Israel đánh phủ đầu Syria-Iran, giúp Mỹ trả đũa Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Israel đánh phủ đầu Iran-Syria khi chỉ còn hơn 1 tháng là diễn ra bầu cử Tổng thống Nga, khiến Moscow không thể cứu giúp Damascus và chia lửa với Tehran...

Đúng như dự đoán của giới phân tích, sau khi Thủ tướng Israel bất ngờ thăm Cao nguyên Golan và đưa ra lời cảnh báo cứng rắn với những đối thủ bị nhận diện là có thái độ thù địch với nhà nước Do Thái, quân đội Israel đã không kích Syria.

Tuy nhiên, khác với những lần trước, lần này quân đội Israel đã phải trả giá khi lực lượng phòng không Syria đáp trả và bắn hạ một máy bay chiến đấu F-16 của Israel, chấm dứt kỷ nguyên thống trị của không quân Israel tại khu vực này sau 35 năm.

Ngay lập tức quân đội Israel đã đồng loạt tấn công 12 mục tiêu trên lãnh thổ Syria, mà bị cho là những cứ điểm của đối phương nhằm đe doạ đến an ninh của nhà nước Do Thái và an toàn của cuộc sống người dân Israel.

Israel danh phu dau Syria-Iran, giup My tra dua Nga?
Xe quân sự Israel trên Cao nguyên Golan hướng về Syria

Không những vậy, Tel Aviv còn có những động thái cho thấy có thể phát động một cuộc chiến tranh toàn diện với Syria-Iran, chứ không chỉ là những màn đánh phủ đầu như đã từng thực hiện.

Jerusalem Post ngày 12/2 đưa tin, Israel đã triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa ở phía bắc biên giới Israel-Syria, gần Baka al-Gharbiya. Hình ảnh những chiếc "xe tải chở tên lửa trên đường cao tốc ở miền bắc Israel" đã được truyền thông đăng tải.

Ngày 10/2, quân đội Israel cũng đã triển khai 8 máy bay chiến đấu để phục vụ cho hoạt động quân sự tại Syria. Hành động của Israel như châm ngòi thùng thuốc súng Trung Đông và một "Cuộc chiến 6 ngày lần 2" đã được đề cập tới.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, hành động Israel dù có quyết liệt thế nào đi nữa thì nó không chỉ xuất phát từ thái độ thù địch với nhà nước Do Thái, mà đó là Israel trả ơn Mỹ, giúp cho Mỹ trả đũa và dằn mặt Nga. 

Nỗ lực tuyệt vọng cố biến chiến công của Moscow tại Syria thành nỗi thất vọng

Có thể thấy rằng, việc Israel đánh phủ đầu Iran-Syria tại thởi điểm chỉ còn hơn 1 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Nga đã đưa Moscow vào thế khó trong việc cứu giúp Damascus và chia lửa với Tehran.

Tổng thống Putin không thể mạo hiểm với cuộc chiến hao tài tốn của tại Syria một lần nữa, vốn đã không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội Nga, bởi nó diễn ra trong thời kỳ nước Nga bị cấm vận.

Vì vậy, sau khi IS đại bại, Tổng thống Putin đã nhanh chóng quyết định giảm quân số tại Syria, đồng nghĩa hoàn tất mục đích can thiệp vào Syria, khi đáp lại lời kêu gọi của chính quyền Syria, giúp đánh đuổi khủng bố IS.

Nay Israel tấn công Syria, đánh phủ đầu Iran, làm mịt mù khói lửa Trung Đông thì Nga cũng khó có thể tăng quân trở lại giúp đối tác, cứu đồng minh. Vẫn như thường lệ, Moscow chỉ trích hành động của Tel Aviv, kêu gọi tôn trọng chủ quyền của Syria.

Israel danh phu dau Syria-Iran, giup My tra dua Nga?
Đánh phủ đầu Iran-Syria cố gắng biến thành quả của Nga trở nên mờ nhạt... 

Tuy nhiên, lần này thì việc Moscow không hành động sẽ có tác hại rất lớn, bởi hậu của mà hành động của Tel Aviv gây ra cho Syria sẽ khiến cho việc Moscow bỏ sức người, sức của vào cuộc chiến chống IS tại Syria trở nên mờ nhạt.

Thực tế đó sẽ tạo ra hiệu ứng bất lợi với những chuyển động chính trị tiếp theo của Nga liên quan đến việc kiến tạo hoà bình và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria. Nghĩa là Moscow mất nhiều mà chẳng được bao nhiêu ở Syria.

Đây chính là điều mà Washington mong mỏi.

Cố gắng làm mờ nhạt hình ảnh của Nga trong các chuyển động chính trị tại Trung Đông

Quan hệ Nga - Israel khó có thể được nâng tầm, sau khi Tel Aviv làm giảm giá trị thành quả Moscow có được tại Syria. Điều này sẽ khiến cho việc tạo ưu thế của Nga trước Mỹ tại Trung Đông sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Mỹ, Israel cố gắng làm suy giảm uy tín của Nga trong việc Nga đóng vai trò trung gian hoà giải cho các cuộc khủng hoảng tại Trung Đông như hoà bình cho Israel và Palestine, xung đột giữa Iran và A-rập Saudi, cuộc khủng hoảng Qatar hay cuộc khủng hoảng chính trị Li-băng.

Israel danh phu dau Syria-Iran, giup My tra dua Nga?
Tel Aviv khiến Moscow khó có thể thành công trong vai trò hoà giải tại trung Đông

Rõ ràng đó là cách Israel trả ơn tốt nhất cho việc Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và quyết tìm cách huỷ bỏ thoả thuận hạt nhân Iran.

  • Ngọc Việt

Thứ Tư, 14/02/2018 07:18

Sự Kiện