Israel tập luyện cường độ cao tấn công các mục tiêu Iran?

(Quan hệ quốc tế) - Không quân Israel tiếp tục diễn tập cường độ cao để có thể tấn công các mục tiêu của Iran.

Truyền hình Israel ngày 21/10 đưa tin không quân Israel vừa nối lại hoạt động tập luyện các cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào các cơ sở hạt nhân dưới lòng đất của Iran sau 2 năm gián đoạn.

Theo tin tức từ Kênh 12, trong một cuộc họp mới đây mà Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Aviv Kohavi tổ chức tại văn phòng của mình, tướng Kohavi đã ra lệnh cho lực lượng không quân tập luyện "cường độ cao" để mô phỏng một cuộc tấn công vào chương trình hạt nhân của Iran.

Hiện chưa có bình luận chính thức nào từ các quan chức quân đội Israel liên quan đến thông tin trên.

Trước đó, hôm 18/10, kênh 12 đưa tin rằng, chính phủ Israel đã phê duyệt khoản ngân sách trị 1,5 tỷ USD để quân đội chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào chương trình hạt nhân Iran.

Số tiền 1,5 tỷ USD này dùng để trang bị các loại máy bay chiến đâu, máy bay không người lái (UAV) trinh sát và vũ khí chuyên biệt cho cuộc tấn công nhằm vào hầm ngầm kiên cố dưới mặt đất.

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz khẳng định khoản tiền bổ sung là cần thiết để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng vào các địa điểm hạt nhân của Iran.

Tướng Kohavi từng thông báo IDF đang chuẩn bị kế hoạch mới cho một chiến dịch quân sự mạnh tay, đồng thời cho biết tiến trình hạt nhân của Iran thúc đẩy IDF đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch với khoản ngân sách mới cho điều này.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9/2021, Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố: "Chương trình hạt nhân của Iran đạt được bước ngoặt, và lòng khoan dung của chúng tôi cũng thay đổi tương ứng. Những lời nói không ngăn được máy ly tâm hoạt động.... Chúng tôi sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân".

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, họ vẫn trông mong Mỹ và Iran sẽ cùng quay lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hay còn có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), nhưng khẳng định sẽ không đợi chờ vô thời hạn Tehran quay lại bàn đàm phán.

Ngày 13/10, phát biểu tại buổi họp báo chung sau cuộc gặp 3 bên với những người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed bin Sultan Al Nahyan, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid nhấn mạnh, Israel "không chấp nhận việc Iran trở thành một cường quốc hạt nhân",  và "các lựa chọn khác" sẽ được thảo luận nếu biện pháp ngoại giao thất bại. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng tuyên bố "sẽ xem xét mọi phương án đối phó với các thách thức mà Iran đặt ra". Tuy nhiên, ông Blinken bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán với Tehran sẽ thành công, đồng thời nhấn mạnh “không còn nhiều thời gian” để Iran quay trở lại tuân thủ JCPOA, và nếu không thuyết phục được Iran, mọi lựa chọn sẽ được đưa ra cân nhắc.

Trong khi đó, quân đội Iran mới đây tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhằm bảo vệ các địa điểm trọng yếu ở miền trung nước này.

Hãng tin Fars dẫn lời Chuẩn tướng Amir Qader Rahimzadeh, chỉ huy căn cứ không quân Hazrat Khatam al-Anbiya ở tỉnh Semnan nhấn mạnh: “Iran đã chuẩn bị một hệ thống phòng thủ đa tầng ‘hoàn hảo’ để bảo vệ các cơ sở trọng yếu và nhạy cảm. Hệ thống phòng không mới đã được thử nghiệm thành công trong cuộc tập trận mang tên ‘Người bảo vệ bầu trời Velayat 1400’ diễn ra hôm 12/10, theo đó đã đánh chặn hiệu quả nhiều mục tiêu”.

Cuộc tập trận do quân đội Iran và các đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiến hành tại vùng sa mạc rộng lớn ở miền trung nước này. Mục đích cuộc tập trận này là nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và đánh giá hiệu quả các hệ thống phòng không do Iran phát triển.

Được biết, miền trung Iran là nơi đặt các cơ sở hạt nhân, trong đó có cơ sở Natanz làm giàu urani.

Hoàng Vân

Thứ Bảy, 23/10/2021 08:30

Sự Kiện