Israel sản xuất vũ khí hạt nhân: Thế giới lo ngại

(Quan hệ quốc tế) - Israel đã bắt đầu xây dựngTrung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Shimon Peres ở thành phố Dimona khiến các chuyên gia và cộng động quốc tế hết sức lo ngại.

Lần đầu tiên sau nhiều năm Israel bắt đầu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Shimon Peres ở vùng lân cận của thành phố Dimona. Thông tin này được Ủy ban quốc tế về vật liệu phân tách cho biết.

Israel san xuat vu khi hat nhan: The gioi lo ngai
Hình ảnh cho thấy Israel đang xây dựng cơ sở hạt nhân ở thành phố Dimona.

Thông tin về việc Israel bắt đầu nối lại việc xây dựng cơ sở hạt nhân khiến các chuyên gia và cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại. Phía Tel Aviv từ chối mọi bình luận về vấn đề này. Đặc biệt, hành động này diễn ra trong bối cảnh Israel kịch liệt phản đối chương trình hạt nhân của Iran.

Lò phản ứng hạt nhân ở Dimona được xây dựng từ những năm 50 của thế kỷ 20. Pháp đã tích cực hỗ trợ xây dựng lò phản ứng này, tuy nhiên Paris chưa bao giờ thừa nhận việc tham gia vào chương trình hạt nhân của Israel.

Thông tin đầu tiên về lò phản ứng này được nhiều người biết đến vào năm 1986, được tiết lộ bởi một chuyên gia kỹ thuật Mordechai Vanunu, người làm việc tại trung tâm nghiên cứu hạt nhân của Israel. Sau đó, ông bị kết án 18 năm tù, trong đó 11 năm biệt giam.

Khu phức hợp Dimona dùng để sản xuất nhiên liệu hạt nhân. Theo một số nguồn tin, ở lò phản ứng hạt nhân này còn có các phòng thí nghiệm ngầm dưới lòng đất. Các phòng thí nghiệm này đã được sử dụng để dự trữ khoảng 80 đầu đạn hạt nhân của Israel.

Ngoài ra, tại các phòng thí nghiệm này còn thử nghiệm các loại sâu máy tính Stuxnet được thực hiện bởi Israel và Hoa Kỳ nhằm tấn công vào các hệ thống máy tính của chương trình hạt nhân Iran. Đối với các cuộc thử nghiệm sâu máy tính ở Dimona, các cơ sở được xây dựng gần như giống hệt với các cơ sở ở Iran. Sâu máy tính đã gây ra thiệt hại đáng kể cho Tehran, làm gián đoạn gần 1.000 máy ly tâm để làm giàu nhiên liệu uranium.

Trước đó, vào tháng 12/2020 Iran tuyên bố nâng mức độ làm giàu uranium lên 20% và vào tháng 1/2021, chính quyền Iran đã tuyên bố sẵn sàng sản xuất uranium cấp độ vũ khí.

Nguyên nhân khiến Iran tăng mức độ làm giàu uranium lên 20% là do Hoa Kỳ đã phá vỡ thỏa thuận hạt nhân với Iran và tăng cường trừng phạt nước này. Hiện tại, phía Iran cho rằng, việc bắt đầu làm giàu uranium cấp độ vũ khí sẽ cho phép nước này và các nước liên quan ngồi vào bàn đàm phán nhằm mục đích dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Theo các chuyên gia quốc tế, việc nối lại xây dựng cơ sở hạt nhân ở Dimona cho thấy kế hoạch phát triển tiềm năng hạt nhân của Israel. Các chuyên gia cho rằng, có thể Israel sẽ không xây dựng thêm lò phản ứng plutonium mới, họ sẽ nâng cấp lò phản ứng hạt nhân cũ đủ điều kiện để làm giàu uranium và tiến tới sản xuất vũ khí hạt nhân.

Cũng có thể Israel đang có kế hoạch sản xuất thêm tritium, được sử dụng để tăng sức nổ của một số đầu đạn hạt nhân hoặc cần thêm plutonium mới để thay thế hoặc kéo dài tuổi thọ của các đầu đạn trong kho vũ khí hạt nhân của Israel.

Nếu chính quyền Israel xác nhận điều này thì Hoa Kỳ và các nước phương Tây phải bắt đầu các cuộc đàm phán về việc đưa Israel vào Kế hoạch Hành động chung toàn diện JCPOA. Cho đến nay, thỏa thuận này chỉ giới hạn các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran.

Minh Tú

Thứ Hai, 08/03/2021 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện