Jerusalem: Trump tung tám đòn hiểm, quyết giúp Israel đánh gục Palestine

(Quan hệ quốc tế) - Để ủng hộ Israel giành được Jerusalem, Trump đã quyết định nói “không” với người Palestine, tức là “không quan hệ, không kế hoạch hòa bình, không viện trợ kinh tế”.

Ngày 23/12, Nhà Trắng đã quyết định gia tăng thêm sức ép với Chính quyền Palestine để ủng hộ Israel, bằng cách cắt đứt tất cả các mối quan hệ của Mỹ với cá nhân Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas và chính quyền của Fatah do ông lãnh đạo, có trụ sở tại Ramallah.

Các nguồn tin độc quyền của DEBKAfile báo cáo rằng, chính quyền Trump đã cắt đứt tất cả các mối quan hệ với lãnh đạo Palestine để trả đũa cho chiến dịch của họ chống lại Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chính sách công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ngoài ra, một số cảnh báo đặc biệt cũng đã được đưa ra với nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas nếu ông không thực hiện những yêu cầu mà Tổng thống Hoa Kỳ đã đề xuất.

Tuần trước, hai hoàng tử quyền lực nhất thế giới Ả rập là Muhammed bin Salman của Saudi Arabia và Sheikh Muhammed bin Zayed của Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã yêu cầu ông Abbas tới thủ đô của họ và hối thúc ông phải quay lưng lại với sự công kích của người Palestine đối với Tổng thống Trump và các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang Hồi giáo Palestine đối với người Israel.

Ông cũng đã nhận được lời khuyên tương tự từ Quốc vương Qatar là Sheikh Tamim Al Thani, người đã trao đổi với Washington về vấn đề này và quay sang thuyết phục Palestine.

Tuy nhiên, tất cả những sức ép này đều vô ích, bởi ông Abbas không thể chống lại ý chí của người dân Palestine, hơn nữa, ông lại nhận được sự ủng hộ của công đồng quốc tế.

Thất bại trong việc đưa ra các cảnh báo và dọa dẫm Palestine về vấn đề trao Jerusalem cho Israel, Chính quyền Trump đã quyết định gia tăng sức ép bằng những hành động cụ thể.

Mỹ đã đưa ra một kế hoạch trừng phạt gồm tám điểm (nhưng về bản chất chỉ là 7 điểm, vì điểm 4 và 5 tương đồng với nhau), được lần đầu tiên tiết lộ như sau:

Một là: Kế hoạch hòa bình của Israel và Palestine được chuẩn bị ở Washington sẽ không còn có sự tham gia của chính quyền Ramallah, nó sẽ chỉ được bàn bạc ở Tel Avip và các chính phủ Ả Rập liên quan. Như vậy, tất cả những vấn đề có liên quan đến tương lai của dân tộc Palestine sẽ đều do ngoại bang quyết định.

Hai là: Tương tác giữa Mỹ và Palestine sẽ bị đình chỉ - không chỉ ở các cấp cao nhất mà còn trong tất cả các lĩnh vực thông thường.

Nhà Trắng đã thông báo cho Palestine và các nước Ả Rập khác ngừng đưa ra thắc mắc về các vấn đề chính trị và kinh tế cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Jerusalem, vì họ sẽ không nhận được câu trả lời nào hết.

Jerusalem: Trump tung tam don hiem, quyet giup Israel danh guc Palestine

Liệu xung đột có bùng phát giữa Israel và Palestine về vấn đề Jerusalem?

Ba là: Tư cách pháp nhân của văn phòng đại diện Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại Washington sẽ được đánh giá lại, nhưng tất nhiên là không phải theo chiều hướng nâng cấp quy chế của nó, mà nhằm mục đích chấm dứt sự hoạt động của văn phòng này.

Bốn là: Các quan chức của Palestine sẽ không còn được chính phủ Hoa Kỳ mời đến Washington, bao gồm cả Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính.

Họ sẽ không được chào đón tại Nhà Trắng hoặc Hội đồng An ninh Quốc gia, nơi chính sách Trung Đông Hoa Kỳ được thiết kế.

Các quan chức cấp cao Hoa Kỳ một mặt chúc mừng nhà thương thuyết cao cấp của Palestine là Saab Erekat, người đang nắm giữ danh mục đầu tư của Mỹ vào Palestine, vừa hồi phục sau cơn bạo bệnh, nhưng đồng thời cũng cảnh báo rằng, ông sẽ không còn được tiếp đón tại Nhà Trắng.

Năm là: Chính quyền của Trump sẽ không đưa ra bất kỳ thông báo công khai nào về việc cắt giảm viện trợ tài chính cho người Palestine.

Do phần lớn các khoản tiền đều đã được dành cho các dự án kinh tế cụ thể, nên mỗi khoản phân bổ sẽ được giữ lại dựa với lí do "tái thẩm định".

Sáu là: Mỹ sẽ ngừng đóng góp cho Tổ chức Việc làm và Cứu trợ của Liên Hiệp Quốc, số tiền này ước tính một tỷ đô la mỗi năm.

Cần nói thêm là Washington và Tel Avip cũng đã quyết định rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) vào năm 2018, với cáo buộc là UNESCO thực hiện chính sách “bài Israel”, bởi UNESCO đã công nhận Hebron là "di sản văn hóa thế giới của Palestine", Núi Đền (Temple Mount) và thành cổ ở Jerusalem là "Các thánh địa Hồi giáo".

Bảy là: Chính quyền Hoa Kỳ đã có thêm những động thái can thiệp với chính phủ của Saudi Arabia, UAE và Qatar, yêu cầu các nước này đóng băng hoặc làm chậm hỗ trợ kinh tế của họ cho Palestine, đẩy chính quyền Ramallah và người dân Palestine lâm vào khó khăn, buộc họ phải khuất phục Mỹ và Israel.

Theo nguồn tin của giới truyền thông Israel, các quan chức chính quyền Palestine (PA) ở Ramallah đang rất bối rối về sự cắt giảm đột ngột của các nguồn thu nhập chính của PA.

Ngay cả Quốc vương Qatar, người mà ông Abbas đã đến thăm tuần trước như là một “vị cứu tinh cuối cùng” để cứu PA khỏi sự suy thoái kinh tế, đã từ chối giải ngân thêm cho Palestine.

Theo giới phân tích, mặc dù lâm vào tình trạng khó khăn nhưng các quan chức chính quyền Palestine do Fatah lãnh đạo sẽ không chấp thuận các yêu cầu của Mỹ về việc công nhận Jerusalem là của Israel, bởi đó chính là “sự phản bội dân tộc” đối với người dân nước này.

Nếu Fatah làm như vậy họ sẽ bị chính người dân Palestine tẩy chay và phải nhường quyền lãnh đạo cho Hamas ở Dải Gaza.

Khi đó, cuộc đấu tranh vì nền độc lập của người dân nước này sẽ rẽ sang con đường mới cực đoan hơn và người dân Israel-Palestine sẽ tiếp tục phải chịu cảnh binh đao.

Thiên Nam

Chủ Nhật, 24/12/2017 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện