Không có Nga, châu Âu sẽ không được gì ở Bắc Cực

(Quan hệ quốc tế) - Các chuyên gia đều cho rằng, nếu không hợp tác với Nga, Liên minh châu Âu sẽ không đạt được bất kỳ lợi ích gì ở khu vực Bắc Cực.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải hợp tác với Nga ở Bắc Cực nếu muốn tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở khu vực này và đạt được thành công trong việc giải quyết các vấn đề môi trường và các tác động đến các vấn đề an ninh ở Bắc Băng Dương.

Khong co Nga, chau Au se khong duoc gi o Bac Cuc
Nga muốn hợp tác với các nước cùng khám phá Bắc Cực.

Bà Judy Dempsey, Tổng biên tập của tạp chí Strategic Europe cho rằng, bất chấp tình hình địa chính trị phức tạp trên toàn thế giới, Bắc Cực vẫn là một khu vực có mức độ căng thẳng thấp. Bà cũng cho rằng, vai trò Chủ tịch Hội đồng Bắc Cực của Nga trong giai đoạn 2021-2023 sẽ mở ra cơ hội cho EU ở Bắc Cực.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu về Quan hệ đối ngoại Carl Bildt cũng đồng ý với nhận định của bà Judy Dempsey. Ông nhận ra tầm quan trọng của các dự án của Nga đối với việc thăm dò và phát triển Tuyến đường Biển Bắc đối với châu Âu. Nên nhớ rằng, con đường thương mại ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á đi qua Bắc Băng Dương, nơi phần lớn đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

Thứ hai, sự phát triển của nền kinh tế EU đòi hỏi nguồn cung cấp năng lượng rất lớn mà chỉ Nga mới có thể cung cấp, bao gồm cả nguồn dự trữ dầu và khí đốt trên lãnh thổ Bắc Cực.

Tuy nhiên, một số chuyên gia châu Âu nhận thấy mối đe dọa đối với an ninh của EU khi Mỹ liên tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực và sự tham gia của các đồng minh thuộc thành viên Hội đồng Bắc Cực.

Việc Washington muốn giành quyền kiểm soát các tuyến đường trung chuyển phía bắc giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đã buộc Nga phải thực hiện các biện pháp mạnh để bảo vệ lợi ích của mình ở Bắc Cực. Hơn nữa, hoạt động quân sự của Mỹ đang buộc các nước đồng minh phải tuân theo sự dẫn dắt của Washington, tăng chi tiêu quân sự của họ.

Ngoài ra, Mỹ còn tuyên truyền chống lại Nga nên đã không ngừng triển khai lực lượng ở các nước châu Âu, đặc biệt là các nước gần khu vực Bắc Cực. Ví dụ, họ đã triển khai một phi đội máy bay ném bom chiến lược Mỹ B-1B Lancer đến căn cứ không quân Orlando và việc tiếp tục huấn luyện cho lính thủy đánh bộ Mỹ ở phía bắc Na Uy, mặc dù nước này đã quyết định hủy cuộc tập trận Viking – 2021 do đại dịch COVID-19.

Ông Juha Jokela, Giám đốc chương trình EU tại Học viện Quan hệ Quốc tế Phần Lan cho rằng, mặc dù mức độ quân sự hóa Bắc Cực đang tăng rất nhanh nhưng đây là cơ hội để EU hợp tác với Nga.

Theo Juh Jokela, vai trò chủ tịch Hội đồng Bắc Cực của Nga sẽ mang đến cho châu Âu cơ hội để thúc đẩy các sáng kiến nhằm quản lý sự biến đổi môi trường ở Bắc Cực và những rủi ro liên quan đến hoạt động kinh tế đang gia tăng trong khu vực.

Trong khi đó, các chuyên gia châu Âu cho rằng, EU có thể đạt được thành công nhất định ở Bắc Cực chỉ khi lòng tin lẫn nhau được củng cố giữa tất cả các nước châu Âu. Tuy nhiên, việc EU ban hành hạn ngạch đánh bắt ở khu vực đảo Spitsbergen đã cho thấy rõ rằng, các quốc gia châu Âu vẫn chưa hiểu rõ và tin tưởng lẫn nhau.

Minh Tú

Thứ Năm, 25/02/2021 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện