Iran dạy Mỹ bài học về lịch sử vịnh Ba Tư

(Quan hệ quốc tế) - Tehran nhắc nhở Washington rằng, Iran có một lịch sử huy hoàng ở Hormuz và “Vịnh Ba Tư”, được đặt tên từ hơn 2.000 năm trước khi nước Mỹ ra đời.

Không cho đối thủ sử dụng dollar dầu mỏ để chống Iran

Hôm 03/8, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran (IRGC), đã bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn hàng năm với sự tham dự của lực lượng không quân, các chi đội tàu chiến và lực lượng phòng thủ bờ biển của hải quân, huy động đến hơn 100 tàu chiến trong eo biển Hormuz.

Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Hossein Khanzadi tuyên bố rằng, Hải quân Iran nói riêng và IRGC nói chung, chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh tại eo biển Hormuz và cả khu vực vịnh Ba Tư.

"Sự an toàn của eo biển sẽ có ảnh hưởng lớn đối với những người đang đe dọa Iran bằng cách sử dụng dollars dầu mỏ của họ" - Khanzadi phát biểu bên lề của một cuộc thi quân sự quốc tế ở thành phố miền Bắc Noshahr, theo hãng tin tức FARS của Iran.

"Nếu vòi dầu được bật lên và những đồng dollar dầu mỏ đi vào túi của những người đe dọa Iran, điều này chắc chắn sẽ có tác động đến an ninh của eo biển", ông Khanzadi bình luận về việc phương Tây chặn xuất khẩu dầu mỏ của Iran để độc chiếm nguồn lợi từ vàng đen.

Vị quan chức cấp cao của hải quân Iran lưu ý rằng, hoạt động thông suốt của tuyến đường biển huyết mạch, nơi lưu thông ổn định khoảng 20 - 40% ​​nguồn cung cấp dầu của thế giới, sẽ phụ thuộc vào các cam kết của cộng đồng quốc tế đối với chính quyền Tehran.

Khanzadi cũng nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ sẽ không đóng bất kỳ vai trò nào trong các quyết định của Iran về eo biển.

"Chúng tôi đang đánh giá các biện pháp của Mỹ, nhưng chắc chắn là chúng không ảnh hưởng đến quyết định của chúng tôi; quyết định của chúng tôi chỉ dựa trên mệnh lệnh của Tổng Tư lệnh lực lượng vũ trang", ông nhấn mạnh sự trung thành với lãnh đạo tối cao Ali Khamenei.

Iran day My bai hoc ve lich su vinh Ba Tu

Máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet của Mỹ cất cánh từ tàu sân bay lớp Nimitz USS Abraham Lincoln (CVN 72) trong vịnh Ba Tư ngày 13/2/2012

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang mạnh vào tháng 5 sau khi, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (Iran Nuclear Deal-IND) hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Mỹ cũng tuyên bố tái khởi động và mở rộng kế hoạch bao vây, trừng phạt đối với chính quyền Tehran; còn các nước ký kết khác của hiệp ước này đã cố gắng cứu vãn JCPOA, trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt thương mại sẽ điễn ra vào ngày 04/8, còn các biện pháp trừng phạt liên quan đến năng lượng Iran sẽ bắt đầu vào tháng 11.

Hoa Kỳ yêu cầu các quốc gia mua dầu thô Iran nên giảm giá trị của họ xuống "bằng không" vào thời điểm Washington áp dụng biện pháp trừng phạt vào tháng 11 hoặc phải đối mặt với các hình phạt.

Đáp lại, nhà lãnh đạo tối cao Iran Khamenei cảnh báo rằng nếu xuất khẩu dầu của Iran bị Mỹ phong tỏa thì các nguồn cung cấp dầu của các nhà xuất khẩu khác trong khu vực cũng sẽ bị chặn lại. Eo biển Hormuz sẽ biến thành tử huyệt với các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Iran nằm trong Vịnh Ba Tư (vịnh Persian - Oersian Gulf), tiếp giáp với eo biển Hormuz và Vịnh Oman. Sẽ là điều cực kỳ phi logic nếu các nước khác trong khu vực này có thể bán dầu của họ, trong khi Mỹ lại đòi cấm Iran không được tu lợi từ nguồn vàng đen của mình.

Giới chức lãnh đạo Tehran nhấn mạnh, chiến lược của nước này là rất đơn giản: Mọi người đều có quyền bán dầu của mình, hoặc không ai được phép xuất khẩu một giọt dầu nào hết. Iran có đủ khả năng phong tỏa eo biển Hormuz và người Mỹ nên biết điều này.

Thứ Bảy, 04/08/2018 14:13

Sự Kiện