Israel trả cao nguyên Golan cho Syria: Thỏ rơi vào tay cáo…

(Quan hệ quốc tế) - Syria đừng hy vọng Israel sẽ trao trả lại vùng lãnh thổ Golan, cao nguyên có vị trí chiến lược khống chế biên giới 3 nước Israel-Syria-Lebanon.

IsraelSyria đã 2 lần dàm phán về Golan

Cựu cố vấn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là ông Uzi Arad tuyên bố rằng, Chính quyền Tel Avip đã cố gắng giải quyết vấn đề vùng lãnh thổ Syria ở cao nguyên Golan bị Israel chiếm giữ từ năm 1967 và sáp nhập 14 năm sau đó, hiện đang là một trong những vấn đề gây căng thẳng chính giữa hai nước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Syria Bashar Assad đã thảo luận về khả năng cao nguyên Golan được trả lại Syria trong hai vòng đàm phán "căng thẳng" đã được tổ chức trong thập kỷ qua, tờ “Thời báo Israel” The Times of Israel tường thuật lời ông Uzi Arad.

Theo Arad, vòng đàm phán đầu tiên đã được tổ chức vào năm 2009 nhưng đã tất bại khi Syria từ chối điều kiện hoán đổi lãnh thổ được Tel Avip đề xuất, kết quả là Israel vẫn giữ quyền kiểm soát đối với hầu hết Cao nguyên Golan.

Ông Arad tiết lộ, trong cả hai vòng đàm phán, chính phủ Syria yêu cầu rút toàn bộ lực lượng Israel khỏi vùng lãnh thổ của họ trên cao nguyên Golan. Vị cựu cố vấn cho biết thêm, tuy không đồng ý nhưng ông Netanyahu đã không ngay lập tức bác bỏ ý tưởng này.

Vòng đàm phán thứ hai được cho là bắt đầu vào năm 2010 dưới sự bảo trợ của chính quyền Tổng thống Mỹ Barak Obama.

Tuy thông tin cụ thể về vòng đàm phán này không được tiết lộ cụ thể, nhưng chắc chắn là nó cũng không mang lại kết quả nào, bởi đến nay, chính quyền Damascus vẫn tuyên bố rằng, cao nguyên Golan vẫn là “lãnh thổ không thể tách rời của Syria, hiện đang bị Israel chiếm đóng trái phép”.

Arad nhấn mạnh rằng, rõ ràng là người Syria muốn quay trở lại hiện trạng năm 1967 và mặc dù ông Netanyahu không từ bỏ các cuộc đàm phán, nhưng không có khoảnh khắc nào mà ông có những động thái nhân nhượng đối với chính quyền của ông Assad.

Tờ “Thời báo Israel” chỉ ra rằng, Văn phòng Thủ tướng Netanyahu đã phủ nhận những tin tức về các cuộc đàm pán với Syria về tương lai của cao nguyên Golan và nhấn mạnh rằng, chính phủ Israel cam kết hoàn toàn duy trì quyền kiểm soát đối với Cao nguyên Golan.

Về phía bên kia, chính quyền Damascus cũng không đưa ra bình luận về tin tức đồn đoán của giới truyền thông.

Giới cức lãnh đạo Syria khẳng định rằng, quyền chủ quyền của đất nước trên “vùng đất Golan” bị chiếm đóng là không thể thương lượng, Israel phải thiết lập lại biên giới như trước “Chiến tranh Sáu ngày”, trao trả lại toàn bộ các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm giữ tháng 6 năm 1967.

Israel tra cao nguyen Golan cho Syria: Tho roi vao tay cao…

Một người lính Israel đứng cạnh các biển báo chỉ khoảng cách đến các thành phố khác nhau, tại một trạm quan sát trên Núi Bental - Cao nguyên Golan, nhìn sang sân bay Quneitra của Syria

Israel sẽ không trao trả cao nguyên Golan cho Syria

Cao nguyên Golan là một vùng đất thuộc lãnh thổ Syria bị Israel chiếm giữ; cùng với Dải Gaza và Bán đảo Sinai từ Ai Cập; Bờ Tây sông Jordan và Đông Jerusalem từ Jordan; trong cuộc “Chiến tranh Sáu ngày” với Ai Cập, Jordan và Syria năm 1967.

Mặc dù Tel Aviv đã trả Sinai cho Ai Cập sau Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1973, Israel vẫn tiếp tục chiếm đóng các vùng lãnh thổ khác. Trong một thời gian dài Golan được quản lý bởi một chính quyền quân sự, nhưng năm 1981 Tel-Aviv đã tự mở rộng quyền tài phán của mình và thiết lập chính quyền dân sự, sáp nhập nó vào lãnh thổ của mình.

Cũng trong năm đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết tuyên bố rằng luật của Israel ban hành về việc sát nhập cao nguyên Golan vào lãnh thổ của nước này là "vô nghĩa và không có hiệu lực pháp luật quốc tế", đồng thời kêu gọi Israel hủy bỏ hành động trái phép này.

Chính quyền Damascus từ trước đến nay giữ quan điểm nhất quán là coi cao nguyên Golan là lãnh thổ Syria chiếm đóng bởi lực lượng Israel và huy động mọi lực lượng, phương tiện và mọi biện pháp để khôi phục chủ quyền của mình đối với khu vực này.

Giữa Israel và Syria cũng đã xảy ra nhiều vụ đụng độ trong khu vực tranh chấp, vụ đụng độ cuối cùng diễn ra vào ngày 10 tháng 5, khi Không quân Israel tiến hành các cuộc không kích vào các căn cứ quân sự Syria để trả đũa các tên lửa bị bắn vào Golan từ lãnh thổ của Syria.

Phía Israel khẳng định rằng động thái này là hợp lý và nhằm mục đích bảo vệ biên giới của đất nước khỏi các hành vi quân sự cực đoan của các nước láng giềng thù địch và nhiều lần khẳng định rằng, cao nguyên Golan đã trở thành một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này.

Tờ Jerusalem Post cho biết, Bộ trưởng Tài chính Israel Moshe Kahlon vừa qua đã tuyên bố, Tel Avip sẽ hỗ trợ đầy đủ cho dự án phát triển Cao nguyên Golan trong thập kỷ tới.

Kế hoạch to lớn này do Thứ trưởng Michael Oren soạn thảo hứa hẹn sự phát triển nhanh chóng của lãnh thổ và tăng dân số đáng kể, từ 22.000 người hiện nay lên 100.000 người.

"Cơ hội bỏ lỡ ở Golan không chỉ là nhân khẩu học mà còn là mối nguy hiểm về an ninh. Iran đang cố gắng thay thế dân số Sunni gần biên giới bằng các lực lượng Shiite để xây dựng căn cứ ở Syria và biến cao nguyên Golan thành vùng xung đột với Israel" - Oren tuyên bố.

Kế hoạch cũng cho thấy việc thành lập một ủy ban liên Bộ, sẽ được giao nhiệm vụ cải thiện chất lượng cuộc sống ở Cao nguyên Golan và làm cho nó hấp dẫn hơn về du lịch.

Với những động thái trên đây, có thể nhận thấy rằng, Israel sẽ không bao giờ trao trả lại cao nguyên Golan cho Syria. Nếu nước này có tham gia bất cứ vòng đàm phán nào về vấn đề này thì cũng chỉ là để giả vờ “bày tỏ thiện chí” và đưa ra những điều kiện “không ai chấp nhận được” để các cuộc thảo luận “không bao giờ đi đến kết quả cuối cùng”.

  • Thiên Nam

Thứ Sáu, 08/06/2018 05:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện