn co giật sau khi biết phán quyết của tòa. Điều này chứng tỏ sức khỏe nhà chính trị đối lập có vấn đề, có thể liên quan đến huyết áp-một bệnh nền nguy hiểm với Covid-19.

Lac nuoc, My-phuong Tay chon vui ke sach theo...Navalny
Những đồng minh của nhà chính trị đối lập Nga Navalny đang vội vã rời khỏi nước Nga để tránh các bản án hình sự

Như vậy, việc cơ quan y tế Nga đề nghị tòa án ra phán quyết buộc bà Grudina phải nhập việc để đề phòng Covid-19 có thể là nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhà chính trị đối lập, chứ chưa hẳn là một thủ đoạn chính trị như bà cáo buộc.

Bởi như chính bà Grudina cho báo giới biết, sau khi nhà chính trị đối lập Navalny bị bắt để thực hiện bản án chuyển từ án treo sang tù giam, vì vi phạm quy định của tòa án về thời gian triệu tập, mạng lưới chính trị của Navalny đã bị cấm hoạt động.

Cụ thể, hồi tháng 6, một phán quyết của tòa án Moscow đã cấm mạng lưới chính trị của Navalny hoạt động vì tính chất cực đoan, khiến các thành viên làm việc cho văn phòng Murmansk Navalny như Grudina có nguy cơ phải ngồi tù 6 năm.

Luật sư Pavel Chikov, người đang bảo vệ Grudina, cho biết nhà hoạt động này còn liên quan đến một vụ án hình sự vì kích động động biểu tình hủng hộ Navalny hồi mùa đông, vi phạm quy định cấm tụ tập đông người để hạn chế coronavirus lây lan.

Một số người thân tín ủng hộ Navalny, bao gồm anh trai của ông ta là Oleg và 2 nhà hoạt động mổi tiếng của mạng lưới Pussy Riot là Maria Alyokhina và Lucy Shtein, đang bị quản thúc tại gia, cũng đối mặt án tù 2 năm với cùng tội danh.

Rõ ràng, để ngăn cản bà Violetta Grudina tham gia tranh cử vào Hội đồng thành phố Murmansk, chính quyền Nga có thể công khai sử dụng các công cụ pháp lý để xử lý hình sự nhà chính trị đối lập này, chứ không cần phải mượn cớ cách ly Covid-19.

Điều đó rất dễ với Kremlin, bởi với Hiến pháp mới được thông qua và công cuộc cải cách luật pháp tiến hành dưới thời chính quyền Tổng thống Putin đã chấm dứt hoàn toàn tình trạng "chính trị hóa tội phạm" dưới thời chính quyền Tổng thống Yeltsin.

Lạc nước, kế sách Mỹ-phương Tây chôn vùi theo Navalny

Thế mới thấy, "Mỹ-phương Tây chỉ sai một li khiến cho phe đối lập Nga phải đi một dặm", mà điều này liên quan trực tiếp đến kế sách của Washington và các đồng minh trong việc cố khai thác những giá trị còn lại của  Alexei Navalny.

Có thể khẳng định rằng, việc Mỹ và các nước phương Tây yêu cầu Tổng thống Putin giúp đỡ để nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny được đưa sang Đức cứu chữa khi nghi bị đầu độc là một sai lầm không thể sửa chữa.

Washington và các đồng minh quên rằng Navalny đang thực thi bản án hình sự, được ưu ái cho hưởng án treo nhưng với điều kiện là phải có mặt trong 24h nếu được triệu tập. Vi phạm thì sẽ tức khắc phải thi hành án trong trại giam.

Đây chính là cái thòng lọng với Navalny và khi được đưa ra nước ngoài chữa bệnh thì cái thòng lọng càng sát cổ hơn, khả năng siết sẽ nhanh hơn, mạnh hơn nếu Navalny cọ quậy hay có tác động bởi ngoại lực.

Lac nuoc, My-phuong Tay chon vui ke sach theo...Navalny
Với Nga, Alexei Navalny chỉ đang là phạm nhân thi hành bản án hình sự

Đúng ra với chiếc thòng lọng treo lơ lửng trước mặt Navalny thì Mỹ và các đồng minh phải cực kỳ cẩn thận trong việc thực hiện kế sách nhân đạo hóa chính trị, âm thầm thực hiện việc cứu chữa cho bệnh nhân và tập hợp chứng cứ chống lại Kremlin.

Tiếc thay, trước khi đưa Navalny rời khỏi nước Nga, Mỹ-phương Tây đã vội vã lên tiếng về khả năng Navalny bị đầu độc và ám chỉ Kremlin đứng sau vụ việc này. Điều đó giúp cho Nga nhận ra cơ hội để thực hiện nước đi quyết định.

Rồi khi Navalny được đưa sang Đức thì việc tìm cách chơi lại Nga-Putin được Mỹ và các đồng minh xem trọng hơn cả cứu sống nhà chính trị đối lập Nga. Điều đó thể hiện rõ khi Navalny chưa tỉnh hẳn mà cáo buộc Navalny bị đầu độc đã được tung ra.

Và khi Navalny tỉnh lại, thay vì giữ miệng "hoạt náo viên" này và nhanh chóng sắp xếp cho hồi hương, thì Washington và các đồng minh lại tạo điều kiện, thậm chí khuyến khích Navalny lớn tiếng cáo buộc Nga, thách thức Putin.

Thế là Navalny đã tự đưa cổ vào chiếc thòng lọng với sự giúp sức của Mỹ-phương Tây, khi tòa án Nga triệu tập Navalny và yêu cầu phải có mặt trong vòng 24 tiếng. Đương nhiên là Navalny không thể thực hiện được điều đó.

Lúc này Mỹ-phương Tây rơi vào tiến thoái lưỡng nan. Giữ Navalny ở lại thì xem như kế sách nhân đạo hóa chính trị biến thành chiêu trò nhân đạo hóa tội phạm. Mà đưa Navalny trở lại Nga thì cũng như đưa thẳng xuống huyệt mộ.

Cuối cùng phương án 2 được quyết định, vì với Mỹ-phương Tây đằng nào Navalny cũng đã là quá khứ. Navalny đã quay trở lại Nga và được đưa thẳng tới trại giam để thi hành bản án hình sự.

Tuy nhiên, với Washington và các đồng minh thì chưa phải là đã xong, bởi nếu im lặng thì các quân cờ của họ sẽ dao động, mất phương hướng, ván cờ chính trị mà họ tính sắp đặt tại Nga sẽ không thể định hình.

Vì vậy, Mỹ-phương Tây phải tìm cách ngăn chặn Nga lấp mộ. Do đó, không ngạc nhiên khi làn sóng biểu tình ủng hộ Navalny diễn ra rầm rộ tại nhiều nơi trên khắp nước Nga.

Và cũng không ngạc nhiên khi vấn đề liên quan đến Navalny được Mỹ nêu ra trong cả cuộc điện đàm đầu tiên lẫn trong cuộc hội đàm đầu tiên của Tổng thống Joe Biden với Tổng thống Putin.

Thậm chí khi trả lời báo chí, ông chủ Nhà Trắng còn cảnh báo ông chủ Điện Kremlin rằng tính mạng của Navalny phải được bảo toàn, nếu không thì Nga sẽ phải trả một cái giá bằng những lệnh trừng phạt tàn khốc của Mỹ và các đồng minh.

Song với ông chủ Điện Kremlin, Alexei Navalny đang là phạm nhân thi hành bản án hình sự. Vì vậy, ông ta sẽ được đối xử bình thường như các phạm nhân khác, mà trong đó bao gồm cả việc khám chữa bệnh, đảm bảo sức khỏe để thụ án. 

Lac nuoc, My-phuong Tay chon vui ke sach theo...Navalny
Tổng thống Putin có thể lại sớm được nhận quà của Tổng thống Biden vì khéo xử vụ Navalny

Với Nga, Alexei Navalny chỉ bình thường như vậy, song Mỹ-phương Tây thì không thể ngồi yên đứng yên, khi hậu quả từ việc "lạc nước cờ" khiến cho kế sách của họ đang dần bị đưa xuống huyệt mộ.

Bởi từ làn sóng biểu tình ủng hộ Navalny, những đồng minh của nhà chính trị đối lập đã vi phạm luật pháp Nga về cấm tụ tập đông người trong thời Covid-19, khiến họ phải đối mặt với các bản án hình sự và xộ khám.

Để tránh trở thành tội phạm hình sự, theo The Moscow Times, hiện hàng loạt đồng minh thân cận của Navalny đang nhanh chóng trốn ra nước ngoài, khiến cho phe đối lập Nga giảm sút lực lượng khi cuộc tổng tuyển cử tại Nga đang đến rất gần.

Điều này là sự báo trước một thất bại nặng nề nữa của Mỹ-phương Tây trong chiến lược sắp đặt một ván cờ chính trị mới của họ tại nước Nga. E rằng Tổng thống Joe Biden sẽ phải sớm gặp Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa để "tặng quà".

Ngọc Việt

Thứ Tư, 21/07/2021 15:28

Sự Kiện