Kinh tế Nga không chết nhưng...

(Quan hệ quốc tế) - Mặc dù đã có hàng loạt dự báo khả quan, nhưng kinh tế Nga vẫn còn rất nhiều khó khăn và phải đối mặt với khả năng trì trệ kéo dài.

Một số dự báo khả quan về nền kinh tế Nga

Vừa qua, một chuyên viên phân tích kinh tế-tài chính phương Tây đã đưa ra đánh giá rằng, mặc dù tình trạng bất ổn kinh tế đang lan rộng và kéo dài trên toàn thế giới, còn giá dầu vẫn ở mức rất thấp, nhưng có thể khẳng định là kinh tế nước Nga không thể bị đánh chìm

Ông Matthias Ziller - chuyên gia phân tích của Ngân hàng Barrins nhận định trong trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Finanz und Wirtschaft rằng, nền kinh tế Nga đang thể hiện độ bền đáng kinh ngạc và không có lý do để lo lắng về một sụ sụp đổ như những phân tích trước đây.

Theo ông Ziller, sự bình tĩnh của người Nga là hoàn toàn có cơ sở.

Thứ nhất, không có mối đe dọa nào về khả năng thanh toán của nhà nước. Trong bối cảnh tất cả những bất đồng chính trị với phương Tây và những biện pháp trừng phạt chống Nga, đất nước này đã chứng mình rằng kinh tế của họ không thể bị đánh chìm.

Thứ hai, bất chấp sự mất giá của đồng rúp, người ta không quan sát thấy tình trạng bùng nổ lạm phát ở Nga. Bên cạnh đó, đất nước này trên thực tế đang được hưởng lợi từ giá dầu thấp và trừng phạt tăng lên, bởi mức độ tự cung tự cấp trong nước đã tăng lên đáng kinh ngạc.

Ngoài ra, theo nhận định của ông Ziller, ở thời điểm này Nga không có nhu cầu cấp thiết đối với các khoản đầu tư nước ngoài do nguồn vốn chính của đất nước đã đạt đến mức độ khá đầy đủ, trong khi đó, nguồn lực dự trữ quốc gia của Nga cũng thuộc dạng rất tốt.

Còn trên Tạp chí Forbes cũng có bài viết của quan sát viên Kenneth Raposa cho rằng, nền kinh tế Nga đang trải qua giá dầu 30 USD một cách ổn định và đã thích nghi khá tốt với giá dầu thấp, biểu hiện cụ thể là việc Chính phủ Nga vẫn có khả năng thanh toán cao.

Kinh te Nga khong chet nhung...

Kinh tế Nga đang trong thời kỳ rất khó khăn do giá dầu thấp và trừng phạt của phương Tây

Các cơ chế nhà nước Nga chịu trách nhiệm lập ra chính sách kinh tế cho đất nước đã tuân thủ chính sách "uốn nắn nhưng không bẻ gãy", bất chấp thực tế là nền kinh tế Nga không chỉ trải qua giá dầu thấp, mà còn phải chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây - nhà báo Kenneth Raposa viết.

Ngoài ra, Nga vẫn là thị trường tiêu thụ rất lớn, một trong những thị trường lớn nhất châu Âu. Ở Nga có nhiều công ty mạnh, có thể tự túc trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây còn kéo dài - ông Raposa dẫn lời nhà quản lý Quỹ Alger Emerging Markets Strategy là bà Deborah Medenica.

Bà Deborah Medenica nhận định, có thể đưa ra một dự báo tốt đẹp rằng, trong nền kinh tế Nga có những lĩnh vực tăng trưởng. Trong chính phủ Nga có những nhà hoạch định tốt về ngân sách, biết cách loại bỏ mọi nỗi lo ngại vỡ nợ, bất chấp lệnh trừng phạt, giá dầu bất lợi và suy thoái kinh tế mệt mỏi

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Alexei Ulyukaev, Tổng thống Vladimir Putin cũng bày tỏ hy vọng, Nga sẽ khắc phục tình trạng trì trệ của nền kinh tế trong năm 2016, với điều kiện dự kiến thâm hụt ngân sách quốc gia thấp hơn, nguồn lực dự trữ tốt hơn và mức nợ công thấp.

Ông Putin cho rằng, với những điều kiện cải thiện tình hình kinh tế như trên, Nga sẽ có điều kiện thuận lợi để cải thiện tình hình kinh tế ngay trong năm 2016. Tuy nhiên, trước mắt Nga vẫn còn một núi công việc phải làm nếu muốn thoát khỏi sự trì trệ về kinh tế.

Thứ Tư, 17/02/2016 08:08

Sự Kiện