Iran ra tối hậu thư, Mỹ lắc đầu không cần Pháp

(Quan hệ quốc tế) - Iran muốn Mỹ phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt mới ngồi vào bàn đàm phán, nhưng Washington cho rằng, Tehran không có tư cách để ra điều kiện.

Mỹ tung biện pháp trừng phạt mới với Iran

Hôm 04/9, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố mục tiêu biện pháp trừng phạt mới chống lại Iran của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

Theo đó, các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra vào nhằm mục đích chấm dứt việc bán dầu bất hợp pháp của Iran, tiền này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động khủng bố và hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Iran Brian Hook nói tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao.

Theo đó, Washington đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Iran, danh sách này bao gồm chín cá nhân, 16 công ty và 6 tàu. Biện pháp trừng phạt đối với năm con tàu cũng đã được chỉ định.

Các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với công dân Iran, UAE, Ấn Độ và Lebanon liên quan đến các ngành vận tải và năng lượng của các công ty, bao gồm Công ty Vaniya Ship Management Private Limited và Bushra Ship Management Private Limited, công ty Fourteen star Ship Management LLC của UAE.

Theo ông, Iran trong những tháng gần đây đã sử dụng hơn mười tàu chở dầu để vận chuyển hơn mười triệu tấn dầu. Số tiền này được sử dụng để hỗ trợ chính quyền Assad ở Syria. Số tiền thu được từ bán dầu lên tới hơn nửa tỷ dollars - đại diện đặc biệt nói thêm.

Ngoài các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân, Hoa Kỳ đang có hành động chống lại lực lượng đặc nhiệm al-Quds của IRGC. Kinh phí từ việc bán dầu được Iran hỗ trợ cho hoạt động khủng bố của lực lượng al-Quds. Mạng lưới này đã nhận được hàng trăm triệu USD từ việc bán dầu bất hợp pháp.

Iran đòi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt thì mới đàm phán

Trước những đòn tấn công liên tiếp của Washington, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng, Iran đầu tiên sẽ từng bước giảm bớt nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân và sau đó, nếu thành ý của nước này không được đền đáp, Tehran sẽ không còn tuân thủ các quy định của thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này đã tiến hành các biện pháp cần thiết trong khuôn khổ giai đoạn thứ ba của việc giảm nghĩa vụ hạt nhân, nhằm trả đũa việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hơn một năm trước. Nước này sẽ bắt đầu thực hiện giai đoạn thứ ba để cắt giảm lần cuối và chấm dứt nghĩa vụ hạt nhân từ ngày 06/9.

Kể từ hôm 06/9, Tehran quyết định không còn dính líu đến những hạn chế do thỏa thuận hạt nhân quy định, liên quan đến nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân. Điều này, đặc biệt là có đề cập đến việc phát triển máy ly tâm hạt nhân.

Iran ra toi hau thu, My lac dau khong can Phap
Mỹ đã quyết định trừng phạt đưa xuất khẩu dầu của Iran về mức 0

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Iran cũng ra điều kiện rằng, nếu Mỹ chủ động dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt, họ có thể tham gia đối thoại trong định dạng nhóm P5 + 1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức).

Ông cho biết, nếu Mỹ không chấp thuận đàm phán, Iran sẽ tiếp tục từ bỏ các nghĩa vụ của mình trong Thỏa thuận hạt nhân Iran (Iran Nuclear Deal – IND, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện – JCPOA), nhưng nước này cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với IAEA.

Ông khẳng định, Iran sẽ làm bất cứ điều gì mà đất nước cần, xét trong quan điểm kỹ thuật và tiến bộ trong công nghệ hạt nhân, nhưng sẽ đảm bảo dưới sự kiểm soát của IAEA, trong khuôn khổ phong trào hòa bình" - ông Rouhani nói trên truyền hình nhà nước.

Mỹ gạt bỏ vai trò Pháp, không nhượng bộ Iran

Ngay sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ điều kiện của Iran để nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp. Ông khẳng định rằng, chính quyền Tehran phải thực thi các đề xuất trước đó của Washington.

Ông Trump nói với các phóng viên rằng: “Họ muốn đàm phán. Họ muốn đạt được một thỏa thuận” và nhấn mạnh rằng “Iran có tiềm năng to lớn", Hoa Kỳ "không có ý định thay đổi chế độ ở Iran" nhưng “Hoa Kỳ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt”.

Trả lời câu hỏi của một nhà báo về nhu cầu Iran đối với Hoa Kỳ để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân để bắt đầu đàm phán, ông Trump cho rằng, người Iran đang nói về điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

"Họ nói rằng họ sẽ không bắt đầu cuộc đàm phán cho đến khi chúng tôi tiếp tục một số điều, chẳng hạn như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nhưng điều này sẽ không xảy ra. Họ không nói theo cách này, nhưng mục tiêu cuối cùng là như vậy và điều này sẽ không xảy ra” - ông Trump nói.

Bình luận về đề nghị của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 hồi cuối tháng 8 về việc cho phép Iran bán dầu trong một khoảng thời gian giới hạn, để đổi lấy cuộc đàm phán về tên lửa của Tehran, nhà lãnh đạo Mỹ đã tỏ thái độ không hào hứng với ý tưởng này lắm.

Theo thông tin nhận được, ông Macron đã thảo luận về sáng kiến ​​này với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif, trước khi đưa ra đề xuất với Mỹ và dường như Tehran cũng đồng tình với kế hoạch của ông.

Kế hoạch của ông chủ Điện Élysée cho thấy, để được phép bán một lượng dầu nhất định, Iran sẽ cần phải thực hiện một số nghĩa vụ, bao gồm việc tuân thủ điều kiện của thỏa thuận hạt nhân hiện có, tìm cách giảm căng thẳng ở Vịnh Ba Tư, cũng như quay trở lại đàm phán về tên lửa, các vấn đề khu vực và kế hoạch cho giai đoạn sau năm 2025, khi thỏa thuận hạt nhân hết hạn.

“Tôi cảm ơn tổng thống Emmanuel Macron, nhưng chúng tôi không làm việc thông qua Tổng thống Macron, mọi người có quan hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi [Mỹ và Iran] có thể giao dịch trực tiếp" - nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 07/09/2019 14:02

Sự Kiện