Iran sẵn sàng hòa giải xung đột giữa Yerevan và Baku

(Quan hệ quốc tế) - Iran sẵn sàng trở thành trung gian hòa giải trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh.

Tehran sẵn sàng trở thành trung gian hòa giải trong việc giải quyết xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh, Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jamali tuyên bố.

Iran san sang hoa giai xung dot giua Yerevan va Baku
Cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề vì cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

“Cuộc chiến này, không nghi ngờ gì nữa, có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng cho cả hai quốc gia này. Vì chiến tranh cơ sở hạ tầng của các quốc gia này sẽ bị phá hủy, người dân chết, chiến tranh gây ra những thiệt hại vô cùng lớn. Ngoài ra, cuộc chiến này không chỉ liên quan đến hai quốc gia mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đối với toàn bộ khu vực ”, nhà ngoại giao nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda.

Ông Jamali tiếp tục cho rằng, Tehran đang tích cực nỗ lực giải quyết xung đột thông qua các cuộc đàm phán, các nước trong khu vực cần đoàn kết để giải quyết tình hình khủng hoảng và ngăn chặn các phần tử khủng bố tập trung trong khu vực.

“Iran là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột này. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì chúng tôi nghĩ là cần thiết để bảo vệ biên giới của chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi biết rằng sự hiện diện của những kẻ khủng bố ở Caucasus có thể gây nguy hiểm cho an ninh và sự ổn định của không chỉ Iran mà toàn bộ khu vực ”, đại sứ nói.

Ông Jamali cũng lưu ý rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa các chiến binh Hồi giáo ở Syria và Lybia đến khu vực xảy ra cuộc xung đột là vô cùng nguy hiểm. Thực chất sự can thiệp của Ankara vào cuộc xung đột này đã được công khai, vì chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không che giấu sự sẵn sàng hỗ trợ cho Azerbaijan, tuy nhiên họ bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến việc đưa các chiến binh tới khu vực này.

Sự hiện diện của các chiến binh thánh chiến đã được phía Nga và Pháp xác nhận, và họ đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích về điều này. Đặc biệt, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu vấn đề này trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 27/10.

Đối với Tehran, các chiến binh Hồi giáo chỉ là một phần của các mối đe dọa do cuộc xung đột Karabakh gây ra. Ngoài ra, Tehran bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cuộc xung đột này. Thứ nhất, kể từ khi xung đột leo thang vào cuối tháng 9, lãnh thổ Iran đã bị bắn phá liên tục. Các cuộc tấn công đánh vào các khu định cư nhỏ ở gần biên giới.

Như Elena Dunayeva, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Gazeta.Ru rằng, Tehran đang phải chịu đựng những ảnh hưởng lớn từ cuộc xung đột và họ sẽ chịu đựng được điều này trong bao lâu.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Iran đã tham gia vào cuộc xung đột bằng cách cung cấp vũ khí cho Armenia. Hiện tại, Iran luôn có quan điểm trung lập trong tranh chấp Karabakh và chính xác là vì cả người Azerbaijan và Armenia đều sống trên lãnh thổ của mình. Hiện tại trên lãnh thổ nước này có hàng triệu người Azerbaijan sinh sống và khoảng 200 nghìn người Armenia.

Điều khiến Iran giữ quan điểm trung lập có thể là do sự can thiệp vào cuộc xung đột của Thổ Nhĩ Kỳ, đối thủ địa chính trị truyền thống của Tehran.

Trong điều kiện như vậy, mong muốn của Iran tham gia giải quyết hòa bình cuộc xung đột Karabakh. Iran đang cố gắng tăng cường quyền lực của mình trong khu vực và trên thế giới bằng cách tham gia vào quá trình đàm phán này. Rất khó để nói điều này sẽ thành công như thế nào, tuyên bố là một chuyện, chính trị thực tế là một chuyện khác.

Đồng thời, Tehran rõ ràng muốn giữ vai trò của một quốc gia tích cực tham gia giải quyết các vấn đề khu vực và sẵn sàng tiến tới việc thành lập một nhóm các quốc gia để đạt được mục tiêu này, Elena Dunaeva kết luận.

Minh Tú

Thứ Sáu, 30/10/2020 15:13

Sự Kiện