Iran cảnh báo Nga "trò chơi bắn tỉa" của Ankara tại Karabakh

(Quan hệ quốc tế) - Tạp chí Javan của Iran đã khuyên Nga "không nên chơi trò săn mồi của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Caucasus".

Chuyên gia Hadi Muhammadi phân tích hành động của Nga trong cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh. Theo ý kiến ​​của ông, Moskva đã thể hiện sự khéo léo và nhanh nhẹn về chính trị: không can dự vào cuộc đối đầu quân sự của bên nào, buộc hai bên đối lập phải hành động theo các quy tắc có lợi cho họ.

Đồng thời Nga đã tận dụng tốt thực tế là Hoa Kỳ chìm đắm trong sự hỗn loạn liên quan đến bầu cử, hoàn toàn không tuân theo chính sách đối ngoại. Tuy nhiên cũng có một khía cạnh tiêu cực: vai trò của Ankara tại Caucasus đã lớn dần, chuyên gia lưu ý.

Ông Hadi Muhammadi viết: “Trong giấc mơ tách Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO, Nga đã quá chú ý NATO và cuối cùng đồng ý rằng vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ ở Kavkaz đã tăng lên rõ rệt”.

Tác giả tin rằng việc Nga đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào quỹ đạo chính sách của mình đã cung cấp cho nước này một lĩnh vực hoạt động quá rộng trong phạm vi ảnh hưởng truyền thống ở Caucasus và Trung Á. 

Bài báo cho biết, Ankara tích cực sử dụng các ý tưởng của chủ nghĩa Ottoman mới và chủ nghĩa Pan-Turk trong chính sách đối ngoại của mình, là người duy nhất đạt được thành tựu.

“Kết quả là Nga nhận ra những mối đe dọa mà họ sẽ phải đối mặt ở vùng lân cận biên giới, đã dừng các trò chơi ăn miếng trả miếng này với phương Tây, nhưng Caucasus vào thời điểm đó lại biến thành một loại võ đài", nhà báo Iran nói.

Iran canh bao Nga
Lính gìn giữ hòa bình Nga làm nhiệm vụ tại Karabakh

Chuyên gia Muhammadi tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ cùng với tân Tổng thống Joe Biden sẽ có thể cùng thực hiện các hành động làm suy yếu vị thế của Nga tại Caucasus. 

Ông nhấn mạnh, điều mà Thổ Nhĩ Kỳ mong mỏi trong cuộc xung đột ở Karabakh và trong cuộc đối đầu giữa Azerbaijan và Armenia là củng cố vị thế của mình trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng rằng sau khi đạt được mục tiêu tại Transcaucasus, nước này sẽ có thể chuyển hướng việc vận chuyển các nguồn năng lượng trong khu vực theo tuyến đường có lợi hơn cho mình, đồng thời mang lại lợi nhuận cho Israel, quốc gia này cũng hy vọng kiếm được nhiều tiền từ việc vận chuyển dầu Transcaucasian qua Đông Địa Trung Hải. 

Đường ống địa chính trị này của Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn phù hợp với tất cả các chiến lược chính sách đối ngoại của Mỹ, vốn luôn nhằm vào một mục đích - kiềm chế và làm suy yếu vị trí của Nga ở khu vực Transcaucasian.

Tác giả viết: “Rõ ràng đối với Thổ Nhĩ Kỳ, các mối quan hệ ổn định và tự nhiên với các nước láng giềng (dù là Nga hay Iran) chỉ là một con bài mặc cả, mà nước này sẽ luôn sẵn sàng sử dụng để thương lượng với phương Tây".

Theo chuyên gia Iran, Nga không nên đặt thành quả của chính sách lên bàn tương tác với các lực lượng trong khu vực, những người có lợi ích đối lập trực tiếp với mục tiêu của mình. 

Ngoài ra, việc giao cho các lực lượng này bất kỳ vai trò đặc biệt nào trong khu định cư Karabakh là không đáng. Theo ông Muhammadi, khu vực Kavkaz quá nhạy cảm đối với an ninh bên ngoài của Nga để cho phép sự hiện diện và ảnh hưởng của NATO ở đó.

"Một số sự cố chấp của Tổng thống Erdogan đối với chính quyền Trump trước đây có thể rất nhanh chóng biến thành sự phục tùng và khó chịu trước Biden khi ông trở thành chủ sở hữu hoàn toàn của Nhà Trắng và khi nhóm của ông và các cố vấn bắt đầu thành lập một liên minh mới chống lại Nga ở Nam Caucasus và Trung Đông" - chuyên gia người Iran kết luận.

Tùng Dương

Thứ Hai, 23/11/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện