Không đạt thỏa thuận mới, Mỹ sẽ tấn công hạt nhân Iran?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tỏ ý định muốn bàn bạc một ‘Thỏa thuận hạt nhân thực sự’ với Iran, nhưng vẫn tuyên bố để ngỏ khả năng tấn công cơ sở hạt nhân Iran.

Mỹ bí mật bật đèn xanh cho Oman liên lạc với Iran

Theo nguồn tin độc quyền của DEBKAfile, vào ngày 2 tháng 7, nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã khởi động tiến trình tìm hiểu và đáp ứng các yêu cầu bí mật về các điều kiện của chính quyền Trump để đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới.

Các nguồn tin của DEBKAfile báo cáo rằng, ông đã tìm cách giải tỏa các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc của Hoa Kỳ đối với Iran, sau khi các cố vấn của ông cảnh báo rằng, toàn bộ các hình phạt này dự kiến ​​sẽ rơi vào tháng 8, cùng với lệnh cấm xuất khẩu dầu của Iran trong tháng 11, sẽ làm cho chế độ Tehran trở nên lung lay tận gốc rễ.

Vào ngày 29 tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Muhammed Javad Zarif đã cảnh cáo rằng, chính quyền Tehran có đầy đủ quyền lực để chứng minh cho Hoa Kỳ rằng họ nên từ bỏ cơn cuồng chống Iran, thế giới đã đi đến kết luận rằng Hoa Kỳ nên từ bỏ sự phụ thuộc vào các biện pháp trừng phạt.

Dường như ông Zarif đưa ra tuyên bố này là nhắn đến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, người ngày hôm đó đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Oman Yusuf bin Alawi bin Abdullah tại Lầu Năm Góc. Theo nguồn tin từ Muscat, những gì họ thảo luận là làm thế nào để giảm bớt sự căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Oman trước đó đã gặp người đồng cấp Iran vào ngày 2 tháng 7 và ông có thể chuyển đến nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc tín hiệu rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Iran theo lệnh của nhà lãnh đạo tối cao Khamenei, đã yêu cầu Oman đảm nhận vai trò trung gian với Washington.

Có thể nhớ lại rằng, Muscat cũng đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Thỏa tuận Hạt nhân Iran 2015. Trong giai đoạn 2012-2015, Oman đã thay mặt chính quyền Obama cho sứ mệnh ngoại giao bí mật này, dẫn đến việc ký kết Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) hạt giữa Iran với sáu cường quốc thế giới Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức.

Khong dat thoa thuan moi, My se tan cong hat nhan Iran?

Ông Trump muốn Iran ký thỏa thuận mới theo những điều kiện của Mỹ

Cũng theo các nguồn tin của DEBKAfile, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã bật đèn xanh cho ông Mattis yêu cầu bộ trưởng ngoại giao Oman mở lại một kênh liên lạc gián tiếp tới Tehran, do đó, lặp lại bí mật mô hình ngoại giao được sử dụng bởi người tiền nhiệm Barak Obama của mình để đối phó với Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Theo DEBKAfile, các bước thăm dò cho một cuộc đàm phán hạt nhân mới giữa Mỹ và Iran sẽ được xúc tiến trong những tuần tới, và đợt áp dặt trừng phạt đầu tiên của Mỹ với Iran được thực hiện vào ngày 04/8 có thể là chất xúc tác để Washington ép Tehran phải nhượng bộ.

Mỹ công khai bật đèn xanh cho Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc phỏng vấn ngày 30/7 đã cho biết rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sẵn sàng ngồi xuống bàn đàm phán với các nhà lãnh đạo Tehran nếu Iran giảm hành vi thù địch của họ ở Trung Đông và đồng ý tham gia một thỏa thuận hạt nhân mới.

Ông Pompeo nói với CNBC News hôm 30/7 rằng, Tổng thống Trump muốn gặp gỡ mọi người để giải quyết vấn đề, nhưng quan trọng là Iuran pải có những cử chỉ thiện ý đáp trả lại.

Theo ông, nếu Iran chứng minh cam kết thực hiện những thay đổi cơ bản trong cách họ đối xử với người dân của mình, giảm thiểu hành vi thù địch của họ, đồng ý tham gia vào việc bàn bạc về một thỏa thuận hạt nhân thực sự (Real Deal), thì ông Trump sẵn sàng ngồi xuống và có cuộc trò chuyện với Tehran.

Thứ Tư, 01/08/2018 07:23

Sự Kiện