Kế hoạch Bắc Cực của Nga buộc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt?

(Quan hệ quốc tế) - Tờ báo MWI của Mỹ cho rằng, muốn giải quyết tốt vấn đề an ninh ở Bắc Cực, Mỹ có thể phải từ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

An ninh Bắc Cực có thể buộc Hoa Kỳ từ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Điều này được tờ báo MWI của Mỹ cho biết.

Ke hoach Bac Cuc cua Nga buoc My do bo trung phat?
Nga đang tiếp tục tăng cường lực lượng ở Bắc Cực nhằm kiểm soát khu vực này.

Các chuyên gia của tờ báo này lưu ý rằng, Bắc Cực từ lâu đã trở thành một đấu trường cạnh tranh chiến lược, mà đỉnh điểm là trong Chiến tranh Lạnh. Mặc dù Liên Xô sụp đổ, tuy nhiên phần lớn kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga vẫn nằm trong khu vực Bắc Cực và trong những năm gần đây Moscow đã tích cực hiện đại hóa quân đội, bao gồm cả việc tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực phía bắc. Đáp lại, các quốc gia Bắc Cực và các thành viên NATO, Mỹ cũng đã tăng chi tiêu quốc phòng và tham gia vào cuộc chiến tranh giành ở Bắc Cực.

Các chuyên gia Mỹ cho biết rằng, thực tế đã có rất nhiều cuộc thảo luận cấp cao liên quan đến an ninh của Bắc Cực. Tuy nhiên, do hậu quả của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga kể từ năm 2014, các cuộc gặp giữa Washington và Moscow đã bị ngừng lại và từ đó đối thoại về các vấn đề Bắc Cực cũng bị ngừng lại.

Tuy nhiên, trong tháng 5 này, Phần Lan sẽ tổ chức một cuộc họp về an ninh ở Bắc Cực mà không có Nga. Tại cuộc họp này sẽ có sự tham gia của các quan chức cấp cao Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Anh và Hoa Kỳ. Các nước này sẽ đưa ra các biện pháp để điều phối chính sách ổn định và an ninh ở Bắc Cực.

Các chuyên gia nhận định rằng, việc Phần Lan tổ chức cuộc họp này mà không có Nga, trong khi đó Nga là quốc gia gần như sẽ nắm quyền lực ở khu vực phía bắc, có vẻ như là một sự coi thường đối với Nga.

Tờ báo viết rằng, để Nga có thể tham gia vào cuộc họp này, Quốc hội Mỹ phải hủy bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Tuy nhiên, điều này gần như không thể xảy ra, vì việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và hạn chế sẽ đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ không có khả năng gây áp lực lên Nga.

Theo các chuyên gia Mỹ, việc không đưa Nga tham gia vào cuộc họp này giống như một hành động khiêu khích. Tuy nhiên, vì vấn đề an ninh của Bắc Cực, các nước tham gia cuộc họp đang muốn thực hiện một phép thử với hai mục đích: Thứ nhất, họ thử tìm ra cách giải quyết các vấn đề ở Bắc Cực mà không có Nga và thứ hai để chứng minh mức độ cần thiết của Moscow khi thảo luận các vấn đề liên quan đến Bắc Cực.

Tờ báo này cho rằng, muốn duy trì an ninh ở Bắc Cực đòi hỏi phải có sự tham gia của cả Moscow và Washington. Do đó, việc Nga tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực phía bắc có thể buộc Hoa Kỳ từ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Trong những năm gần đây, Nga đã chứng minh cho cả thế giới thấy sức mạnh quân sự ở Bắc Cực của mình, điều này sẽ buộc phương Tây và Mỹ phải tìm cách đối thoại với Moscow.

Chí Huy

Thứ Tư, 05/05/2021 13:34

Sự Kiện