Iran không rút quân, Israel sẽ hủy diệt Syria, Nga tính sao?

(Quan hệ quốc tế) - Giới quan sát đề cập đến một nước đi mới của Tổng thống Putin, vì Teheran đang tìm kiếm sự hậu thuẫn của Bắc Kinh và Moscow về hạt nhân Iran...

Israel doạ huỷ diệt Syria nếu Iran không rút quân khỏi quốc gia này

Express ngày 8/6 đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ thực hiện các cuộc tấn công trực tiếp chống lại chính phủ Syria, nếu các lực lượng Iran không rút khỏi nước này.

Lời đe dọa được đưa ra trong chuyến công du của ông Netanyahu 4 ngày tới châu Âu. Trong chuyến đi, Thủ tướng Israel đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu cứng rắn hơn với Tehran, trong bối cảnh Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phát biểu tại buổi tư vấn chính sách ở London, ông Netanyahu cảnh báo: “Các quốc gia khác cần hiểu là Israel sẽ không dung thứ cho việc quân đội Iran ở Syria, chống lại chúng tôi. Hậu quả không chỉ cho lực lượng Iran, mà còn cho cả chế độ Assad".

Iran khong rut quan, Israel se huy diet Syria, Nga tinh sao?
Isarel đã được Mỹ mở đường nên sẽ hành động rất quyết liệt

Người đứng đầu chính phủ Israel tuyên bố: “Chế độ Assad không còn cơ hội để được bỏ qua nữa. Vì vậy, nếu họ (để Iran) nhắm vào chúng tôi, chúng tôi sẽ phản công và tiêu diệt họ. Tôi nghĩ đây là điều ông Assad nên nghiêm túc xem xét”.

Ông Netanyahu đổ lỗi trực tiếp cho chính phủ Syria, vì đã cho phép quân đội Iran ở lại, củng cố lực lượng và cố thủ trong lãnh thổ Syria, từ đó đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của nhà nước Do Thái.

“Ông Assad phải cân nhắc điều này: khi Syria nổ ra cuộc nội chiến, Israel đã không can thiệp. Bây giờ, cuộc nội chiến đang trên đà kết thúc, sao ông ấy lại mời Iran vào để cố thủ trên đất nước mình?”, Exress tường thuật.

Khi được hỏi về mối nguy hiểm gây ra bởi lực lượng Iran cố thủ ở Syria, Thủ tướng Israel cho rằng: “Họ muốn mang tên lửa chính xác với nửa tấn đầu đạn và tàu ngầm đến Địa Trung Hải. Iran muốn kích hoạt cuộc chạy đua vũ trang dựa trên đức tin".

Người đứng dầu chính phủ Israel cho biết chuyến đi châu Âu của ông là nhằm mục đích vạch trần cái cách "Iran đang tiêu diệt một quốc gia khác" và vận động các quốc gia châu Âu làm nhiều hơn để "đảo ngược sự xâm lược của Iran trong khu vực".

Với lời lẽ của Thủ tướng Netanyahu cho thấy xung đột Israel-Iran đã đạt đến mức có thể nổ ra cuộc một cuộc tấn công trực diện và toàn diện giữa hai quốc gia bất cứ lúc nào, và Tel Aviv không chấp nhận để đối phương đưa vào thế bị động.

Chỉ có điều, Israel - Iran có thể tỷ thí với nhau ngay tại chiến trường Syria và chính quyền Tổng thống Assad sẽ bị tấn công trực tiếp bởi quân đội nhà nước Do Thái, chứ không chỉ bị vạ lây như trước đây.

Nga là lực lượng bảo trợ chính cho chính quyền Syria và đang là đạo diễn chính cho ván cờ Syria, vì vậy Israel tấn công và có thể lật đổ Tổng thống Assad chỉ vì lực lượng Iran đồn trú tại Syria sẽ là một thách thức với Moscow. 

Iran khong rut quan, Israel se huy diet Syria, Nga tinh sao?
Cảnh báo đòn tấn công huỷ diệt của Israel là mối nguy hiểm thật sự với chính quyền Assad

Nga sẽ phản ứng ra sao khi Israel tấn công Syria chỉ vì Iran không rút quân?

Có thể thấy rằng, việc quân đội Iran và lực lượng Hezbollah xuất hiện tại Syria cũng góp phần làm cho cuộc chiến Syria phức tạp hơn và nó tạo ra hai hiệu ứng trái chiều với Nga trong vai trò đạo diễn ván cờ Syria. 

Điều đó, một phần vì Hezbollah vốn bị LHQ ra nghị quyết buộc phải giải giáp từ năm 2004, nên hàng chục năm qua nhóm du kích này tồn tại như một tổ chức khủng bố quốc tế, dù Hezbollah có mặt trong thành phần chính phủ Li-băng.

Trong khi Iran lại không phải là "khách mời hợp pháp" tại Syria - Damascus không có lời mời chính thức như với Moscow - nên Mỹ, Thổ, các đồng minh Ả-Rập và cả Israel đều xem đó là sự mở lối cho họ xuất hiện tại Syria không cần được mời.

Iran không phải là khách mời hợp pháp tại Syria, Tehran lại bảo trợ cho “khủng bố” Hezbollah khiến Moscow trở nên cực kỳ mạo hiểm nếu đứng về phía Tehran trong những hành động vượt ra ngoài cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Chính vì vậy, khi tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong chuyến thăm Nga hồi trung tuần tháng 5/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng để tiến trình chính trị Syria vừa bắt đầu sau khi IS đại bại, binh sĩ nước ngoài nên rời khỏi Syria.

Lời kêu gọi quân đội nước noài triệt thoái khỏi Syria của nhà lãnh đạo Nga được cho là một thông điệp gửi tới không chỉ Washington và các đổng minh, mà tới cả Tehran lẫn Damascus và Hezbollah.

Tuy nhiên, Tehran đã không phản ứng tích với lời kêu gọi của người đứng đầu Điện Kremlin, mà vẫn quyết để quân đội Iran ở lại Syria và cũng không cho thấy có ý định đưa Hezbollah rời chiến trường này.

Bộ Ngoại giao Iran ngày 21/5 nhấn mạnh: “Không ai có thể buộc Iran làm điều này. Miễn còn chủ nghĩa khủng bố và chính quyền Syria muốn, Iran sẽ tiếp tục hiện diện. Những ai vào đất nước này mà không được giới chức Syria cho phép thì phải ra đi”.

Iran khong rut quan, Israel se huy diet Syria, Nga tinh sao?
Tel Aviv đã chạy chỗ thành công khi nhận được phản ứng tích cực của Nga

Qua phản ứng không tích cực của Tehran với thông điệp của Moscow, có thể nhận diện quan điểm của chính quyền Syria cũng không mong muốn quân đội Iran và lực lượng du kích Hezbollah rời khỏi nước này.

Điều đó là sự thách thức với Tel Aviv cũng đồng thời là sự thử thách với Moscow. Bởi ngoài bảo trợ cho chính quyền Syria, thì Nga còn là đối tác chiến lược với cả Iran và Israel.

Moscow đã từng đứng nhìn Damascus ôm đầu máu khi quân đội Israel không kích, pháo kích vào lãnh thổ Syria để tìm diệt Hezbollah và trả đũa Iran, nhưng đó chi là do Damascus bị vạ lây.

Nay Tel Aviv đã cảnh báo là sẽ tấn công trực tiếp Syria và có thể lật nhào Assad, sẽ khiến Moscow có thể rơi vào cảnh "xôi hỏng, bỏng không" ở Syria. Hành động của Israel, nếu xảy ra, có thể khiến Nga trở thành "dã tràng xe cát" ở Syria.

Chủ Nhật, 10/06/2018 14:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện