Iran có thể hỗ trợ Armenia

(Quan hệ quốc tế) - Iran đã lên kế hoạch riêng để giải quyết xung đột ở Nagorno-Karabakh và không loại trừ khả năng nước này sẽ hỗ trợ Armenia.

Các sự kiện ở Nagorno-Karabakh liên quan trực tiếp đến nước láng giềng Iran, quốc gia có biên giới chung với cả Azerbaijan và Armenia. Đạn và máy bay bị bắn rơi trong các cuộc xung đột đã rơi trên lãnh thổ của Iran, thậm chí các nước này đã bắn nhầm sang Iran. Ông Khatibzade, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran cho biết rằng, nước này đang có kế hoạch riêng để giải quyết xung đột ở Nagorno-Karabakh và không loại trừ khả năng Iran sẽ hỗ trợ Armenia.

Iran co the ho tro Armenia
Xe tăng, xe bọc thép của quân đội Iran đã tập trung ở biên giới sẵn sàng hỗ trợ Armenia.

Thứ nhất, Iran rất không hài lòng với thực tế rằng, nhằm giúp đỡ Azerbaijan, các chiến binh ở Syria và Lybia đã chuyển đến Nagorno-Karabakh. Các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng, mỗi chiến binh nhận được 1.800 USD một tháng để giết những người theo đạo Thiên chúa Armenia mà không bị trừng phạt.

Iran tin rằng, việc những chiến binh hiện diện ở khu vực này không thể giải quyết cuộc xung đột, thậm chí họ sẽ tạo ra những điểm nóng căng thẳng mới ở biên giới Azerbaijan, Armenia và Iran.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ Azerbaijan, Israel cũng sẵn sàng cung cấp vũ khí cho nước này chỉ khiến tình hình trở nên rất căng thẳng, đẩy ba đế chế cũ Ottoman, Ba Tư và Nga xung đột lẫn nhau.

Thứ hai, Iran tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang dần dần xâm lược các nước khác bằng cách mượn bàn tay kẻ khác. Ankara đã chiếm đóng các khu vực phía bắc của Syria, đưa quân vào Libya và đang tranh giành tài nguyên ở Đông Địa Trung Hải với Hy Lạp. Bây giờ là Nagorno-Karabakh - nơi Thổ Nhĩ Kỳ hành động nhưng mượn bàn tay của Azerbaijan.

Tehran sẽ phải tranh luận với Thổ Nhĩ Kỳ về quan điểm: Chúng tôi và người Azerbaijan là một dân tộc. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Azerbaijan. Mặc dù chúng ta là các quốc gia khác nhau, nhưng khi cần thiết chúng ta sẽ trở thành một quốc gia duy nhất.

Điều đáng chú ý ở đây là một số lượng lớn người Azerbaijan sống trên lãnh thổ của Iran. Trong khi đó ở Azerbaijan, cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 40% dân số. Vì vậy, Tehran lo ngại rằng, Tổng thống Erdogan sẽ dần xâm lược nước này, xây dựng một thế giới mới của người Thổ Nhĩ Kỳ và công khai tập hợp tất cả các lãnh thổ của Đế chế Ottoman cũ dưới sự lãnh đạo của mình.

Hiện tại, Iran đã triển khai khoảng 20 khẩu pháo và 30 xe tăng ở biên giới trong trường hợp nước Cộng hòa Hồi giáo bị đưa vào tình thế bị tấn công. Mặc dù, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đã tuyên bố rằng, cuộc tranh chấp kéo dài này không thể được giải quyết bằng biện pháp quân sự. Iran kêu gọi lập tức chấm dứt xung đột quân sự để bắt đầu cuộc đối thoại chính trị toàn diện.

Trong lúc này Iran đang cố gắng duy trì thái độ trung lập và chỉ cảnh báo Baku về hậu quả nghiêm trọng nhất của việc kích động xung đột, tuy nhiên với tuyên bố trước đó rằng Tehran sẵn sàng hỗ trợ Yerevan xe tăng, xe bọc thép và có thể thay đổi hoàn toàn cán cân quyền lực trong khu vực.

Minh Tú

Thứ Ba, 13/10/2020 16:02

Sự Kiện