Israel biến nhân tài quốc tế thành nguyên khí quốc gia

(Quan hệ quốc tế) - Xây dựng cơ chế khai thác nguồn tri thức vô tận của thế giới là lựa chọn chuẩn xác. quyết định chính xác của chính phủ Israel...

Theo Ynetnews ngày 18/3 đưa tin, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã lên đường đến thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tờ báo của Israel dẫn lời Tổng thống Rivlin cho rằng, chuyến thăm này thể hiện mối quan hệ hữu nghị ngày càng phát triển giữa hai nước Việt Nam - Israel.

Tháp tùng Tổng thống Rivlin là một phái đoàn các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp của Israel do Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất Israel, Shraga Brosh dẫn đầu và một phái đoàn các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp quốc phòng của Israel do Tổng Giám đốc của Cơ quan Hợp tác Quốc phòng Quốc phòng Israel, Ben-Baruch, dẫn đầu. Giới đầu tư Israel hy vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam qua chuyến đi này.

Israel bien nhan tai quoc te thanh nguyen khi quoc gia
Tổng thống Israel Reuven Rivlin

Là một quốc gia “sinh sau đẻ muộn” với lịch sử lập quốc chưa đầy 70 năm và chưa có một nền hoà bình thực sự, song Israel đã trở thành một quốc gia phát triển, từng tạo ra thần kỳ trong lịch sử nhân loại.

Đã có nhiều phân tích về kinh nghiệm của đất nước Do Thái, trong bài viết này xin phép giới thiệu hai bài học của Israel: xác định được động lực, tận dụng được nguồn lực. 

Thách thức là động lực, tri thức là nguồn lực căn bản để phát triển

Ngay từ lúc 16h (giờ GMT) ngày 14/5/1948, khi nhà nước Israel thông qua bản Tuyên ngôn lập quốc, chính thức tuyên bố cho sự ra đời một nhà nước cho dân tộc Do Thái, sau lịch sử gần 2000 năm của dân tộc nổi tiếng về sự thông minh này, đất nước Israel đã phải đối mặt ngay với “kẻ thù” ở tứ phía.

“Sau khi nhà nước Israel được thành lập, quân đội  Ai Cập, Syria, Jordan, Liban và Iraq đã tham gia chiến đấu và bắt đầu giai đoạn hai của Chiến tranh Ả rập - Israel 1948 bằng việc tấn công Israel từ mọi phía nhằm duy trì trật tự. Từ phía bắc, Syria, Liban và Iraq tiến tới sát biên giới. Các lực lượng Jordan tiến vào từ phía đông, chiếm Đông Jerusalem và bao vây phần phía Tây thành phố này”, theo The History.com 

Trong khi đó, tài nguyên thiên nhiên của đất nước Israel gần như không có gì, ngay cả nước sạch và đất trồng trọt còn phải tiết kiệm, dè sẻn. Điều đó cho thấy xuất phát điểm của nhà nước Do Thái là cực kỳ khó khăn và từ đó đặt ra vấn đề cho những nhà lãnh đạo Israel thời lập quốc là phải tận dụng thứ tài nguyên duy nhất là con người.

Sự thông minh gần như là một tố chất mà tạo hoá ưu đãi cho dân tộc Do Thái, tuy nhiên làm sao tận dụng được tri thức mới là quan trọng. Những nhà lãnh đạo thế hệ đầu tiên đã thành công trong việc xây dựng cơ chế trọng dụng tài năng cho dựng xây và phát triển đất nước.

Chỉ sau một thời gian ngắn, Israel đã nổi tiếng thế giới về kỹ thuật công nghệ và kinh nghiệm quản lý trong rất nhiều lĩnh vực từ an ninh, quốc phòng đến công nghiệp chế biến và nông nghiệp thông minh. Chỉ chưa đây 20 năm kể từ buổi chiều mà bản Tuyên ngôn lập quốc được đọc lên, Israel đã tạo một hiện tượng đặc biệt trong lịch sử phát triển nhân loại.

Israel bien nhan tai quoc te thanh nguyen khi quoc gia
Từ ngày lập quốc cho đến nay, đất nước Israel chưa một ngày có hoà bình thực sự

Theo WB, dù nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế, song Israel luôn là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh, nhất là trong nông nghiệp và công nghiệp. Kim cương kỹ thuật cao, trang thiết bị quân sự, kỹ thuật phần mềm, dược phẩm, hoá chất tinh chế và các nông sản là những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của nước này.

Israel sở hữu nhiều cơ sở lọc dầu và những nhà máy sản xuất chất bán dẫn quy mô lớn. Theo điều tra của Ngân hàng Thế giới thì Israel là nền kinh tế có môi trường kinh doanh tốt nhất và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nghiêm ngặt nhất ở khu vực Trung Đông mở rộng. Tháng 5/2007, Israel đã được mời gia nhập OECD – Hiệp hội những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới.

Rõ ràng, với những gì có được và những gì tạo ra được, đất nước Israel đã có một thành quả đáng ngưỡng mộ của một đất nước có lịch sử chưa tới 70 hình thành và phát triển. Người Israel ngay từ ngày đầu lập quốc đã phải sống trong thách thức và thách thức đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân Israel, trở thành động lực thúc đẩy phát triển cho đất nước Israel.

Báo The Times of Israel đã nhận định : “Tạo sự khởi động là thách thức rất lớn đối với bất cứ ai. Do vậy, cần phải kiên cường, tháo vát và phải lạc quan khi đối mặt với những thăng trầm không thể tránh khỏi. Chúng ta cần phải chuẩn bị đối phó với tất cả các khía cạnh của công việc có thể xảy ra cùng một lúc”. 

Biến “nguyên khi quốc tế” thành “nguyên khí quốc gia”

The Times of Israel ngày 31/7/2016 từng cho biết, chính quyền Israel đã tạo điều kiện cho người nước ngoài khởi nghiệp tại đất nước Do Thái như những người dân Israel mà không có sự phân biệt đối xử. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả trong việc tận dụng nhân tài trên toàn thế giới phục vụ cho phát triển đất nước nhỏ bé này.

Trong một dịp được tiếp xúc với những nhà quản lý người Israel vào năm 2008, người viết được họ chia sẻ là người dân Israel, đất nước Israel luôn theo đuổi một kỷ lục – đó là nhanh nhất – tiết kiệm thời gian nhất. Cơ chế mà nhà nước Do Thái xây dựng trong quản lý và điều hành đất nước cũng dựa trên nền tảng của phương châm ấy.

Thứ Hai, 20/03/2017 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện