Kế hoạch Hòa bình Palestine-Israel: Người Netanyahu muốn gặp là Putin

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên mà Thủ tướng Israel Netanyahu muốn gặp và muốn biết ý kiến về “thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ.

Giới truyền thông hôm 30/01 đã tiết lộ cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về kế hoạch Hòa bình Israel-Palestine (được Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là “thỏa thuận thế kỷ”) mà Mỹ mới đưa ra hồi tuần qua, để giải quyết vấn đề xung đột Israel-Palestine.

Vào ngày 28 tháng 1, trong chuyến thăm của ông Netanyahu tới Washington, Tổng thống Mỹ đã trình bày một kế hoạch mang lại hòa bình cho người Israel và Palestine, được ông gọi là “thỏa thuận thế kỷ”.

Kế hoạch mà Nhà Trắng đưa ra được tóm tắt như sau: Công nhận Jerusalem là thủ đô duy nhất và không thể chia cắt của Israel, bác bỏ vấn đề quan trọng nhất đối với người Palestine về việc hồi hương của những người tị nạn Palestine, mở ra khả năng cho Israel sáp nhập lãnh thổ Palestine ở Bờ Tây sông Jordan và mở rộng chủ quyền của mình sang Thung lũng Jordan, ngoài ra còn có kế hoạch thành lập một quốc gia Palestine phi quân sự, không có quyền kiểm soát đường biên của mình cũng như không phận.

Thủ đô tương lai của Palestine dự kiến sẽ là làng Abu Dis ở vùng ngoại ô phía đông Jerusalem, làng này nằm sau một hàng rào an ninh.

Kế hoạch này đã nhận được sự tán thưởng của Israel và một số đồng minh của Mỹ, nhưng ngay lập tức nó đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ của người Palestine và sự chỉ trích của các nước Nga, Iran; cũng như hàng loạt các quốc gia Ả rập Hồi giáo Trung Đông.

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas đã từ chối kế hoạch mới của Mỹ, đồng thời tuyên bố rằng người Palestine kiên quyết yêu cầu công nhận nhà nước của mình với đường biên được xác định vào năm 1967 và thủ đô ở Jerusalem, đã được Liên Hiệp Quốc công nhận.

Ke hoach Hoa binh Palestine-Israel: Nguoi Netanyahu muon gap la Putin
Sau khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12 năm 2017, Mỹ đã đề ra Kế hoạch hòa bình Palestine-Israel năm 2020

Sau những sự kiện gây sóng gió chính trường thế giới này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có một động thái rất đáng chú ý. Vào hôm 30/01, ông đã tới Moscow trong chuyến thăm và làm việc ngắn với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Phát biểu về chuyến thăm Moscow, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề cao vai trò của Nga trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng ở Trung Đông khi tuyên bố rằng, Vladimir Putin là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên mà ông muốn gặp sau chuyến đi tới Washington và nhấn mạnh rằng, ông muốn biết ý kiến của ông Putin về “thỏa thuận thế kỷ”.

Theo truyền thông Nga căn cứ nguồn tin trong phái đoàn thủ tướng Israel, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc đàm thoại dài, sâu sắc và kỹ lưỡng về kế hoạch giải quyết xung đột giữa Palestine và Israel, do Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày.

Nguồn tin cho biết, hai bên đã có một cuộc thảo luận dài, sâu sắc và kỹ lưỡng về các chi tiết của “thỏa thuận thế kỷ” do Mỹ đề xướng, cũng như tác động của tài liệu này đối với khu vực.

Nguồn tin cho biết thêm, ngoài nội dung trên, hai nhà lãnh đạo đã bàn bạc về diễn biến tình hình ở Syria và sự phối hợp cần thiết giữa Israel và Nga, nhằm tránh những xung đột không đáng có.

Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ thêm về việc hai nhà lãnh đạo Nga và Israel có hay không đạt được sự đồng thuận về kế hoạch do Mỹ đề xuất, hoặc những giải pháp khác mà hai bên có chung nhận thức.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với giới truyền thông sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng, nước này “sẽ tiếp tục phân tích kế hoạch của Hoa Kỳ về việc giải quyết xung đột Palestine-Israel”.

Huy Bình

Thứ Sáu, 31/01/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện