Khủng hoảng Macedonia theo kịch bản Ukraine hay Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc biểu tình lớn đòi chính phủ từ chức ở thủ đô Skopje của Macedonia, là một dấu hiệu cho thấy “Cách mạng màu” ở nước này bắt đầu khởi phát.

Vị chuyên gia này phân tích, vấn đề không phải là Nga có ảnh hưởng to lớn nào đó tại Macedonia. Đơn giản là Skopje, vốn phụ thuộc rất nhiều vào vào xuất khẩu nông sản, đã không tham gia các biện pháp trừng phạt, để giữ thị trường Nga và nước này đã giữ được thị trường xuất khẩu.

Điểm thứ hai nằm ở vấn đề là Macedonia có thể trở thành hành lang tiềm năng cho "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". Hoa Kỳ và EU đã có những nỗ lực to lớn trong việc ngăn chặn "Dòng chảy phương Nam" và hiện đang cố gắng để đóng phương án trung chuyển Macedonia, và bằng cách đó, họ tin rằng sẽ hạ gục Nga từ vùng kinh tế Balkan."

Macedonia có dân cư phần lớn là người Serbia có quan điểm thân thiện với Nga. Tuy nhiên, một bộ phận người Albania cũng đang sinh sống tại đất nước này, và thường xuyên xung đột với chính quyền địa phương. Bởi vậy, Mỹ đã lợi dụng cộng đồng người Albania để tiến hành kế hoạch chống lại chính phủ thân Nga.

“Quy trình” hạ gục đối thủ “cứng đầu” Macedonia của Mỹ

Vài chục năm qua, Mỹ đã tiến hành hàng chục cuộc cách mạng màu hay các cuộc bạo loạn lật đổ các chính phủ không chịu đi theo định hướng của Mỹ. Họ đã làm điều này nhuần nhuyễn đến nỗi xây dựng được một quy trình chuẩn cho dạng hành động này.

“Công thức” thay đổi thể chế của Mỹ bao gồm 3 kịch bản tương ứng với 3 giai đoạn kế tiếp nhau: Trước hết là “Cách mạng màu”, tiếp theo là bạo loạn lật đổ và cuối cùng là can thiệp quân sự. Trong đó, 2 giai đoạn đầu có thể sử dụng kết hợp với nhau, nếu không thành công cũng tạo điều kiện thuận lợi cho kịch bản thứ 3.

Nhà Trắng hiện đang triển khai kịch bản “Cách mạng màu”, nằm trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” ở Macedonia, bằng cách dấy lên các cuộc biểu tình của phe đối lập, để tạo áp lực khiến chính phủ phải từ nhiệm hoặc bị lật đổ trong hòa bình.

Kịch bản thứ nhất mang tính “hòa bình” này đã từng xảy ra nhiều ở châu Âu trong giai đoạn cuối thứ kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Ví dụ như: Cách mạng 5 tháng 10 ở Serbia (2000), Cách mạng Hoa hồng ở Gruzia (2003), Cách mạng Cam ở Ukraina (2004), và Cách mạng Tulip ở Kyrgyzstan(2005)...

Macedonia có thể là nước trung chuyển khí đốt của tuyến đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”

Macedonia có thể là nước trung chuyển khí đốt của tuyến đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”

Nếu bước đi này vẫn chưa thành công, Mỹ sẽ chuyển sang hình thái bạo loạn, lật đổ, thường được thấy ở những cuộc biểu tình kèm theo bạo động tự phát hay bị kích động nhằm tạo nên tình hình hỗn loạn về chính trị để mượn tay quần chúng hay lực lượng quân đội để lật đổ chính quyền.

Kịch bản dạng này có thể thấy ở Cách mạng Ai Cập năm 2011, lật đổ chính quyền của ông Hosni Mubarak và tiếp theo là cuộc Đảo chính Ai Cập 2013, khi quân đội lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi, sau khi những cuộc biểu tình bạo loạn trên toàn quốc

Gần đây nhất, kịch bản cách mạng màu kết hợp biểu tình bạo loạn để lật đổ chính quyền đã diễn ra ở Ukraine khi phương Tây đã điều khiển các đảng phái đối lập ở Ukraine biểu tình và cố tình tạo cớ, gây bạo loạn để lật đổ chính quyền của Tổng thống Yanukovych.

Khi hai phương thức được sửa dụng riêng rẽ hay kết hợp với nhau mà chưa đem lại kết quả, phương Tây sẽ sử dụng đến kịch bản cuối cùng: Kích động can thiệp quân sự dưới vỏ bọc “can thiệp nhân đạo”, “trách nhiệm bảo vệ”, “chống khủng bố”.

Ở hình thái này, Mỹ sẽ phải xây dựng được một lực lượng quân sự đối lập với chính quyền để kích động nội chiến, gây ra cảnh tàn sát chết chóc của dân thường, từ đó sẽ viện cớ để can thiệp quân sự trực tiếp, hay gián tiếp giúp đỡ các lực lượng đối lập dùng biện pháp quân sự để lật đổ chính quyền.

Một kịch bản điển hình được tiến hành là ở Syria, khi mà chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn trụ vững trước làn sóng “Mùa xuân Arab”. Vì thế Nhà Trắng thúc đẩy cuộc “chiến tranh ủy nhiệm” nhằm vào Damascus, bằng việc huấn luyện, trợ giúp cho lực lượng đối lập ở Syria, nòng cốt là Quân đội Syria tự do (SFA).

Những kịch bản này rất có thể sẽ được áp dụng ở Macedonia, mặc dù hiện nay nó mới đang chỉ ở trong giai đoạn thứ nhất. Bởi vì, từ biểu tình hòa bình, yêu cầu chính phủ từ chức dẫn đến biểu tình bạo loạn, lật đổ là khoảng cách rất mong manh, chỉ cần một hành động cố tình khiêu kích là bạo lực sẽ bùng phát.

Hơn nữa, hiện có thông tin cho rằng Washington đã hà hơi phục hoạt một trong những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất ở khu vực Balkan là “Quân đội Giải phóng Kosovo” (KLA), nhằm châm ngòi cho những chia rẽ sắc tộc giữa những người Macedonia gốc Albania thiểu số và người gốc Slavơ.

Dự đoán, tình hình Macedonia sắp tới sẽ có những biến động lớn.

  • Thiên Nam

Thứ Tư, 20/05/2015 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện