Iran nối trục Iraq-Syria-Lebanon, cùng SAA, Hezbollah hợp vây Israel

(Quan hệ quốc tế) - Iran đã bắt đầu sửa cao tốc M-20 Syria, lập hành lang nối trục Iraq-Syria-Lebanon để cùng với SAA và đồng minh người Shiite như Hezbollah hợp vây biên giới Israel.

Iran tu sửa cao tốc M-20 của Syria

Theo giới truyền thông Israel, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt đầu công việc thiết lập tuyến vận chuyển từ Iran, qua lãnh thổ hai nước Iraq và Syria để tới Lebanon; chạy từ hai vùng biển vốn cách nhau rất xa là vịnh Persian (vịnh Ba Tư) và Địa Trung Hải.

Các công trình sửa chữa đang được tiến hành trên con đường cao tốc M20 dài 200km bị tàn phá bởi chiến tranh nối Deir Ezzor ở phía đông Syria tới Palmyra. Đầu ra phía biên giới của nó sẽ chạy sang Iraq, nối với thủ đô Baghda, còn đầu Palmyra sẽ chạy thẳng đến thủ đô Damascus của Syria.

Các nguồn tin quân sự độc quyền của DEBKAfile tiết lộ, đây là dự án đường bộ đầu tiên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhằm thực hiện hành lang đường bộ xuyên quốc gia mà Iran đã mở ra từ Tehran tới Lebanon qua Iraq và Syria.

Phần quan trọng này của hành lang bắt đầu tại một điểm gần Arman Kamal ở ngoại ô thành phố Deir Ezzor và kết nối với đường cao tốc số 1 của chạy từ thủ đô Baghdad của Iraq ở phía đông và đường cao tốc chính Palmyra-Damascus ở phía tây.

Khi hoàn thành, tuyến đường cao tốc M20 sẽ cho phép Iran vận chuyển các đoàn quân và vũ khí từ Iraq đến Syria và sang Lebanon, vừa để cung cấp lực lượng-trang bị cho Quân đội Syria (SAA), vừa để tiếp tế cho lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah, vốn được Iran hậu thuẫn.

Các nguồn tin của DEBKAfile báo cáo rằng IRGC đã gửi ít nhất ba đoàn khảo sát qua tuyến đường này trong vài ngày qua, mỗi chiếc xe quân sự chở 15-20 người được phủ bạt để che giấu trang-thiết bị được chuyên chở bên trong.

Mục đích của các đoàn này là tìm hiểu xem họ đang ở trong sự giám sát của Mỹ và Israel hay không và liệu có cố gắng nào để can thiệp vào việc lưu thông trên tuyến mới hay không. Nhưng cho đến nay, cả quân đội Mỹ và quân đội Israel đều không phản đối.

Con đường bị hư hỏng nặng nề trong suốt cuộc chiến tranh, đặc biệt là trong sáu tháng qua, khi Quân đội Syria và các đồng minh mở chiến dịch đánh bật lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực phía Đông tỉnh Homs và giải vây cho thành phố Deir Ezzor.

Sau khi những tay súng khủng bố IS rút quân về phía tây Iraq và chỉ còn lại vài trăm người ở lại các vùng sa mạc phía Đông Syria, IRGC đã bắt tay triển khai công việc sửa chữa tuyến đường này.

Iran noi truc Iraq-Syria-Lebanon, cung SAA, Hezbollah hop vay Israel

Tuyến đường cao tốc M-20 sẽ giúp Iran thẳng tiến đến Địa Trung Hải

Iran lập tuyến đường nối từ vịnh Ba Tư đến Địa Trung Hải

Nguồn tin của DEBKAfile báo cáo rằng, hiện nay chi nhánh xây dựng 'Khatam al-Anbnia trực thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đang sử dụng một số công ty Syria để thực hiện dự án tu sửa con đường.

Theo nguồn tin, tuyến đường cao tốc M-20 đoạn Deir Ezzor-Palmyra sẽ giữ nguyên khuôn khổ và tập trung vào việc sửa chữa nền đường. M-20 vẫn chỉ có hai làn xe và các vịnh đường rộng cho các đoàn xe nặng để nhường đường cho giao thông đến từ hướng đối diện.

Khi công việc kết thúc, hành lang đất liền xuyên lục địa do các đồng minh kiểm soát sẽ vừa giúp Iran có một hành lang tiếp cận Địa Trung Hải, vừa là một chỗ đứng quan trọng để giữ cho Lebanon dưới sự giám sát và kiểm soát của IRGC; đồng thời giúp nước này tăng cường lực lượng đến trợ giúp các đồng minh Syria và Hezbollah, uy hiếp biên giới với Israel.

Theo giới truyền thông Israel, hồi đầu tháng này, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng đã điều động thêm lực lượng mới từ Iraq sang Syria và Lebanon.

Đoàn xe của quân đội Iran bao gồm 20 chiếc xe tải trát đầy bùn đất và không biển kiểm soát, phủ bạt kín mít chở những món hàng bí mật, được chỉ huy bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và được hộ tống bởi lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah và Hezbollah al-Nujaba của Iraq.

Đoàn xe đầu tiên của quân đội Iran đã vượt qua biên giới Iraq sang lãnh thổ Syria, thông qua tuyến đường Tell al-Badi và chạy thẳng đến thủ đô Beirut của Lebanon, vượt quãng đường dài tới 300km. Tiếp theo đó là những đoàn xe khác chở khoảng 15.000 quân sang hỗ trợ Lebanon lấp kín biên giới phía Nam, giáp với phía Bắc Israel.

Giới truyền thông Israel nhận định rằng, chuyến tiền trạm này đã thể hiện sự hoàn hảo của “cây cầu trên bộ” của Iran, chạy thẳng từ vịnh Ba Tư đến tới bờ Địa Trung Hải. Việc Tehran nối thông hành lang này sẽ là một nguy cơ lớn đối với chính quyền Tel Avip.

  • Huy Bình

Thứ Bảy, 30/12/2017 08:20

Sự Kiện