Hủy bỏ START-3 khiến Mỹ phải trả giá đắt

(Quan hệ quốc tế) - Thượng viện và hạ viện Mỹ đang gây sức ép lên chính quyền Mỹ nhằm buộc nước này đồng ý gia hạn hiệp ước START-3.

Việc chấm dứt hiệp ước giữa Nga và Mỹ về cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3) có thể khiến Bộ Quốc phòng Mỹ tiêu tốn 439 tỷ USD.

Số tiền này sẽ được chi cho việc hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và ít nhất 28 tỷ USD chi phí bảo trì hàng năm cho các đầu đạn và các phương tiện vận chuyển. Tờ Defense News dẫn lời báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ.

Huy bo START-3 khien My phai tra gia dat
Nga và Mỹ đang tích cực đàm phán để gia hạn hiệp ước START-3.

START-3 là một hiệp ước song phương về việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân chiến lược đã được triển khai. Thỏa thuận được Tổng thống Dmitry Medvedev và Tổng thống Barack Obama ký vào ngày 8/4/2010 tại Praha và có hiệu lực từ ngày 5/2/2011.

Hiệp ước kéo dài trong 10 năm và có thể gia hạn thêm 5 năm theo thỏa thuận của các bên. Hiệp ước quy định việc giảm đầu đạn hạt nhân xuống còn 1.550 đơn vị, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo của tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng xuống còn 700 đơn vị. Hiệp ước này thay thế hiệp ước START-1 hết hiệu lực vào tháng 12/2009.

Lập trường của Washington và Moscow về việc gia hạn hiệp ước này tiếp tục khác nhau. Mỹ gần như không muốn gia hạn hiệp ước này trong khi đó Nga luôn sẵn sàng. Đối với Hoa Kỳ, điều này có thể khiến chi phí sản xuất vũ khí hạt nhân tăng gấp ba lần. Vì vậy, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã chủ động tìm phương án sao cho ít tốn kém nhất cho nước này.

Việc tăng chi tiêu cho các lực lượng hạt nhân chiến lược có khả năng gây áp lực lên lĩnh vực khác đối với ngân sách quốc phòng của Mỹ. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ trước đây đã dự đoán rằng, Hoa Kỳ sẽ chi 1,2 nghìn tỷ USD cho vũ khí hạt nhân trong ba thập kỷ tới.

Vì vậy, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang gây sức ép buộc Nhà Trắng phải gia hạn hiệp ước START-3. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel và Đảng Cộng hòa cấp cao Michael McCall đã bảo vệ dự luật gia hạn hiệp ước đến năm 2026.

“Nếu hiệp ước START-3 không được gia hạn, Hoa Kỳ có thể quyết định không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với kế hoạch hiện tại của mình đối với các lực lượng hạt nhân chiến lược, trong trường hợp đó, nước này sẽ không phải chịu thêm bất kỳ chi phí nào. Tuy nhiên, nếu Hoa Kỳ quyết định việc gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân chiến lược ở quy mô lớn có thể khá tốn kém và việc thực hiện nó có thể mất vài thập kỷ”, đại diện Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho biết.

Trước đó, Moscow và Washington đã kết thúc các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí kéo dài hai ngày tại Vienna vào tuần trước với một số dấu hiệu cho thấy khả năng sẵn sàng gia hạn hiệp ước START-3. Trở ngại chính là Hoa Kỳ yêu cầu đưa Trung Quốc vào bất kỳ hiệp ước mới nào, mặc dù Trung Quốc đã nhiều lần từ chối các đề xuất như vậy.

Các nhà lãnh đạo chính phủ Mỹ cho rằng, bất kỳ hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân chiến lược nào mới phải bao gồm tất cả các loại đầu đạn, bao gồm cả Trung Quốc, nước đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình với tốc độ không ngừng.

Những người ủng hộ kiểm soát vũ khí đã cảnh báo Hoa Kỳ không nên chấm dứt hiệp ước này sau khi Moscow và Washington rút khỏi Hiệp ước INF.

Chí Huy

Thứ Năm, 27/08/2020 13:52

Sự Kiện